Black Hat Asia 2023

5 อันดับเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่จากปี 2020 โดย Cisco

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันเครือข่ายและ Data Center ชั้นนำ ออกมาเปิดเผยถึง 5 อันดับเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในปี 2020 พร้อมบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ดังกล่าว

Credit: 4-Artie Medvedev/ShutterStock.com

1. บริษัทโลจิสติกส์สัญชาติออสเตรเลีย

จากสถิติพบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ต้องใช้เวลานานถึง 197 วันในการตรวจเหตุ Data Breach และอีก 69 วันในการกักกันความเสียหาย จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่บริษัทโลจิกติกส์สัญชาติออสเตรเลียแห่งนี้จะถูก Ransomware โจมตีถึง 2 ครั้งในช่วงระยะเวลาเพียง 3 เดือน ที่น่าตกใจคือ เหตุโจมตีทั้ง 2 ครั้งเกิดจาก Ransomware ที่ต่างประเภทกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริษัทดังกล่าวมีปัญหากับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ไม่ใช่แค่ประเด็นเดียว

2. เครือโรงแรมระดับโลก

เครือโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งต้องเจอกับเหตุไม่คาดฝัน เมื่อข้อมูลส่วนบุคคลของแขกที่มาพักโรงแรมกว่า 5,200,000 รายการถูกเข้าถึงจากเหตุ Data Breach ที่เกิดขึ้น สาเหตุมาจากแฮ็กเกอร์ใช้ข้อมูลล็อกอินของ 2 พนักงานโรงแรมที่งาน Franchise Property

3. บริษัทประกันสุขภาพยักษ์ใหญ่

นับเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ Data Breach ครั้งใหญ่ของธุรกิจประกัน เมื่อบริษัทประกันสุขภาพยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งถูกขโมยข้อมูลล็อกอิน ข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลภาษี ซึ่งส่งผลกระทบกับลูกค้ากว่า 365,000 ราย จากการตรวจสอบพบว่าเกิดจากพนักงานถูกหลอกโดยอีเมล Phishing

4. ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียระดับโลก

เหตุความหายนะที่เกิดขึ้นกับบริษัทโซเชียลมีเดียแห่งหนึ่ง คือ แฮ็กเกอร์ใช้เทคนิค Social Engineering เพื่อขโมยข้อมูลล็อกอินของพนักงานบริษัทดังกล่าว จากนั้นใช้ข้อมูลล็อกอินที่ได้มาเพื่อเข้าถึงระบบบริหารจัดการภายใน แล้วขโมยข้อมูลบัญชีของบุคคลที่มีชื่อเสียงไปหลายสิบราย หนึ่งในนั้นคืออดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัก โอบามา

5. ผู้จัดหาเทคโนโลยีด้าน Navigation

แฮ็กเกอร์ได้เข้ารหัสระบบของบริษัทเทคโนโลยีด้าน Navigation แห่งหนึ่ง ส่งผลให้หลายระบบที่ให้บริการออนไลน์ เช่น เว็บไซต์ ฝ่ายสนับสนุนลูกค้า แอปพลิเคชันที่เปิดสู่สาธารณะ และช่องทางสื่อสารของบริษัทอีกหลายช่องทางต้องหยุดชะงักและออฟไลน์ไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่มา: https://blogs.cisco.com/customerexperience/top-5-cyber-attacks-of-2020-could-they-have-been-prevented


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Adobe Summit 2023: ขับเคลื่อนการเติบโตด้วย “ประสบการณ์” [Guest Post]

• อะโดบีเปิดตัวนวัตกรรมมากมายสำหรับ Adobe Experience Cloud โดยเน้นบริการใหม่ด้าน generative AI, personalization, การจัดการด้านคอนเทนต์ และการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ รวมถึงโซลูชั่น Content Supply Chain …

IBM Business Automation โซลูชั่นเพื่อปรับปรุงกระบวนการธุรกิจด้วยการผสมผสานระบบ BPM, ECM และ Case Manager [Guest Post]

บทความนี้จะแนะนำการใช้ IBM Business Automation เพื่อปรับปรุงกระบวนการธุรกิจภายในองค์กร โดยเน้นไปที่ระบบ Business Process Management (BPM) Enterprise Content Management (ECM) และ …