TSMC เผยแผนพัฒนาชิป 1.4nm ส่วนชิป 2nm พร้อมออกสู่ตลาดปี 2025

ในงาน IEEE International Electron Devices Meeting (IEDM) ทาง TSMC ได้ออกมาเผยถึงการพัฒนาชิปด้วยเทคโนโลยี 1.4nm ว่าเริ่มมีการวิจัยแล้ว ส่วนการผลิตชิป 2nm ออกสู่ตลาดเป็นวงกว้างได้เริ่มดำเนินการ พร้อมเปิดตัวสู่ตลาดภายในปี 2025

Credit: TSMC

เทคโนโลยีชิป 1.4nm โดย TSMC นั้นจะมีชื่อเรียกว่า A14 โดยยังไม่มีการระบุถึงวันวางจำหน่ายสู่ตลาดเป็นวงกว้างหรือข้อมูลเชิงลึกอื่นแต่อย่างใด

ทางนักวิเคราะห์คาดกันว่า เทคโนโลยี A14 นี้ไม่น่าจะใช้ Complementary Field Effect Transistor (CFET) ที่เรียงตัวในแนวตั้ง แต่น่าจะใช้ 2nd Gen หรือ 3rd Gen Gate-All-Around FET (GAAFET) เหมือนเทคโนโลยี 2nm หรือ N2

ที่มา: https://www.tomshardware.com/tech-industry/manufacturing/tsmc-mentions-14nm-process-tech-for-the-first-time-says-2nm-remains-on-track

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วมงานสัมมนา Confluent – Data Streaming World Tour Bangkok : AI Ships when Data Streams [16 ก.ย. 2026 ณ St Regis Bangkok]

Confluent ขอเชิญ CIO, CTO, CDO, CAIO, AI Engineer, Data Engineer, Data Scientist, Cloud Engineer, Software Engineer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนา “Confluent - Data Streaming World Tour Bangkok : AI Ships when Data Streams” ณ โรงแรม The St. Regis Bangkok ในวันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2026

Samsung ลั่น อุปสงค์ชิปหน่วยความจำจะดันกำไรจากการดำเนินงานพุ่ง 19 เท่า

รายงานผลประกอบการเบื้องต้นที่เผยแพร่โดย Samsung ระบุว่า ยอดขายและราคาของชิปหน่วยความจำที่ทำสถิติสูงสุดจะส่งผลให้กำไรจากการดำเนินงานในไตรมาสที่สองของ Samsung เพิ่มขึ้นถึง 19 เท่า