CDIC 2023

ขณะนี้เทคโนโลยี AI มีมากกว่า 350,000 โครงการแล้ว ตามข้อมูลของ Stanford

ประเด็นบางส่วนจากดัชนี AI ล่าสุดที่เผยแพร่โดย Stanford Institute for Human-Centered Artificial Intelligence (HAI) ซึ่งเผยแพร่ข้อมูลที่แสดงจำนวนการโพสต์งานที่เกี่ยวข้องกับ AI เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยจาก 1.7% ในปี 2021 เป็น 1.9 % ในปี 2022
Image Credit : Analytics Insight
ความสามารถด้าน AI ที่น่าจะฝังตัวอยู่ในระดับภาคธุรกิจ ได้แก่
  • robotic process automation (39%)
  • computer vision (34%)
  • natural language text understanding (33%)
  • virtual agents (33%)
กรณีการใช้งาน AI ที่นำมาใช้บ่อยที่สุดในปี 2022 ได้แก่
  • การเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานบริการ (24%)
  • การสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้ AI (20%)
  • การแบ่งกลุ่มลูกค้า (19%)
  • การวิเคราะห์การบริการลูกค้า (19%)
  • การปรับปรุงผลิตภัณฑ์ใหม่โดยใช้ AI (19%)
ในปี 2022 มีการเปิดตัวโมเดลหลายรุ่น เช่น BEiT-3 จาก Microsoft และ PaLI จาก Google ซึ่งโพสต์ผลลัพธ์อันล้ำสมัยในเกณฑ์มาตรฐานด้านวิสัยทัศน์และภาษาที่หลากหลาย นอกจากนี้ในปีเดียวกันยังมีการเปิดตัวโมเดลแปลงข้อความเป็นรูปภาพ DALL-E 2 และ Stable Diffusion ระบบแปลงข้อความเป็นวิดีโอ Make-A-Video ของ Meta และแชทบอทอย่าง ChatGPT
 
โครงการซอฟต์แวร์ AI แบบโอเพ่นซอร์สยังคงเดินหน้าพัฒนาต่อไป โดยขณะนี้มีการจัดทำเอกสารมากกว่าหนึ่งในสามของล้านรายการ รายงานระบุว่าตั้งแต่ปี 2011 จำนวนโครงการ GitHub ที่เกี่ยวข้องกับ AI ทั้งหมดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้นจาก 1,536 รายการในปี 2011 เป็น 347,934 รายการในปี 2022 ส่วนที่ใหญ่ที่สุดของโครงการ GitHub AI ในปี 2022 นั้นมาจากนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในอินเดีย (24%) ตามด้วยสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร (17%) และสหรัฐอเมริกา (14%)
 
Copilot ของ GitHub ซึ่งเป็นระบบ AI แบบแปลงข้อความเป็นโค้ดซึ่งสามารรถช่วยเหลือนักพัฒนาได้อย่างมีประสิทธิผลจับต้องได้ โดยอ้างอิงจากผลการสำรวจของ GitHub ที่แสดงให้เห็นว่า 88% ของผู้ตอบแบบสำรวจรู้สึกว่ามีประสิทธิผลมากขึ้นเมื่อใช้ Copilot AI โดย 74% รู้สึกว่าพวกเขาสามารถมุ่งเน้นไปที่งานที่น่าพอใจมากขึ้น
 
ปัจจุบันระบบจดจำใบหน้าจำนวนมากสามารถระบุใบหน้าได้เกือบ 100% ซึ่งสามารถทำสำเร็จได้แม้มีชุดข้อมูลที่ท้าทายมากก็ตาม นอกจากนี้ ระบบการจำแนกภาพที่ดีที่สุดบน ImageNet มีอัตราความถูกต้องสูงสุด 1 อันดับแรกที่ 91%
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google Bard รองรับการเชื่อมต่อกับ Google Apps แล้ว

Google Bard รองรับการเชื่อมต่อกับ Google Apps แล้ว ผ่านทาง Bard Extensions

ผลสำรวจจากพาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์ เผยองค์กรในไทยมีความมั่นใจ ในมาตรการระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์เพิ่มขึ้น [Guest Post]

กรุงเทพฯ – 18 กันยายน 2566 – วันนี้ พาโล อัลโต เน็ตเวิร์กส์ (NASDAQ: PANW) ผู้นำระดับโลกด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ เปิดเผยรายงานสถานการณ์ระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ในอาเซียนปี 2566 …