WanaKiwi: เครื่องมือปลดล็อก WannaCry สำหรับ Windows XP, 7, Vista, Server 2003 และ Server 2008

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Adrien Guinet ใช้ข้อจำกัดบางประการของ Windows XP ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ WannaKey เพื่อกู้กุญแจที่ให้เข้ารหัสกลับมาปลดล็อกไฟล์ที่ถูก WannaCry Ransomware เข้ารหัสบนระบบปฏิบัติการดังกล่าว ล่าสุดทาง Benjamin Delpy นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยอีกท่านได้นำซอฟต์แวร์ไปต่อยอดเพื่อให้ปลดล็อกไฟล์บน Windows 7, Windows Vista, Windows Server 2003 และ Windows Server 2008 ได้เรียบร้อยแล้ว

ซอฟต์แวร์ Decryptor ที่ Delpy พัฒนาขึ้นมีชื่อว่า WanaKiwi ซึ่งเผยแพร่บน GitHub สิ่งที่คนที่ตกเป็นของ WannaCry ต้องทำมีเพียงแค่ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ดังกล่าวมาแล้วรันผ่าน Command Line เท่านั้น แล้วก็รอลุ้นว่าจะสามารถกู้กุญแจที่ใช้เข้ารหัสกลับคืนมาเพื่อปลดล็อกไฟล์ได้หรือไม่ ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยัน 100% ว่าสามารถปลดล็อกไฟล์ได้ทุกเงื่อนไข แต่อย่างน้อยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อก็มีความหวังที่จะกู้ไฟล์กลับคืนมาได้โดยไม่ต้องเสียค่าไถ่

Matt Suiche จาก Comae Technologies ที่ก่อนหน้านี้ระบุว่า ซอฟต์แวร์ WannaKey ของ Adrien Guinet ใช้ไม่ได้ผลในบางกรณี ได้ทำการสาธิตการใช้ WannaKiwi และยืนยันว่าสามารถปลดล็อก WannaCry บน Windows XP และ Windows 7 ได้สำเร็จแล้ว

ทั้งนี้ คาดว่าเงื่อนไขเบื้องต้นในการปลดรหัสได้สำเร็จต้องมีอย่างน้อย 2 รายการเช่นเดียวกับ WannaKey คือ

  • คอมพิวเตอร์ที่ถูก WannaCry เข้ารหัส จะต้องยังไม่ถูกรีสตาร์ทไปเสียก่อน
  • พื้นที่บนๆ Memory ที่เกี่ยวข้องกับการกู้ข้อมูลกุญแจที่ใช้เข้ารหัสจะต้องยังไม่ถูก Reallocate หรือถูกลบไปโดยโปรเซสอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ผู้ใช้ทุกท่านป้องกันตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการอัปเดตแพทช์ MS17-010 เพื่ออุดช่องโหว่ SMBv1 (EternalBlue) ที่ WannaCry ใช้โจมตีเข้ามา และหมั่นสำรองข้อมูลสม่ำเสมอ และถึงแม้จะถอดรหัสไฟล์ต่างๆ กลับมาได้แล้ว ก็ควรจะย้ายข้อมูลเหล่านั้นไปยังเครื่องอื่น ก่อนจะทำการล้างเครื่องเดิมและติดตั้งระบบปฏิบัติการและ Software ต่างๆ พร้อมอัปเดตให้ปลอดภัย เพื่อป้องกันกรณีที่อาจมี Backdoor หรือ Malware ต่างๆ ตกค้างอยู่ในเครื่องด้วยครับ

ดาวน์โหลด WanaKiwi Decrypter ได้ผ่านทาง: https://github.com/gentilkiwi/wanakiwi/releases

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/05/wannacry-ransomware-decryption-tool.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco จับมือ INTERPOL ต่อสู้อาชญากรรมทางไซเบอร์

Cisco ผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลก และองค์การตำรวจสากล (INTERPOL) ซึ่งเป็นองค์กรตำรวจระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศข้อตกลงในการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองเกี่ยวกับภัยคุกคาม โดยนับเป็นก้าวแรกของความร่วมมือในการต่อสู้กับอาชญากรรมทางไซเบอร์ร่วมกัน

Uber แถลง Hacker ขโมยข้อมูลผู้ขับรถและผู้โดยสารทั่วโลกกว่า 57 ล้านรายการได้เมื่อปี 2016

นับเป็นข่าวใหญ่ไม่น้อยกับการแถลงของ Uber ว่าเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมานั้นมี Hacker สามารถเข้าถึงฐานข้อมูลผู้ขับขี่รถยนต์และผู้โดยสารของ Uber ได้กว่า 57 ล้านรายการ และทาง Uber ในยามนั้นก็เลือกที่จะจ่ายค่าไถ่มูลค่า 100,000 …