TP-Link เตรียมจำกัดการติดตั้ง Open Source Firmware บนอุปกรณ์ Router ของตนเอง ตามข้อกำหนดใหม่ของ FCC

tp-link-router

ผู้ผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับระบบเครือข่ายชื่อดังอย่าง TP-Link ออกมาประกาศ เตรียมที่จะป้องกันการติดตั้ง Open Source Firmware ลงบน Router ของตนเอง เพื่อทำตามข้อกำหนดของ Federal Communications Commission หรือ FCC ฉบับใหม่

FCC เป็นหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ที่มีหน้าที่ควบคุมในเรื่องการสื่อสาร โดยเฉพาะการควบคุมสัญญาณความถี่ของคลื่นวิทยุ โดย FCC มีความพยายามอย่างมากที่จะจำกัดการปรับแต่ง Firmware ของอุปกรณ์ Router ในท้องตลาด ด้วยการออกข้อกำหนดฉบับใหม่ เพื่อป้องกันการใช้งานคลื่นความถี่ที่ไม่ได้รับอนุญาต หลังจากมีการพบการใช้คลื่นความถี่อย่างผิดกฏหมาย เพื่อรบกวนระบบเรดาร์ตรวจอากาศในสนามบินแห่งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม FCC เคยออกมาประกาศว่าไม่ได้มีความตั้งใจในการสั่งห้ามติดตั้ง Firmware Third-party แต่อย่างใด ตราบใดที่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สามารถควบคุมการใช้งานคลื่นความถี่ หรือกำลังส่งของฮาร์ดแวร์เหล่านี้ได้

ล่าสุด TP-Link เป็นรายแรกที่ออกมาประกาศ เตรียมที่จะป้องกันการติดตั้ง Firmware จาก Third-party ลงบนอุปกรณ์ Router ของตนเองแล้ว ซึ่งในปัจจุบันฮาร์ดแวร์ของ TP-Link เป็นที่นิยมอย่างมากในการติดตั้ง Open Source Firmware ชื่อดังอย่าง OpenWRT หรือ DD-WRT เพื่อเพิ่มความสามารถของอุปกรณ์ให้มากขึ้น ส่วนการจำกัดการติดตั้ง Firmware ในครั้งนี้ เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้อุปกรณ์สามารถผ่านข้อกำหนดของ FCC ได้นั่นเอง สำหรับอุปกรณ์ที่จะออกวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาหลังจากวันที่ 2 มิถุนายน 2016 จะผ่านตามข้อกำหนดใหม่ของ FCC ทั้งหมด ซึ่งผู้ใช้งานจะไม่สามารถปรับแต่งค่าสัญญาณวิทยุต่างๆได้ เช่น ค่าความถี่, กำลังส่ง และ Country Codes ส่วนอุปกรณ์ที่ผลิตก่อนวันที่ 2 มิถุนายน 2016 จะไม่สามารถวางจำหน่ายได้อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ข้อกำหนดใหม่ของ FCC นี้ยังอยู่ในระยะร่างข้อเสนอเท่านั้น ยังไม่มีการบังคับใช้แต่อย่างใด แต่มีความเป็นไปได้สูงว่าข้อกำหนดนี้จะถูกบังคับใช้ในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

ที่มา : http://arstechnica.com/information-technology/2016/03/tp-link-blocks-open-source-router-firmware-to-comply-with-new-fcc-rule/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์

AMPOS สร้างแพลตฟอร์มเพื่อวัฒนธรรมองค์กรยุคใหม่ เพื่อการทำงานแบบไฮบริดบน AWS เพื่อขับเคลื่อนการฝึกอบรมและความพึงพอใจของพนักงาน [Guest Post]

กรุงเทพฯ 23 พฤศจิกายน 2565 – อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือ Amazon.com ประกาศในวันนี้ว่า AMPOS Solutions (AMPOS) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเพื่อวัฒนธรรมองค์กรยุคใหม่ (HR) ของไทย ได้พัฒนาแพลตฟอร์มการบริหารความสัมพันธ์กับพนักงาน (employee relationship management: ERM) บน AWS เพื่อช่วยให้บริษัทต่าง …