Breaking News

10 ข้อควรรู้ในการใช้ชีวิตออนไลน์อย่างปลอดภัย

mcafee_logo

วันนี้ทีมงาน TechTalkThai ขอนำเสนอทิปง่ายๆ ที่ช่วยให้รู้เท่าทันเทคนิคใหม่ๆของผู้ไม่ประสงค์ดี ไม่ว่าจะเป็นพวกแฮ็คเกอร์ หรือนักต้มตุ๋นหลอกลวงทั้งหลาย รวมทั้งแนะนำวิธีหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงความบนโลกออนไลน์ เพื่อให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกคนสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัยและไร้กังวลกันนะครับ

1. รู้จักแฮ็คเกอร์ พยายามอ่านบทความ ติดตามข่าวสาร IT ใหม่ๆตลอดเวลา ซึ่งปัจจุบันนี้มีให้ติดตามหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Thai Cert, Blognone, Daily Gizmo หรือแม้แต่เว็บไซต์ดีๆอย่าง www.techtalkthai.com เอง ซึ่งช่วยให้คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการต้มตุ๋น หลอกลวงใหม่ๆ รวมทั้งวิธีการหลีกเลี่ยงกลวิธีเหล่านั้นได้

2. คิดก่อนกด อย่ากดลิงค์ใดๆที่ส่งมาจากคนที่คุณไม่รู้จัก ไม่ว่าจะเป็นบน Email, Facebook หรือช่องทาง Chat ต่างๆ ลิงค์เหล่านี้อาจนำไปสู้เว็บไซต์ที่หลอกล่อให้คุณเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว หรือดาวน์โหลดมัลแวร์ไปติดตั้งไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ โดยเฉพาะอีเมลล์ ควรสังเกตอีเมลล์ผู้ส่งให้ดีว่าเป็นคนที่คุณรู้จักจริงหรือไม่ เนื่องจากแฮ็คเกอร์อาจปลอมอีเมลล์ให้คล้ายคลึงกับคนที่คุณรู้จักก็ได้

 3. อ่านให้ดีๆ ระมัดระวังเว็บไซต์ปลอมต่างๆ เว็บไซต์เหล่านี้มักมีชื่อเว็บไซต์หรือ URL ใกล้เคียงกับเว็บไซต์ของจริง แต่อาจมีการสะกดผิดไปจากเดิมเล็กน้อย ซึ่งถ้าเจอเว็บไซต์ที่มีการสอบถามข้อมูลส่วนตัวเมื่อไหร่ ให้ลองกลับไปดูที่ URL อีกทีเพื่อให้แน่ใจว่าคุณเข้าถูกต้องเว็บไซต์ และตรวจสอบให้มั่นใจว่าเว็บไซต์ไม่ถามข้อมูลที่ไม่ควรจะถาม คุณอาจจะลองใช้งาน McAfee SiteAdvisor ซอฟต์แวร์ฟรีที่ช่วยตรวจสอบและป้องกันคุณจากพวกเว็บไซต์อันตรายหรือ Web Phishing ทั้งหลายก็ได้

10_tips_stay_safe_3

4. ช็อบปิ้งให้ปลอดภัย อย่าซื้อของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ที่ไม่ใช่ HTTPS และไม่มีรูปแม่กุญแจอยู่ฝั่งซ้ายหรือขวามือของ URL โดยเด็ดขาด รวมทั้งป้องกันตัวคุณเองโดยการใช้บัตรเครดิตในการซื้อของแทนที่จะใช้บัตรเดบิต เนื่องจากบริษัทบัตรเครดิตส่วนใหญ่จะคืนเงินให้เมื่อคุณเผลอถูกหลอก

10_tips_stay_safe_4

5. ตั้งรหัสผ่านให้แข็งแกร่ง หลีกเลี่ยงการตั้งรหัสผ่านง่ายๆ เช่น “password” หรือ “123456” และเพิ่มความแข็งแกร่งให้รหัสผ่านโดยการใส่อักษรพิมพ์ใหญ่, อักขระพิเศษ และตัวเลขลงไปด้วย เช่น “T3chta|kth@!” หรือสร้างข้อความสั้นๆที่สามารถจำได้ง่ายๆ เช่น “orange eagle key shoe” (ดูคำแนะนำการตั้งรหัสผ่านได้ที่ https://www.techtalkthai.com/stanford-university-password-policy/)

10_tips_stay_safe_5

6. ปกป้องข้อมูลส่วนตัว สำรองข้อมูลบนเครื่องของคุณ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต เนื่องด้วยถ้าเกิดกรณีอุปกรณ์สูญหาย, มีปัญหา หรือถูกขโมย สามารถย้อนข้อมูลกลับคืนมาได้ รวมทั้งตรวจสอบ Statement การเงินต่างๆไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต, Amazon, eBay อย่างสม่ำเสมอ

7. ดูแล Wi-Fi ของตน ป้องกันระบบเครือข่ายของตนโดยเปลี่ยนการตั้งค่าเริ่มต้นต่างๆให้แข็งแกร่ง ไม่ว่าจะเป็นรหัสผ่าน admin, หมายเลข IP ที่ใช้ (ส่วนใหญ่จะเป็น 192.168.1.xxx), รหัสผ่านในการเชื่อมต่อ Wi-Fi รวมถึงตั้งค่าการเข้ารหัสแบบ WPA2-AES เสมอ

8. ติดตั้งไฟร์วอลล์ ไฟร์วอลล์เป็นเกราะป้องกันที่ยอดเยี่ยมสำหรับรับมือกับอาชกรรมบนโลกไซเบอร์ ถึงแม้ว่าหลายๆ OS จะมีไฟร์วอลล์ติดตั้งมาให้อยู่แล้ว แต่ไฟร์วอลล์เหล่านั้นส่วนใหญ่มักทำงานได้ดีในระดับหนึ่งเท่านั้น สำหรับผู้ที่ต้องการความปลอดภัยระดับสูง แนะนำให้ติดตั้งไฟร์วอลล์อื่นเพิ่มเติม เช่น McAfee LiveSafe™ เป็นต้น

9. อัพเดทอุปกรณ์สม่ำเสมอ ซอฟต์แวร์ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ควรตั้งให้อัพเดทโดยอัตโนมัติเมื่อมีแพทช์ใหม่ออกมา เนื่องจากแพทช์เหล่านี้จะช่วยอุดช่องโหว่และแก้ไขบั๊คต่างๆภายในเครื่องของคุณ รวมถึงโปรแกรมแอนตี้ไวรัสก็ควรตั้งค่าให้อัพเดทฐานข้อมูลสม่ำเสมอและตรวจสอบไวรัสบนคอมพิวเตอร์อย่างน้อยทุกๆสองสัปดาห์

10. ใช้หัวสักนิด คุณไม่ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ ก็รู้ได้ว่าเป็นเรื่องไม่ฉลาดเลยที่จะเปิดไฟล์หรือกดลิงค์ “Claim Your Reward!” เพียงแค่ใช้ Common sense ในขณะที่เล่นอินเตอร์เน็ตก็ช่วยป้องกันคุณจากแฮ็คเกอร์ผู้หิวโหยได้แล้ว

10_tips_stay_safe_10About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ