ADPT

5 อันดับเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่จากปี 2020 โดย Cisco

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันเครือข่ายและ Data Center ชั้นนำ ออกมาเปิดเผยถึง 5 อันดับเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในปี 2020 พร้อมบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ดังกล่าว

Credit: 4-Artie Medvedev/ShutterStock.com

1. บริษัทโลจิสติกส์สัญชาติออสเตรเลีย

จากสถิติพบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ต้องใช้เวลานานถึง 197 วันในการตรวจเหตุ Data Breach และอีก 69 วันในการกักกันความเสียหาย จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่บริษัทโลจิกติกส์สัญชาติออสเตรเลียแห่งนี้จะถูก Ransomware โจมตีถึง 2 ครั้งในช่วงระยะเวลาเพียง 3 เดือน ที่น่าตกใจคือ เหตุโจมตีทั้ง 2 ครั้งเกิดจาก Ransomware ที่ต่างประเภทกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริษัทดังกล่าวมีปัญหากับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ไม่ใช่แค่ประเด็นเดียว

2. เครือโรงแรมระดับโลก

เครือโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งต้องเจอกับเหตุไม่คาดฝัน เมื่อข้อมูลส่วนบุคคลของแขกที่มาพักโรงแรมกว่า 5,200,000 รายการถูกเข้าถึงจากเหตุ Data Breach ที่เกิดขึ้น สาเหตุมาจากแฮ็กเกอร์ใช้ข้อมูลล็อกอินของ 2 พนักงานโรงแรมที่งาน Franchise Property

3. บริษัทประกันสุขภาพยักษ์ใหญ่

นับเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ Data Breach ครั้งใหญ่ของธุรกิจประกัน เมื่อบริษัทประกันสุขภาพยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งถูกขโมยข้อมูลล็อกอิน ข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลภาษี ซึ่งส่งผลกระทบกับลูกค้ากว่า 365,000 ราย จากการตรวจสอบพบว่าเกิดจากพนักงานถูกหลอกโดยอีเมล Phishing

4. ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียระดับโลก

เหตุความหายนะที่เกิดขึ้นกับบริษัทโซเชียลมีเดียแห่งหนึ่ง คือ แฮ็กเกอร์ใช้เทคนิค Social Engineering เพื่อขโมยข้อมูลล็อกอินของพนักงานบริษัทดังกล่าว จากนั้นใช้ข้อมูลล็อกอินที่ได้มาเพื่อเข้าถึงระบบบริหารจัดการภายใน แล้วขโมยข้อมูลบัญชีของบุคคลที่มีชื่อเสียงไปหลายสิบราย หนึ่งในนั้นคืออดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัก โอบามา

5. ผู้จัดหาเทคโนโลยีด้าน Navigation

แฮ็กเกอร์ได้เข้ารหัสระบบของบริษัทเทคโนโลยีด้าน Navigation แห่งหนึ่ง ส่งผลให้หลายระบบที่ให้บริการออนไลน์ เช่น เว็บไซต์ ฝ่ายสนับสนุนลูกค้า แอปพลิเคชันที่เปิดสู่สาธารณะ และช่องทางสื่อสารของบริษัทอีกหลายช่องทางต้องหยุดชะงักและออฟไลน์ไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่มา: https://blogs.cisco.com/customerexperience/top-5-cyber-attacks-of-2020-could-they-have-been-prevented


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE และ SiS Distribution ขอเรียนเชิญเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ “เติมเต็ม IT INFRA ECOSYSTEMS ด้วยที่สุดแห่ง A.I.” ลุ้นรับ Phone gaming [15 ต.ค. 2564]

Hewlett Packard Enterprise (HPE) และ SiS Distribution (Thailand) PCL. ร่วมกับ IT Essentials (Thailand) limited ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน …

Cloud HM จับมือ VMware เสนอแนะ วิธีการเลือก Cloud Provider ให้เหมาะสมกับองค์กร

หลายองค์กรยกให้การย้ายระบบขึ้นคลาวด์เป็นจุดเริ่มต้นของการทำ Digital Transformation(DX) อย่างไรก็ดีสำหรับองค์กรผู้ที่ประกอบธุรกิจในไทย อาจจะยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกผู้ให้บริการคลาวด์ในหลายประเด็น เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ทาง Cloud HM ผู้ให้บริการคลาวด์ในประเทศและ VMware ผู้นำด้านแพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการใช้งานคลาวด์ทุกรูปแบบ จึงได้จัดงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษขึ้นเพื่อแบ่งปันไอเดียให้กับเหล่าผู้บริหารว่าท่านควรเลือกผู้ให้บริการคลาวด์อย่างไรจึงจะเหมาะสมกับธุรกิจ