ผลสำรวจชี้ 26% ของบริษัทไม่แก้ช่องโหว่เพราะไม่มีเวลา

Outpost24 บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยจากสวีเดน เผยผลสำรวจจากผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยภายในงานสัมมนา RSA Conference 2018 ที่เพิ่งจัดไป ระบุมีเพียง 47% ของบริษัทเท่านั้นที่อัปเดตแพตช์เพื่ออุดช่องโหว่ทันทีที่ทราบข่าว ในขณะที่ 26% ไม่ดำเนินการใดๆ เนื่องจากไม่มีเวลา

Outpost24 ได้ทำการสำรวจผู้ที่ทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยจากทั่วโลกที่มาร่วมงาน RSA Conference 2018 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา รวม 155 ท่าน พบว่ามีเพียง 47% ของบริษัทเท่านั้นที่ดำเนินการอุดช่องโหว่ทันทีเมื่อทราบว่ามีแพตช์ใหม่ออกมา ในขณะที่บริษัทส่วนใหญ่ต้องรอเวลาสักระยะจึงจะทำการอัปเดตแพตช์ ส่งผลให้บริษัทเหล่านั้นตกอยู่ในความเสี่ยง โดย 16% จะทำการอัปเดตแพตช์เป็นประจำทุกเดือน ในขณะที่ 5% ทำการอัปเดตแพตช์เพียง 1 – 2 ครั้งต่อปีเท่านั้น

ที่น่าตกใจคือ ร้อยละ 26 ของผู้ตอบแบบสำรวจระบุว่า บริษัทของตนไม่ได้ทำการอุดช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยเนื่องจากบริษัทไม่มีเวลา ยิ่งกว่านั้น ร้อยละ 16 ระบุว่า สาเหตุที่ไม่อัปเดตแพตช์เพราะบริษัทไม่มีทักษะเพียงพอในการดำเนินการ

ผลสำรวจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้แก่

  • 71% ยอมรับว่าบริษัทของตนมีช่องโหว่ที่เสี่ยงต่อการถูกแฮ็ก ในขณะที่ 9% ระบุว่าไม่น่าถูกแฮ็กได้
  • การโจมตีแบบ Social Engineering เชื่อว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดที่บริษัทอาจถูกแฮ็ก (34%) ตามมาด้วยช่องโหว่บนเว็บแอปพลิเคชัน (23%) การแฮ็กบัญชีระบบ Cloud (21%) และการแฮ็กผ่านอุปกรณ์พกพาของพนักงาน (21%)
  • Cloud Infrastructure ถูกมองว่าเป็นจุดอ่อนสำคัญที่สุดขององค์กร (25%) ตามมาด้วยอุปกรณ์ IoT (23%) อุปกรณ์พกพา (20%) และเว็บแอปพลิเคชัน (15%)
  • 17% ของผู้ตอบแบบสำรวจระบุว่า บริษัทของตนเคยทำ Pen Test ในขณะที่ 35% ระบุว่า ต่อให้จากคนมาทำ Pen Test ก็ไม่คิดว่าจะสามารถค้นหาช่องโหว่หรือความเสี่ยงใหม่ๆ ขององค์กรได้

ผู้ที่สนใจสามารถดูผลสำรวจฉบับเต็มได้ที่: https://marketing.outpost24.com/mkg/rsa-survey-2018

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/26-percent-of-companies-ignore-security-bugs-because-they-don-t-have-the-time-to-fix-them/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

GIGABYTE สนับสนุน HPC NCHC Animation Challenge ครั้งที่ 10 ส่งเสริมเทคโนโลยีและวัฒนธรรมไต้หวันบนเวทีโลก

ที่งาน “HPC NCHC Animation Challenge” ครั้งที่ 10 ประจำปี 2021 ซึ่งจัดโดย National Center for High-Performance Computing …

CISA เพิ่มฐานข้อมูลช่องโหว่ที่ถูกใช้งานจริงที่ควรจับตา 17 รายการ

CISA ได้เพิ่มลิสต์รายการของช่องโหว่ 17 รายการ ที่มีการใช้โจมตีจริงและเห็นว่าอาจเป็นอันตรายต่อหน่วยงานรัฐ อย่างไรก็ดีองค์กรก็ควรรับทราบและไม่ละเลยด้วยเช่นกัน