หน่วยงานระดับชาติเริ่มกังวลถึงการโจมตีระบบดาวเทียม

หน่วยงานระดับชาติเริ่มกังวลถึงความมั่นคงปลอดภัยภัยของระบบดาวเทียมที่โคจรอยู่จำนวนมากว่าอาจตกเป็นเป้าของกลุ่มก่อการร้ายทางไซเบอร์เพื่อใช้ประโยชน์ต่างๆ อันมีสาเหตุมาจากอายุของระบบในดาวเทียมและเครื่องมือในการปฏิบัติการเกี่ยวกับสัญญาณมีราคาถูกและหาได้ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์ที่พิสูจน์ถึงความเป็นไปได้ขึ้นมาบ้างแล้ว

Credit: ShutterStock.com

ปัจจัยที่หนึ่ง : อายุของระบบบนดาวเทียม

การโจมตีระบบสารสนเทศนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่นักมันยังคงตั้งอยู่บนปัญหาของความล้าหลังของระบบที่มีอายุมากแล้ว โดยนาย Michael Daniel ที่ปรึกษาเชี่ยวชาญพิเศษด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าสหรัฐอเมริกายังไม่ได้เริ่มมองเรื่องไซเบอร์เป็นภัยคุกคามเมื่อตอนเริ่มปล่อยดาวเทียมลำแรกขึ้นไปในอวกาศ แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่รัฐกำลังเข้ามาสนใจในประเด็นนี้และหาทางรับมือ หากแฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงระบบดาวเทียมได้ความเสียหายจะเกิดขึ้นอย่างไร้ขีดจำกัดเพราะพวกเขาสามารถได้รับข้อมูลเหยื่อ เช่น ติดตามการจราจรและนำข้อมูลไปใช้ได้ภายหลัง พร้อมกันนี้ยังมีนักวิจัยอย่าง Jan Kallberg จาก West’s Point Army Cyber Institute กล่าวว่า “ถ้าคุณได้รับข้อมูลการร้องขอจากระบบขนส่งเป็นเวลานาน คุณจะรู้ได้ว่าอะไรคือจุดอ่อนหรือปัญหา

ปัจจัยที่สอง : เครื่องมือปฏิบัติการมีราคาถูก

มีรายงานจาก CSIC Aerospace Security Project ว่าดาวเทียมยังคงมีผลกระทบอีกอย่างจากการรบกวนสัญญาณด้วยเครื่องมือราคาถูก โดยรายงานกล่าวว่า “เทคโนโลยีการทำการรบกวนสัญญาณดาวเทียมหาซื้อง่ายและราคาถูก” โดยการปลอมแปลงและความพยายามในการหลอกตัวรับสามารถเป็นไปได้ ซึ่งผู้โจมตีสามารถขัดขวางการสื่อสารหรือตำแหน่งของการนำทางได้ ดังนั้นมันไม่ใช่เรื่องยากอะไรสำหรับผู้โจมตีที่ตั้งใจจะทำ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเมื่อไม่นานนี้ได้ตอกย้ำถึงความเป็นไปได้ที่ระบบดาวเทียมจะตกเป็นเป้าของการก่อการร้ายคือมีกลุ่มแฮ็กเกอร์ไปแฮ็กบริษัทที่พัฒนาดาวเทียมสำหรับสื่อสารและภาพภาคพื้น โดยกลุ่มแฮ็กเกอร์นี้เองยังคงพุ่งเป้าไปที่ผู้รับเหมาด้านการป้องกันจากอเมริกาและเอเซียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ซึ่งการคุกคามแบบ APT ในคราวนั้นได้ใช้เทคนิคแบบ “Living of the land” หรือการใช้เครื่องมือที่มีอยู่แล้วบนเครื่องเหยื่อในการปฏิบัติการ อย่างไรก็ตามความกังวลในการโจมตีระบบดาวเทียมเพิ่มขึ้นมากหลังจากที่ SpaceX ได้รับอนุญาตให้สร้าง ติดตั้ง และดำเนินงานระบบดาวเทียมกว่า 4,400 ตัว

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/national-security-concerns-over-hackers-commandeering-satellites/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ข้อมูลลับองค์กรธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยง: แคสเปอร์สกี้รายงานการโจมตีด้วยสปายแวร์เพิ่มขึ้น 18% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ [PR]

การโจมตีด้วยสปายแวร์ที่เพิ่มขึ้นทำให้องค์กรธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น ตามรายงานของแคสเปอร์สกี้ บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวทางดิจิทัลระดับโลก

เปิดตัว Datadog Code Security MCP ตรวจความปลอดภัยของ Code ที่ AI สร้างได้แบบ Real-Time

Datadog ได้ออกมาประกาศเปิดตัวเครื่องมือใหม่ Datadog Code Security MCP สำหรับใช้ตรวจสอบความปลอดภัยของโค้ดที่ AI เขียนขึ้นมาได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ Pull Request หรือ CI Pipeline อีกต่อไป