CDIC 2023

เตือนเว็บไซต์ที่ยังใช้ TLS 1.0 และ 1.1 ให้เปลี่ยนไปใช้ TLS 1.2 ขึ้นไป

สำหรับเจ้าของเว็บไซต์รายใดที่ยังอาศัยโปรโตคอล TLS 1.0 และ 1.1 ในการเข้ารหัสข้อมูล ทาง Zdnet ได้แนะนำให้รีบอัปเดตเป็น TLS 1.2 หรือ 1.3 ก่อนถูก Browser หลายเจ้าจะแสดงหน้า Error ในสิ้นเดือนนี้

chrome, credit : Zdnet

TLS 1.0 และ 1.1 เป็นโปรโตคอลเก่ากว่า 10 ปีที่ถูกพิสูจน์แล้วว่าไม่มั่นคงปลอดภัยเพียงพอ ทำให้คนร้ายอาจถอดรหัสข้อมูลได้ ด้วยเหตุนี้เองเจ้าตลาดยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft, Google, Apple และ Firefox จึงเป็นแกนนำผลักดันการยกเลิกใช้โปรโตคอลดังกล่าวมาระยะหนึ่งแล้ว โดยเริ่มต้นจากการแสดง Not Secure มาตั้งแต่ปีที่แล้วหลัง TLS 1.3 ออกมาในปี 2018

ล่าสุดสิ้นเดือนนี้หรือตามแผนของทั้ง Chrome 81, Firefox 74 และ Safari จะเริ่มบังคับงดใช้ TLS 1.0 และ 1.1 ด้วยการแสดงหน้า Error ดังภาพประกอบด้านบน จึงเตือนให้เจ้าของเว็บไซต์ได้อัปเดตเว็บไซต์ของตนเอง ซึ่งพบว่ายังมีเว็บไซต์อีกกว่า 850,000 แห่งที่ยังไม่ได้อัปเดตครับ

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/browsers-to-block-access-to-https-sites-using-tls-1-0-and-1-1-starting-this-month/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS และ IOS XE Software ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที