CDIC 2023

5 อันดับเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่จากปี 2020 โดย Cisco

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันเครือข่ายและ Data Center ชั้นนำ ออกมาเปิดเผยถึง 5 อันดับเหตุการณ์โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในปี 2020 พร้อมบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ดังกล่าว

Credit: 4-Artie Medvedev/ShutterStock.com

1. บริษัทโลจิสติกส์สัญชาติออสเตรเลีย

จากสถิติพบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ต้องใช้เวลานานถึง 197 วันในการตรวจเหตุ Data Breach และอีก 69 วันในการกักกันความเสียหาย จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่บริษัทโลจิกติกส์สัญชาติออสเตรเลียแห่งนี้จะถูก Ransomware โจมตีถึง 2 ครั้งในช่วงระยะเวลาเพียง 3 เดือน ที่น่าตกใจคือ เหตุโจมตีทั้ง 2 ครั้งเกิดจาก Ransomware ที่ต่างประเภทกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริษัทดังกล่าวมีปัญหากับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ไม่ใช่แค่ประเด็นเดียว

2. เครือโรงแรมระดับโลก

เครือโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งต้องเจอกับเหตุไม่คาดฝัน เมื่อข้อมูลส่วนบุคคลของแขกที่มาพักโรงแรมกว่า 5,200,000 รายการถูกเข้าถึงจากเหตุ Data Breach ที่เกิดขึ้น สาเหตุมาจากแฮ็กเกอร์ใช้ข้อมูลล็อกอินของ 2 พนักงานโรงแรมที่งาน Franchise Property

3. บริษัทประกันสุขภาพยักษ์ใหญ่

นับเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ Data Breach ครั้งใหญ่ของธุรกิจประกัน เมื่อบริษัทประกันสุขภาพยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งถูกขโมยข้อมูลล็อกอิน ข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลภาษี ซึ่งส่งผลกระทบกับลูกค้ากว่า 365,000 ราย จากการตรวจสอบพบว่าเกิดจากพนักงานถูกหลอกโดยอีเมล Phishing

4. ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียระดับโลก

เหตุความหายนะที่เกิดขึ้นกับบริษัทโซเชียลมีเดียแห่งหนึ่ง คือ แฮ็กเกอร์ใช้เทคนิค Social Engineering เพื่อขโมยข้อมูลล็อกอินของพนักงานบริษัทดังกล่าว จากนั้นใช้ข้อมูลล็อกอินที่ได้มาเพื่อเข้าถึงระบบบริหารจัดการภายใน แล้วขโมยข้อมูลบัญชีของบุคคลที่มีชื่อเสียงไปหลายสิบราย หนึ่งในนั้นคืออดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัก โอบามา

5. ผู้จัดหาเทคโนโลยีด้าน Navigation

แฮ็กเกอร์ได้เข้ารหัสระบบของบริษัทเทคโนโลยีด้าน Navigation แห่งหนึ่ง ส่งผลให้หลายระบบที่ให้บริการออนไลน์ เช่น เว็บไซต์ ฝ่ายสนับสนุนลูกค้า แอปพลิเคชันที่เปิดสู่สาธารณะ และช่องทางสื่อสารของบริษัทอีกหลายช่องทางต้องหยุดชะงักและออฟไลน์ไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่มา: https://blogs.cisco.com/customerexperience/top-5-cyber-attacks-of-2020-could-they-have-been-prevented


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …