CDIC 2023

ผู้เชี่ยวชาญเตือนพบมัลแวร์ ‘GoldenSpy’ ซ่อนอยู่ในซอฟต์แวร์ภาษีของจีน

Trustwave ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ของสหราชอาณาจักรฯ เตือนบริษัทต่างชาติที่จะเข้าไปลงทุนในจีน ให้ระวังตัวจากซอฟต์แวร์ภาษีของจีนที่มีมัลแวร์ติตมาด้วย โดย Trustwave สืบพบจากลูกค้าของตัวเองหลังติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ธนาคารแห่งหนึ่งในจีนให้มา

Trustwave ตั้งชื่อมัลแวร์ว่า ‘GoldenSpy’ ที่พบในซอฟต์แวร์ภาษีของจีนที่ชื่อ Aisino Intelligent Tax Software หลังจากพบเหตุการณ์แปลกๆ ในเครือข่ายของลูกค้า ถึงแม้ว่าซอฟต์แวร์ภาษีจะทำงานได้ตามฟังก์ชันหลักจริงแต่สิ่งที่ติดมาก็คือมัลแวร์ อย่างไรก็ดีแม้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาหากซอฟต์แวร์จะมีฟีเจอร์ Remote Access เพื่อไว้ใช้ Debug ได้ แต่หลังจากวิเคราะห์พฤติกรรมของ GoldenSpy แล้วเชื่อว่าไม่น่าจะหวังดี โดยฟีเจอร์ที่พบมีดังนี้

  • มีการทำ Persistent ให้เริ่มต้น Service กลับมาได้หากหยุดรันไป มีการติดตามว่าหากถูกลบก็จะกลับมาใหม่ได้ 
  • ฟังก์ชัน Uninstall ของซอฟต์แวร์ภาษีไม่ได้ลบ GoldenSpy ออกไปด้วย
  • หลังติดตั้งซอฟต์แวร์ภาษีออกไปแล้ว 2 ชั่วโมง GoldenSpy ถึงถูกเรียกติดตั้งอย่างเงียบๆ
  • GoldenSpy ไม่ได้ติดต่อโดเมนเดียวกับซอฟต์แวร์ แต่มีโดเมนแยกต่างหากที่ชื่อ ningzhidata[.]com ซึ่งเมื่อติดต่อไปได้ 3 ครั้ง จะมีการสุ่มคาบเวลาติดต่อ ที่ปกติแล้วมัลแวร์มักจะทำเพื่อป้องกันโซลูชันที่ตรวจจับคาบเวลาได้
  • GoldenSpy มีสิทธิ์ระดับ SYSTEM ซึ่งทำให้สามารถเรียก Execute มัลแวร์อื่นในระบบหรือเครื่องมือแอดมินได้ จึงมีความอันตรายอย่างยิ่ง

ปัจจุบันยังไม่รู้ความจริงแน่ใจโดยมีสมมติฐานได้ 2 ทางคือรัฐบาลจีนบังคับให้ธนาคารหรือ Aisino Intelligent Tax Software ทำการสอดแนมบริษัทต่างชาติหรือว่าเป็นฝีมือของคนในธนาคารเองที่อาจจะเล็งเกี่ยวกับผลประโยชน์ด้านการเงินเอาไว้ ด้วยเหตุนี้เอง Trustwave จึงเตือนบริษัทต่างชาติที่จะเข้าไปลงทุนไว้ล่วงหน้า…

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/chinese-bank-forced-western-companies-to-install-malware-laced-tax-software/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NETAND ตอกย้ำความมุ่งมั่นต่อประเทศไทย เดินหน้าสร้างพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศ [Guest Post]

ผู้ให้บริการโซลูชัน PAM และ IM นำเสนอการปกป้องความปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลาง

Broadcom เผยแผนแยกธุรกิจ End User Computing และ Carbon Black ออกจาก VMware พร้อมผลักดัน VMware Cloud Foundation

Hock Tan ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Broadcom ได้ออกมาเผยถึงเป้าหมายในการแยกธุรกิจ End User Computing และ Carbon Black ออกจาก VMware รวมถึงการเตรียมปรับธุรกิจของ VMware ไปสู่ Subscription ให้มากขึ้นในอนาคต