25% ของอีเมล Phishing หลุดการตรวจจับของ Office 365 มาได้

Avanan ผู้ให้บริการ Cloud Security Platform ออกรายงาน Global Phish Report ประจำปี 2019 ระบุ พบอีเมล Phishing ประมาณ 25% หลุดการตรวจสอบของ Office 365 Exchange Online Protection (EOP) เข้ามาถึง Inbox ของผู้ใช้ได้ ในขณะที่อีก 5.3% ผ่านเข้ามาได้เพราะผู้ดูแลระบบตั้งค่าให้เป็น Whitelist

Credit: Avanan.com

Avanan ได้ทำการตรวจสอบอีเมลรวมทั้งสิ้นประมาณ 55 ล้านฉบับขององค์กรที่มีพนักงานตั้งแต่ 20 ถึง 100,000 คนที่ใช้ Office 365 และ G Suite Email Platform พบผลลัพธ์ที่น่าสนใจ ดังนี้

  • จากการตรวจสอบอีเมลจาก Office 365 จำนวน 52,379,886 พบว่ามีอีเมล Phishing ที่ถูกตรวจพบโดยระบบจำนวน 546,247 ฉบับ คิดเป็น 1.04%
  • จากการตรวจสอบอีเมลจาก G Suite จำนวน 3,120,114 พบว่ามีอีเมล Phishing ที่ถูกตรวจพบโดยระบบจำนวน 15,700 ฉบับ คิดเป็น 0.5%
  • หลังจากใช้เครื่องมือของบริษัทตรวจสอบ พบว่า 25% ของอีเมล Phishing ยังคงอยู่ในอีเมลรวมแล้วกว่า 50 ล้านฉบับที่ผ่านการตรวจสอบโดย Office 365 EOP และมีอีก 5.3% ที่ผ่านเข้ามาได้เพราะผู้ดูแลระบบตั้งค่าให้เป็น Whitelist
  • 69.7% ของอีเมล Phishing ที่เหลือถูกบล็อกโดย Office 365 EOP โดย 49% ถูกระบุว่าเป็นสแปม ในขณะที่อีก 20.7% ถูกระบุว่าเป็น Phishing
  • ทุกๆ อีเมล 99 ฉบับจะมีอีเมล 1 ฉบับที่เป็นการโจมตีแบบ Phishing
  • Malware Phishing เป็นรูปแบบการโจมตีที่ค้นพบมากที่สุด คิดเป็น 50.7% รองลงมาคือ Credential Harvesting 40.9% และ Extortion 8%
  • 98% ของอีเมลที่มี Cryptowallet Address และ 35% ของอีเมลที่มีลิงค์ไปยังเว็บไซต์ WordPress เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Phishing
  • Microsoft เป็นแบรนด์ที่ถูกใช้เพื่อหลอกเหยื่อมากที่สุด คิดเป็น 43% ตามมาด้วย Amazon 38%

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงาน Global Phish Report ฉบับเต็มของ Avanan ได้ที่: https://www.avanan.com/Global-Phish-Report

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/25-percent-of-phishing-emails-bypass-office-365-default-security/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks ร่วมกับ NCSA จัดงานแข่งขัน Capture the Flag สร้างทักษะด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์รุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย

Palo Alto Networks ผู้นำระดับโลกด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จัดการแข่งขัน Capture the Flag (CTF) ซึ่งเป็นรายการแข่งขันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มความรู้ด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน รวมถึงบ่มเพาะทักษะด้านระบบความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้กับประเทศไทย โดยมีทีมที่เข้ารอบสุดท้าย 10 ทีมแข่งขันกันผ่านทางออนไลน์ในวันอาทิตย์ที่ 17 …

[Guest Post] ฟูจิตสึเปิดตัวแบรนด์ธุรกิจใหม่ Fujitsu Uvance มุ่งแก้ปัญหาสังคม ด้วยนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน

โตเกียว, –  ฟูจิตสึได้เปิดตัวแบรนด์ธุรกิจระดับโลกใหม่ล่าสุด Fujitsu Uvance ซึ่งจะนำเสนอโซลูชั่นด้านทรานส์ฟอร์เมชั่นเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน  Fujitsu Uvance จะใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหาของฟูจิตสึใน 7 ด้านที่สำคัญ เพื่อมอบคุณประโยชน์ที่เหนือกว่าให้แก่ลูกค้า ควบคู่ไปกับการดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด นั่นคือ “การทำให้โลกมีความยั่งยืนมากขึ้นด้วยการสร้างความเชื่อมั่นต่อสังคมโดยอาศัยนวัตกรรม”