Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

VMware vSphere 6.5 Update 1 ออกแล้ว มาพร้อม vSAN 6.6.1 และเสริมฟีเจอร์จำนวนมาก

VMware vSphere 6.5 Update 1 ออกแล้ว มาพร้อม vSAN 6.6.1 และเสริมฟีเจอร์จำนวนมาก

VMware vSphere 6.5 Update 1 ถือเป็น Major Update แรก หลังจากที่ VMware ได้ทำการเปิดตัว vSphere 6.5 มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2016 ซึ่งในครั้งนี้ได้มีการปรับปรุงในหลายส่วนด้วยกัน ทั้งการแก้ไขบั๊กที่พบเจอ และมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาด้วย

โดยจุดเด่นที่สำคัญของ VMware vSphere 6.5 Update 1 มีดังนี้

 • เพิ่ม Maximum Capacity ของ vCenter Servers ที่ทำงานใน vSphere Domain (SSO Domain) ดังนี้
  • Maximum vCenter Servers per vSphere Domain: 15 (เพิ่มจาก 10)
  • Maximum ESXi Hosts per vSphere Domain: 5000 (เพิ่มจาก 4000)
  • Maximum Powered On VMs per vSphere Domain: 50,000 (เพิ่มจาก 30,000)
  • Maximum Registered VMs per vSphere Domain: 70,000 (เพิ่มจาก 50,000)
 • vCenter Server Foundation รองรับการใช้งาน 4 Hosts – ใน Environment ขนาดเล็ก 3 Hosts อาจไม่เพียงพออีกต่อไป VMware จึงเพิ่มการรองรับ Host ของ vCenter Server Foundation เป็น 4 Hosts
 • ขยายเวลา General Support ใหักับ vSphere 6.5 – โดยมีการขยายออกไปอีก 5 ปีเต็ม ทำให้ vSphere 6.5 จะหมดระยะเวลา General Support ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2021
 • รองรับการอัปเกรดจาก vSphere 6.0 Update 3
 • รองรับการใช้งาน vCenter Server Appliance Installer บน macOS Sierra (10.12) แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีปัญหากับระบบ Security บน macOS Sierra
 • HTML5-based vSphere Client รองรับการทำงานใน Workflows ทั่วไปได้ถึง 90% แล้ว เช่น รองรับการแก้ไข Virtual Distributed Switch (VDS), DataStore, Host Configuration และอื่นๆ

 

VMware vSAN 6.6.1

อัปเดต VMware vSAN เป็นเวอร์ชัน 6.6.1 โดยมีความสามารถดังนี้

 • รองรับการ Integration กับ vSphere Update Manager (VUM) – ช่วยแจ้งเตือนเมื่อมีอัปเดตซอฟต์แวร์หรือ Driver เวอร์ชันใหม่ได้จาก vSAN Health Service ทันที โดยอ้างอิงจากฐานข้อมูลบน VMware Cloud
 • รองรับการทำ Performance Diagnostic ผ่านทาง vSAN Cloud Analytics – ผู้ใช้งานสามารถสั่ง Benchmark vSAN ได้ทันที ตาม Goal ที่ต้องการ เช่น Maximum Throughput หรือ Maximum Latency หลังจากนั้นระบบจะทำการแสดงผลลัพท์และส่งไปวิเคราะห์ผ่านระบบ Cloud ทันที เพื่อหา Bottleneck หรือปัญหาในระบบ เพียงแค่ผู้ใช้งานเข้าร่วม Customer Experience Improvement Program (CEIP) เท่านั้น
 • ปรับปรุง Storage Device Serviceability – โดยสามารถสั่ง Blink LED ของ Drive ที่ใช้งานบน vSAN ได้แล้ว ทั้งบน RAID mode และ Pass-through mode และรองรับการใช้งานบน HPE Server DL Series และ ML Series แล้ว
 • ปรับ Licensing สำหรับ ROBO และ VDI – เพิ่ม vSAN Enterprise for ROBO รองรับการใช้งาน Encryption และ Stretched Cluster สำหรับไซท์สาขา โดยคิดค่าใช้จ่ายตามจำนวน VM และผู้ที่ใช้งาน Horizon Advanced หรือ Horizon Enterprise ที่มีการใช้งาน vSAN Advanced สามารถทำการอัปเกรดเป็น vSAN Enterprise ได้แล้ว หากต้องการใช้งาน Stretched Clusters สำหรับระบบ VDI
vSAN Performance Diagnostics Credit: vmware.com

ช่องทางการเข้าร่วม VMUG Thailand

สำหรับช่องทางการเข้าร่วมชุมชน VMUG Thailand หรือติดตามข่าวสาร มีดังนี้นะครับ

ทั้งนี้อนาคตอาจมีการเปิดช่องทางใหม่ๆ เพิ่มอีก ก็จะมีการอัปเดตให้ทราบกันเป็นระยะครับ

 

จะช่วยสร้างชุมชน VMUG Thailand ด้วยกันอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ใช้งาน VMware ที่มีความประสงค์จะช่วยเหลือชุมชน VMUG Thailand นั้น มีช่องทางด้วยกันหลายทาง ดังนี้

 • ร่วมแบ่งปันความรู้กับสมาชิกในชุมชน VMUG Thailand โดยติดต่อกับทางทีมงาน VMUG Thailand เพื่อเป็นอาสาสมัครได้ทันทีที่ Wuttikorn Limpitak <wuttikorn@unixdev.co.th>
 • ร่วมพูดคุยสอบถามและตอบปัญหาต่างๆ ได้ที่ Facebook Group https://www.facebook.com/groups/1502318113117280/
 • ติดตามเข้าร่วมงาน Meetup และงาน Webinar
 • สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการผลักดันชุมชนได้ที่ Wuttikorn Limpitak <wuttikorn@unixdev.co.th>

 

ที่มา : https://blogs.vmware.com/vsphere/2017/07/vmware-announces-general-availability-of-vsphere-6-5-update-1.htmlAbout เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] หัวเว่ย เปิดตัว FusionServer Pro V6 SAP HANA Solution มุ่งเสริมพลังองค์กรสู่การพลิกโฉมเป็นดิจิทัล

เซี่ยงไฮ้-ที่งาน HUAWEI CONNECT 2020 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน FusionServer Pro V6 SAP HANA โดยมีแขกผู้มีเกียรติ์จาก SAP, Intel และ SUSE …

[Guest Post] Aveva ให้ความสำคัญแก่กลยุทธ์ระบบคลาวด์ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในช่วง New Normal

AVEVA ผู้นำระดับโลกในด้านวิศวกรรมและซอฟต์แวร์อุตสาหกรรมเปิดตัว ‘Cloud-First’ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์พอร์ตโฟลิโอซอฟต์แวร์ระยะยาว เพื่อมุ่งเน้นการให้บริการหลักในระบบคลาวด์ เพื่อให้แน่ใจว่ามีพร้อมใช้งานได้และความพร้อมใช้งานสูง มีการจัดการผู้ใช้และความยืดหยุ่นในการทดลองใช้โซลูชันใหม่ๆ กลยุทธ์ดังกล่าวนั้นรวมถึงการแนะนำการผสมผสานที่ขับเคลื่อนด้วยสถานการณ์ระหว่างผลิตภัณฑ์เพื่อให้เกิดมูลค่าอย่างรวดเร็ว