Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

WordPress 5.2 ออกแล้ว! เน้นความสามารถด้าน Security หลายประการ

WordPress ได้มีเวอร์ชัน 5.2 ออกมาแล้วซึ่งมีการอัปเดตฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยหลายรายการ เช่น Offline Digital Signature, Site Health และ White-Screen-of-Death protection เป็นต้น

Site Health Menu , เครดิต : Zdnetฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชัน 5.2 มีดังนี้

ฟีเจอร์ใหม่ในเวอร์ชัน 5.2 มีดังนี้

1.Cryptographic Sign

ในเวอร์ชันใหม่มีการทำ Offline Digital signature หรือการที่ WordPress ได้ทำการ Digital Sign กับแพ็กเกจที่จะอัปเดตด้วย Ed25519 (การทำ Digital Signature วิธีหนึ่ง) ดังนั้นต่อไปผู้ใช้งานจะสามารถพิสูจน์แพ็กเกตนั้นได้อย่างมั่นใจก่อนติดตั้งว่าไม่ได้ถูกแทรกซึมโดยแฮ็กเกอร์แล้วโดยช่วยลดปัญหา Supply-chain Attack ได้

2.Modern Cryptographic library

ปัจจุบันได้มีการยกเลิกไลบรารี่การเข้ารหัสเวอร์ชันเก่า ‘mcrypt’ แล้วใช้ไลบรารี่ ‘Libsodium’ แทนเพื่อความทันสมัย อย่างไรก็ดียังมีการใช้ ไลบรารี่ Sodium_compat เพื่อรองรับกับเซิร์ฟเวอร์ PHP ที่ไม่รองรับ Libsodium โดยในบล็อกของ WordPress แนะนำว่าให้นักพัฒนาธีมและปลั้กอินไปใช้ไลบรารี่ตัวใหม่

3.Site Health

Site Health เป็นเมนูใหม่ในหน้า WordPress ที่ภายในมี 2 ส่วนย่อยคือ

  • Status – มีการตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยพื้นฐานและแสดงรายงานแนะนำให้แก้ไข
  • Info – แสดงรายละเอียดของเว็บไซต์และเซิร์ฟเวอร์ เช่น ปลั้กอิน ธีม และพื้นที่การใช้งาน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการ Debug หรือส่งมอบให้ทีม Support เพื่อประกอบการแก้ไข

4.Servehappy

โปรเจ็ค Servehappy ถูกตัดตอนเป็น 2 ส่วนโดยครึ่งแรกคือฟีเจอร์แสดงการแจ้งเตือนว่า PHP ที่ใช้ล้าสมัยซึ่งอยู่ใน WordPress 5.1 แต่ในเวอร์ชันใหม่ครึ่งหลังคือความสามารถ ‘White Screen of Death (WSOD) Protection’ หรือ ‘Fetal Error Protection’ คือเมื่อเกิดปัญหา PHP Fatal error กับธีมหรือปลั้กอินผู้ดูแลจะสามารถได้รับสิทธิ์เข้าถึง Backend เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดได้ (ตามรูปด้านล่าง)

เครดิต : Zdnet

อย่างไรก็ตามทาง WordPress ยังมีแผนที่จะนำระบบ Code-signing ไปให้นักพัฒนาธีมและปลั้กอินใช้เช่นกัน ผู้สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบล็อกของ WordPress 

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/wordpress-finally-gets-the-security-features-a-third-of-the-internet-deserves/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/wordpress-52-to-come-with-supply-chain-attack-protection/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

SolarWinds Webinar: เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน

SolarWinds ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วม SolarWinds Webinar เรื่อง “เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน” พร้อมอัปเดตเทคโนโลยีด้าน IT Operation Management (ITOM) ล่าสุดให้สอดคล้องกับ New Normal ของการทำงานในองค์กร เช่น การพลิกโฉมธุรกิจ, การเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดฝัน หรือการทำงานจากภายนอกสถานที่ ในวันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

ISS Consulting จับมือ SAP Concur เปิดตัวเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นการบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายพนักงานในองค์กรรายเดียวในประเทศไทยแล้ววันนี้

ISS Consulting ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์รายแรกในประเทศไทยกับ SAP Concur และเป็นรายเดียวที่ให้บริการให้คำปรึกษาและติดตั้งโซลูชั่นบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายของพนักงานในองค์กร ซึ่งจะช่วยธุรกิจจัดการขั้นตอนการวางแผนการเดินทางและรายจ่ายของพนักงานอย่างเป็นระบบ ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความเร็วในกระบวนการทำงานด้วยขั้นตอนแบบดิจิตอล