เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Sophos ปล่อยฟรีผลิตภัณฑ์ Sandboxie พร้อมเปิดโอเพ่นซอร์ส

Sandboxie เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ส่วน Commercial ของ Sophos ซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่แล้วได้มีการตัดสินใจปล่อยให้ดาวน์โหลดได้ฟรี พร้อมประกาศเปิดเป็นโอเพ่นซอร์สในทุกฟีเจอร์แบบไม่มีกั๊ก

credit : Zdnet

Sandboxie เป็นเครื่องมือบน Windows ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำแอปพลิเคชันไปรันไวภายในเพื่อแยกสภาพแวดล้อมต่างหากออกจาก OS โดย Sandboxie เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2004 แล้วแต่จำกัดกับบางแอปเท่านั้น จากนั้นในปี 2013 ผู้คิดค้นขายต่อให้บริษัท Invincea ที่ต่อมาโดน Sophos เข้าซื้อในปี 2017

โดย Sandboxie ในเวอร์ชันสุดท้ายคือ 5.31.4 จะรองรับกับ Windows 7 ถึง 10 ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ แต่หากใครอยากลอง Windows XP ต้องย้อนกลับไปโหลดเวอร์ชันก่อนๆ จนถึง 5.22 ครับ อย่างไรก็ตามเหตุผลการตัดสินใจในครั้งนี้ทาง Seth Geftic, ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัทเผยว่า “Sandboxie ไม่เคยอยู่ในส่วนประกอบสำคัญของบริษัทอยู่แล้ว เราก็คิดมาสักพักแล้วว่าจะทิ้งไปเฉยๆ ก็เสียดายจึงเปิดโอเพ่นซอร์สเสียดีกว่า” 

ที่มา :  https://www.helpnetsecurity.com/2019/09/13/sandboxie-windows-sandbox/ และ  https://www.zdnet.com/article/sophos-open-sources-sandboxie-a-utility-for-sandboxing-any-application/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เตือนพบ 3 แพ็กเกจ npm อันตรายแอบเปิด Shell ไว้ในเครื่อง

ทีมงาน npm ได้ทำการลบแพ็กเกจ 3 รายการออกจากหน้า npm portal เนื่องจากตรวจพบว่ามีโค้ดอันตรายฝังอยู่ภายใน

Linux 5.10 จะช่วยชะลอปัญหา Y2K38 ให้ไปเกิดในปีค.ศ. 2486 แทน

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทั่วโลกเคยประสบปัญหาการบันทึกค่าเวลาในระบบ IT เมื่อปีค.ศ. 2000 หรือที่เรียกว่า Y2K จน Software ทั่วโลกต้องออกอัปเดตมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้กันโดยด่วนไปแล้ว และ Linux เองก็ได้แก้ปัญหาครั้งนั้นไปเรียบร้อย แต่ด้วยข้อจำกัดของ Format การเก็บข้อมูลที่ใช้ ปัญหานี้จึงจะเกิดอีกครั้งในปี 2038 ซึ่งใน Linux 5.10 ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้ก็ได้แก้ไขปัญหานี้อีกครั้ง ให้ไปเกิดในปี 2486 แทน