พบช่องโหว่บนแอปพลิเคชัน WordPress บน iOS แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

Automattic เจ้าของแพลตฟอร์มบล็อกชื่อดังอย่าง WordPress ได้ออกประกาศแพตช์ในแอปพลิเคชัน iOS ที่พบช่องโหว่ซึ่งทำให้เกิดการเปิยเผย Security Token กับเว็บไซต์ Third-party ได้

โดยทางบริษัทยืนยันว่าช่องโหว่ไม่ได้เปิดเผยถึงชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านแต่เป็น “Security Token ที่แอปพลิเคชันใช้สื่อสารหรือทำการพิสูจน์ตัวตนกับ WordPress.com” สำหรับสถานการณ์ที่จะเกิดเหตุการณ์ช่องโหว่ขึ้นได้ เช่น ถ้าเจ้าของบล็อกใช้ iOS เพื่อแก้ไขหรือโพสต์บล็อกที่มีภาพฝากอยู่บนไซต์อื่น ดังนั้นเว็บไซต์ดังกล่าวอาจได้รับ Security Token ไปได้ ซึ่งอนุญาตให้คนร้ายสามารถเข้าถึงบัญชี WordPress ได้โดยไม่ต้องมีรหัสผ่านนั่นเอง อย่างไรก็ตามทาง Automattic ได้อัปเดตแพตช์แอปพลิเคชันเวอร์ชันใหม่ไว้ใน App Store แล้วผู้ใช้จึงควรอัปเดต

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/wordpress-ios-app-leaked-authentication-tokens/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar : Defense in Depth – Ransomware Ready with Commvault

VSTECS ร่วมกับ Computer Union และ Commvault ขอเชิญผู้สนใจในสายงาน IT ทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "Defense in Depth - Ransomware Ready with Commvault" โดยท่านจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับโซลูชันการป้องกันข้อมูลจากแรนซัมแวร์เพื่อทำให้ระบบขององค์กรเป็นไปตามแนวทาง Defense in Depth งานจะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 - 15.30 น. มีกำหนดการลงทะเบียนดังนี้

พบช่องโหว่ร้ายแรงกระทบ vRealize, VCF, WorkspaceONE ทีมงาน CISA ประกาศหน่วยงานภายใต้การดูแลให้แพตช์ใน 5 วัน

VMware ได้มีการออกแพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใหม่ 2 รายการซึ่งทำให้คนร้ายสามารถ Bypass การพิสูจน์ตัวตนและยกระดับสิทธิ์ โดยส่งผลกระทบในหลายผลิตภัณฑ์ ไม่นานนัก CISA ได้ประกาศให้หน่วยงานภายใต้กำกับดูแลของตนให้เร่งแพตช์ช่องโหว่ใน 5 วัน หากทำไม่ได้ให้ตัดระบบเหล่านั้นออกจากเครือข่ายจนกว่าจะแล้วเสร็จ