Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Sophos ปล่อยฟรีผลิตภัณฑ์ Sandboxie พร้อมเปิดโอเพ่นซอร์ส

Sandboxie เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ส่วน Commercial ของ Sophos ซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่แล้วได้มีการตัดสินใจปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ฟรี พร้อมประกาศเปิดเป็นโอเพ่นซอร์สในทุกฟีเจอร์แบบไม่มีกั๊ก

credit : Zdnet

Sandboxie เป็นเครื่องมือบน Windows ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำแอปพลิเคชันไปรันไวภายในเพื่อแยกสภาพแวดล้อมต่างหากออกจาก OS โดย Sandboxie เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2004 แล้วแต่จำกัดกับบางแอปเท่านั้น จากนั้นในปี 2013 ผู้คิดค้นขายต่อให้บริษัท Invincea ที่ต่อมาโดน Sophos เข้าซื้อในปี 2017

โดย Sandboxie ในเวอร์ชันสุดท้ายคือ 5.31.4 จะรองรับกับ Windows 7 ถึง 10 ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ แต่หากใครอยากลอง Windows XP ต้องย้อนกลับไปโหลดเวอร์ชันก่อนๆ จนถึง 5.22 ครับ อย่างไรก็ตามเหตุผลการตัดสินใจในครั้งนี้ทาง Seth Geftic, ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัทเผยว่า “Sandboxie ไม่เคยอยู่ในส่วนประกอบสำคัญของบริษัทอยู่แล้ว เราก็คิดมาสักพักแล้วว่าจะทิ้งไปเฉยๆ ก็เสียดายจึงเปิดโอเพ่นซอร์สเสียดีกว่า” 

ที่มา :  https://www.helpnetsecurity.com/2019/09/13/sandboxie-windows-sandbox/ และ  https://www.zdnet.com/article/sophos-open-sources-sandboxie-a-utility-for-sandboxing-any-application/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …