Sophos ปล่อยฟรีผลิตภัณฑ์ Sandboxie พร้อมเปิดโอเพ่นซอร์ส

Sandboxie เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ส่วน Commercial ของ Sophos ซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่แล้วได้มีการตัดสินใจปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ฟรี พร้อมประกาศเปิดเป็นโอเพ่นซอร์สในทุกฟีเจอร์แบบไม่มีกั๊ก

credit : Zdnet

Sandboxie เป็นเครื่องมือบน Windows ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำแอปพลิเคชันไปรันไวภายในเพื่อแยกสภาพแวดล้อมต่างหากออกจาก OS โดย Sandboxie เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2004 แล้วแต่จำกัดกับบางแอปเท่านั้น จากนั้นในปี 2013 ผู้คิดค้นขายต่อให้บริษัท Invincea ที่ต่อมาโดน Sophos เข้าซื้อในปี 2017

โดย Sandboxie ในเวอร์ชันสุดท้ายคือ 5.31.4 จะรองรับกับ Windows 7 ถึง 10 ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ แต่หากใครอยากลอง Windows XP ต้องย้อนกลับไปโหลดเวอร์ชันก่อนๆ จนถึง 5.22 ครับ อย่างไรก็ตามเหตุผลการตัดสินใจในครั้งนี้ทาง Seth Geftic, ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัทเผยว่า “Sandboxie ไม่เคยอยู่ในส่วนประกอบสำคัญของบริษัทอยู่แล้ว เราก็คิดมาสักพักแล้วว่าจะทิ้งไปเฉยๆ ก็เสียดายจึงเปิดโอเพ่นซอร์สเสียดีกว่า” 

ที่มา :  https://www.helpnetsecurity.com/2019/09/13/sandboxie-windows-sandbox/ และ  https://www.zdnet.com/article/sophos-open-sources-sandboxie-a-utility-for-sandboxing-any-application/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft เข้าซื้อกิจการ Mover บริการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage อื่นมายัง OneDrive

Microsoft ได้ออกมาประกาศเข้าซื้อกิจการของ Mover ผู้พัฒนาโซลูชันด้านการย้ายข้อมูลจาก Cloud Storage อื่นๆ มายัง OneDrive เพื่อให้ผู้ใช้งาน Microsoft 365 สามารถย้ายข้อมูลเดิมที่เคยใช้งานมาได้ง่ายขึ้น

บริหารจัดการการตั้งค่า Wireless LAN อย่างชาญฉลาดด้วย AI จาก Aruba AirMatch

เมื่อการใช้งานระบบ Wireless LAN ได้กลายมาเป็นการเชื่อมต่อพื้นฐานของแทบทุกอุปกรณ์ในปัจจุบัน การปรับแต่งระบบเครือข่ายไร้สายให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเหมาะสมกับการทำงานนั้นก็กลายเป็นเรื่องยากด้วยปัจจัยที่ต้องประเมินนั้นเยอะขึ้นและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด Aruba ต้องการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถดูแลรักษาระบบเครือข่ายได้ง่ายขึ้น จึงได้พัฒนา AirMatch ซึ่งนำเอา AI มาใช้ในการทำ Wi-Fi RF Management โดยอัตโนมัติขึ้นมาเป็นตัวช่วยนั่นเอง