ADPT

Zoom เผยเตรียมลดค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ Cloud หลังธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็วท่ามกลาง COVID-19

Zoom ได้ออกมาเผยถึงแผนการลดค่าใช้จ่ายในการใช้ Cloud อย่างจริงจัง หลังจากที่ธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็วท่ามกลางการแพร่ระบาดของ COVID-19 และทำให้ค่าใช้จ่ายด้านบริการ Cloud เติบโตมากจากการเปิดให้บริการฟรีแก่ลูกค้าทั่วโลก

Credit: Zoom

ที่ผ่านมานั้น Zoom มีการเติบโตอย่างรวดเร็วจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 และทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นทั้งในส่วนของบริการที่เก็บเงินและบริการฟรี ซึ่งในมุมของ Zoom นั้น อนาคตเองก็ยังเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน และเมื่อเริ่มมีการใช้งานวัคซีนป้องกัน COVID-19 แล้ว Zoom เองก็ไม่มั่นใจว่าลูกค้าที่เคยจ่ายเงินใช้บริการของตนเองเพื่อทำงานแบบ Remote Work หรือการเรียนในโรงเรียนนั้นจะยังคงใช้งานต่อไปหรือไม่

อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ผ่านมานี้มีผู้ใช้งาน Zoom แบบฟรีเป็นจำนวนมาก ทำให้ Zoom ต้องขยายระบบอย่างรวดเร็วและทำให้กำไรของตนเองลดน้อยลงไป ซึ่งตรงนี้ก็ถือเป็นค่าใช้จ่ายจำนวนไม่น้อยทีเดียวสำหรับ Zoom

เดิมทีระบบเบื้องหลังของ Zoom นั้นมีทั้งการใช้งาน Co-location และบริการ Cloud จากผู้ให้บริการหลายค่ายรวมกัน ไม่ว่าจะเป็น Oracle Cloud, AWS หรือ Microsoft Azure แต่ด้วยสถานการณ์การเติบโตอย่างรวดเร็วก็ทำให้ Zoom นั้นมีการใช้งานบริการ Cloud เพิ่มมากขึ้น และทำให้ค่าใช้จ่ายเติบโตเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

ด้วยเหตุนี้เอง Zoom จึงเผยถึงแผนสำคัญในการลดค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ Cloud ลงให้ได้ นอกจากนี้ Zoom เองก็ยังเล็งเห็นถึงการเติบโตในอนาคต และเตรียมลงทุนเพิ่มเติมเพื่อพัฒนาแผนกต่างๆ ในธุรกิจของตนเอง ทั้งการขาย, การตลาด, การค้นคว้าวิจัยและพัฒนา ไปจนถึงการจัดการภาระด้านการเงิน โดยยังไม่มีแผนการเข้าซื้อกิจการใดๆ เข้ามาเพิ่มเติม

ที่มา: https://www.theregister.com/2021/01/13/zoom_prospectus_reveals_colo_infrastructure/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS Webinar : Hybrid Work Challenges Require Intelligent Communications [29 Sep 2564]

AIS Business ขอเรียนเชิญทีม IT, IT Admin ผู้ดูแลระบบ Phone System เข้าร่วมฟัง Mobility Jump Webinar ในหัวข้อ “Hybrid Work Challenges Require Intelligent Communications” ที่จะแนะนำการใช้ระบบ Microsoft Teams Phone ด้วยเทคโนโลยีการจัดการระบบโทรศัพท์รูปแบบใหม่ …

ขอเชิญเข้าร่วมงาน VMworld 2021: Online Around the Globe อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดจาก VMware วันที่ 6-7 ต.ค. 2021

ขอเรียนเชิญผู้ที่สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ใหญ่ประจำปีจาก VMware กับงาน VMworld 2021: Online Around the Globe รอบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในวันที่ 5-6 ตุลาคม 2021 นี้ เพื่อรับชมอัปเดตแนวโน้มและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดสำหรับธุรกิจองค์กร เตรียมก้าวสู่ปี 2022 อย่างมั่นใจ โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายดังนี้