พบแฮ็กเกอร์ใช้ช่องโหว่ Zero-day ในปลั๊กอิน WordPress ‘ThemeREX’

Wordfence ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัย WordPress ได้ออกเตือนว่าพบแฮ็กเกอร์กำลังใช้งานช่องโหว่ Zero-day ของปลั๊กอิน WordPress ที่ชื่อ ThemeREX Addons ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีแพตช์แก้ไขออกมา

ThemeREX Addons เป็น Plugin จากค่าย ThemeREX ซึ่งทำธีม WordPress ขาย โดย Addons ตัวนี้จะถูกติดตั้งมาให้อยู่แล้วแก่ลูกค้า โดยทาง Wordfence ประเมินว่าน่าจะมีผู้ใช้งานอยู่ราว 44,000 ไซต์

ไอเดียคือปลั๊กอินมีการเรียกใช้งาน WordPress REST-API แต่ไม่ได้ตรวจสอบคำสั่งที่เข้ามาว่ามาจากสิทธิ์ที่สมควรหรือไม่ ซึ่งนำไปสู่ช่องโหว่ Remote Code Execution ที่คนร้ายสามารถใช้เพื่อสร้างผู้ใช้ระดับแอดมินคนใหม่ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันยังไม่มีแพตช์ออกมาทาง Wordfence จึงแนะให้ผู้ใช้ ThemeREX Addons เวอร์ชัน 1.6.50 ขึ้นไปลบปลั๊กอินออกไปก่อน

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/hackers-exploit-zero-day-in-wordpress-plugin-to-create-rogue-admin-accounts/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ