SUSE by Ingram

Zoom เผยเตรียมลดค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ Cloud หลังธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็วท่ามกลาง COVID-19

Zoom ได้ออกมาเผยถึงแผนการลดค่าใช้จ่ายในการใช้ Cloud อย่างจริงจัง หลังจากที่ธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็วท่ามกลางการแพร่ระบาดของ COVID-19 และทำให้ค่าใช้จ่ายด้านบริการ Cloud เติบโตมากจากการเปิดให้บริการฟรีแก่ลูกค้าทั่วโลก

Credit: Zoom

ที่ผ่านมานั้น Zoom มีการเติบโตอย่างรวดเร็วจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 และทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นทั้งในส่วนของบริการที่เก็บเงินและบริการฟรี ซึ่งในมุมของ Zoom นั้น อนาคตเองก็ยังเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน และเมื่อเริ่มมีการใช้งานวัคซีนป้องกัน COVID-19 แล้ว Zoom เองก็ไม่มั่นใจว่าลูกค้าที่เคยจ่ายเงินใช้บริการของตนเองเพื่อทำงานแบบ Remote Work หรือการเรียนในโรงเรียนนั้นจะยังคงใช้งานต่อไปหรือไม่

อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ผ่านมานี้มีผู้ใช้งาน Zoom แบบฟรีเป็นจำนวนมาก ทำให้ Zoom ต้องขยายระบบอย่างรวดเร็วและทำให้กำไรของตนเองลดน้อยลงไป ซึ่งตรงนี้ก็ถือเป็นค่าใช้จ่ายจำนวนไม่น้อยทีเดียวสำหรับ Zoom

เดิมทีระบบเบื้องหลังของ Zoom นั้นมีทั้งการใช้งาน Co-location และบริการ Cloud จากผู้ให้บริการหลายค่ายรวมกัน ไม่ว่าจะเป็น Oracle Cloud, AWS หรือ Microsoft Azure แต่ด้วยสถานการณ์การเติบโตอย่างรวดเร็วก็ทำให้ Zoom นั้นมีการใช้งานบริการ Cloud เพิ่มมากขึ้น และทำให้ค่าใช้จ่ายเติบโตเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

ด้วยเหตุนี้เอง Zoom จึงเผยถึงแผนสำคัญในการลดค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ Cloud ลงให้ได้ นอกจากนี้ Zoom เองก็ยังเล็งเห็นถึงการเติบโตในอนาคต และเตรียมลงทุนเพิ่มเติมเพื่อพัฒนาแผนกต่างๆ ในธุรกิจของตนเอง ทั้งการขาย, การตลาด, การค้นคว้าวิจัยและพัฒนา ไปจนถึงการจัดการภาระด้านการเงิน โดยยังไม่มีแผนการเข้าซื้อกิจการใดๆ เข้ามาเพิ่มเติม

ที่มา: https://www.theregister.com/2021/01/13/zoom_prospectus_reveals_colo_infrastructure/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Apple ลบฟีเจอร์ที่แอปของตนใน macOS สามารถ Bypass โซลูชัน Firewall และ VPN ของ Third-party

Apple ได้ลบฟีเจอร์ ContentFilterExclusionList ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยไปพบว่าแอปพลิเคชันจาก Apple สามารถหลุดจากการทำงานภายใต้โซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Third-party

Cisco ยื่นข้อเสนอใหม่ขอซื้อ Acacia Communication เพิ่มราคาเกือบเท่าตัว

Cisco ได้พยายามยื่นข้อเสนอใหม่เพื่อขอซื้อ Acacia Communication หลังเพิ่งถูกปฏิเสธข้อเสนอเก่ามูลค่า 2,600 ล้านเหรียญฯของปี 2019 ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน