หน่วยงานระดับชาติเริ่มกังวลถึงความมั่นคงปลอดภัยภัยของระบบดาวเทียมที่โคจรอยู่จำนวนมากว่าอาจตกเป็นเป้าของกลุ่มก่อการร้ายทางไซเบอร์เพื่อใช้ประโยชน์ต่างๆ อันมีสาเหตุมาจากอายุของระบบในดาวเทียมและเครื่องมือในการปฏิบัติการเกี่ยวกับสัญญาณมีราคาถูกและหาได้ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์ที่พิสูจน์ถึงความเป็นไปได้ขึ้นมาบ้างแล้ว

ปัจจัยที่หนึ่ง : อายุของระบบบนดาวเทียม
การโจมตีระบบสารสนเทศนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่นักมันยังคงตั้งอยู่บนปัญหาของความล้าหลังของระบบที่มีอายุมากแล้ว โดยนาย Michael Daniel ที่ปรึกษาเชี่ยวชาญพิเศษด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าสหรัฐอเมริกายังไม่ได้เริ่มมองเรื่องไซเบอร์เป็นภัยคุกคามเมื่อตอนเริ่มปล่อยดาวเทียมลำแรกขึ้นไปในอวกาศ แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่รัฐกำลังเข้ามาสนใจในประเด็นนี้และหาทางรับมือ หากแฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงระบบดาวเทียมได้ความเสียหายจะเกิดขึ้นอย่างไร้ขีดจำกัดเพราะพวกเขาสามารถได้รับข้อมูลเหยื่อ เช่น ติดตามการจราจรและนำข้อมูลไปใช้ได้ภายหลัง พร้อมกันนี้ยังมีนักวิจัยอย่าง Jan Kallberg จาก West’s Point Army Cyber Institute กล่าวว่า “ถ้าคุณได้รับข้อมูลการร้องขอจากระบบขนส่งเป็นเวลานาน คุณจะรู้ได้ว่าอะไรคือจุดอ่อนหรือปัญหา”
ปัจจัยที่สอง : เครื่องมือปฏิบัติการมีราคาถูก
มีรายงานจาก CSIC Aerospace Security Project ว่าดาวเทียมยังคงมีผลกระทบอีกอย่างจากการรบกวนสัญญาณด้วยเครื่องมือราคาถูก โดยรายงานกล่าวว่า “เทคโนโลยีการทำการรบกวนสัญญาณดาวเทียมหาซื้อง่ายและราคาถูก” โดยการปลอมแปลงและความพยายามในการหลอกตัวรับสามารถเป็นไปได้ ซึ่งผู้โจมตีสามารถขัดขวางการสื่อสารหรือตำแหน่งของการนำทางได้ ดังนั้นมันไม่ใช่เรื่องยากอะไรสำหรับผู้โจมตีที่ตั้งใจจะทำ
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเมื่อไม่นานนี้ได้ตอกย้ำถึงความเป็นไปได้ที่ระบบดาวเทียมจะตกเป็นเป้าของการก่อการร้ายคือมีกลุ่มแฮ็กเกอร์ไปแฮ็กบริษัทที่พัฒนาดาวเทียมสำหรับสื่อสารและภาพภาคพื้น โดยกลุ่มแฮ็กเกอร์นี้เองยังคงพุ่งเป้าไปที่ผู้รับเหมาด้านการป้องกันจากอเมริกาและเอเซียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ซึ่งการคุกคามแบบ APT ในคราวนั้นได้ใช้เทคนิคแบบ “Living of the land” หรือการใช้เครื่องมือที่มีอยู่แล้วบนเครื่องเหยื่อในการปฏิบัติการ อย่างไรก็ตามความกังวลในการโจมตีระบบดาวเทียมเพิ่มขึ้นมากหลังจากที่ SpaceX ได้รับอนุญาตให้สร้าง ติดตั้ง และดำเนินงานระบบดาวเทียมกว่า 4,400 ตัว
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






