เตือนช่องโหว่บนแอป Transmission BitTorrent เสี่ยงถูกแฮ็กเกอร์เข้าควบคุมคอมพิวเตอร์

Tavis Ormandy นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google Project Zero ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บนแอปพลิเคชัน Transmission BitTorrent ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถรันคำสั่งและเข้าควบคุมคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้จากระยะไกลได้ทันที ที่สำคัญคือยังไม่มีแพตช์สำหรับอุดช่องโหว่จากเจ้าของผลิตภัณฑ์

แอปพลิเคชัน Transmission BitTorrent ทำงานในรูปแบบ Server-client โดยผู้ใช้จำเป็นต้องติดตั้ง Daemon Service บนคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานแอปพลิเคชันผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ Daemon Service นี้จะทำการติดต่อกับ Server เพื่อดาวน์โหลดและอัปโหลดไฟล์ผ่านทางเบราว์เซอร์โดยร้องขอผ่าน JSON RPC

Ormandy พบว่า แฮ็กเกอร์สามารถใช้เทคนิคการแฮ็กที่เรียกว่า Domain Name System Rebinding เพื่อโจมตีการทำงานดังกล่าวผ่าน Daemon Serice ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถลอบรันคำสั่งอันตรายบนคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้จากระยะไกลเมื่อผู้ใช้เผลอเข้าถึงเว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษของแฮ็กเกอร์ได้ทันที จากการตรวจสอบพบว่าปัญหามาจาก Daemon Service ที่ถูกติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์สามารถถูกนำไปใช้เพื่อติดต่อกับเว็บไซต์อื่นนอกจาก Transmission BitTorrent ได้

Google ได้เปิดเผยโค้ดและรายละเอียดสำหรับการทำ Proof-of-Concept หลังจากค้นพบช่องโหว่และรายงานเจ้าของผลิตภัณฑ์เพียง 40 วัน แทนที่จะเป็น 90 วันตามการดำเนินงานปกติ เนื่องจากไม่ได้รับการตอบรับหรือมีการอัปเดตใดๆ จากทีมนักพัฒนาของ Transmission BitTorrent อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทีมนักพัฒนาแจ้งมาแล้วว่าจะรีบออกแพตช์เพื่ออุดช่องโหว่เร็วๆ นี้

ช่องโหว่นี้มีรหัส CVE-2018-5702 สามารถดูรายละเอียดเชิงเทคนิคและโค้ดสำหรับ PoC: https://lock.cmpxchg8b.com/rebinder.html

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/01/bittorent-transmission-hacking.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้เชี่ยวชาญเผยเซิร์ฟเวอร์ VNC กว่า 9,000 ตัวออนไลน์โดยไร้รหัสผ่าน

ชาวแอดมินทั้งหลายคงรู้จักการใช้ VNC เพื่อรีโมตไปยังเครื่องภายในกันดีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่ากังวลคือผู้เชี่ยวชาญจาก Cyble ได้สแกนเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ที่ออนไลน์อยู่ในอินเทอร์เน็ตและพบว่ามีเครื่องกว่า 9,000 ตัวที่ไร้การป้องกันด้วยรหัสผ่าน

Microsoft มอบเงินรางวัล 13.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับ Bug Bounty Program

ในรอบปีที่ผ่านมา Microsoft มอบเงินรางวัลกว่า 13.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับนักวิจัยจำนวน 335 คน ผ่าน Microsoft Bug Bounty Programs