WordPress 5.2 ออกแล้ว! เน้นความสามารถด้าน Security หลายประการ

WordPress ได้มีเวอร์ชัน 5.2 ออกมาแล้วซึ่งมีการอัปเดตฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยหลายรายการ เช่น Offline Digital Signature, Site Health และ White-Screen-of-Death protection เป็นต้น

Site Health Menu , เครดิต : Zdnetฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชัน 5.2 มีดังนี้

ฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชัน 5.2 มีดังนี้

1.Cryptographic Sign

ในเวอร์ชันใหม่มีการทำ Offline Digital signature หรือการที่ WordPress ได้ทำการ Digital Sign กับแพ็กเกจที่จะอัปเดตด้วย Ed25519 (การทำ Digital Signature วิธีหนึ่ง) ดังนั้นต่อไปผู้ใช้งานจะสามารถพิสูจน์แพ็กเกตนั้นได้อย่างมั่นใจก่อนติดตั้งว่าไม่ได้ถูกแทรกซึมโดยแฮ็กเกอร์แล้วโดยช่วยลดปัญหา Supply-chain Attack ได้

2.Modern Cryptographic library

ปัจจุบันได้มีการยกเลิกไลบรารี่การเข้ารหัสเวอร์ชันเก่า ‘mcrypt’ แล้วใช้ไลบรารี่ ‘Libsodium’ แทนเพื่อความทันสมัย อย่างไรก็ดียังมีการใช้ ไลบรารี่ Sodium_compat เพื่อรองรับกับเซิร์ฟเวอร์ PHP ที่ไม่รองรับ Libsodium โดยในบล็อกของ WordPress แนะนำว่าให้นักพัฒนาธีมและปลั้กอินไปใช้ไลบรารี่ตัวใหม่

3.Site Health

Site Health เป็นเมนูใหม่ในหน้า WordPress ที่ภายในมี 2 ส่วนย่อยคือ

  • Status – มีการตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยพื้นฐานและแสดงรายงานแนะนำให้แก้ไข
  • Info – แสดงรายละเอียดของเว็บไซต์และเซิร์ฟเวอร์ เช่น ปลั้กอิน ธีม และพื้นที่การใช้งาน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการ Debug หรือส่งมอบให้ทีม Support เพื่อประกอบการแก้ไข

4.Servehappy

โปรเจ็ค Servehappy ถูกตัดตอนเป็น 2 ส่วนโดยครึ่งแรกคือฟีเจอร์แสดงการแจ้งเตือนว่า PHP ที่ใช้ล้าสมัยซึ่งอยู่ใน WordPress 5.1 แต่ในเวอร์ชันใหม่ครึ่งหลังคือความสามารถ ‘White Screen of Death (WSOD) Protection’ หรือ ‘Fetal Error Protection’ คือเมื่อเกิดปัญหา PHP Fatal error กับธีมหรือปลั้กอินผู้ดูแลจะสามารถได้รับสิทธิ์เข้าถึง Backend เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดได้ (ตามรูปด้านล่าง)

เครดิต : Zdnet

อย่างไรก็ตามทาง WordPress ยังมีแผนที่จะนำระบบ Code-signing ไปให้นักพัฒนาธีมและปลั้กอินใช้เช่นกัน ผู้สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบล็อกของ WordPress 

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/wordpress-finally-gets-the-security-features-a-third-of-the-internet-deserves/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/wordpress-52-to-come-with-supply-chain-attack-protection/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้