Satya Nadella เยือนประเทศไทยในงาน Microsoft Thailand Developer Day

ในงาน Microsoft Thailand Developer Day ซึ่ง Satya Nadella ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Microsoft ได้มาร่วมกล่าวสุนทรพจน์แก่เหล่านักพัฒนาในประเทศไทยเป็นพิเศษ ได้พูดถึงประเด็นต่างๆ เอาไว้อย่างน่าสนใจ ซึ่งทางทีมงาน TechTalkThai ก็ขอสรุปเอาไว้ดังนี้

satya_nadella

เป้าหมายของ Microsoft คือการทำให้ทุกๆ คนและทุกๆ องค์กรบนโลกนี้สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น โดยแนวคิด Mobile-first, cloud-first ถือเป็นแนวคิดหลักสำหรับโลกใบนี้ในเวลานี้ที่จะช่วยเชื่อมทุกคนและทุกอย่างในโลกเข้าด้วยกัน

Intelligent Cloud Platform คือเป้าหมายหนึ่งของ Microsoft เพื่อให้การพัฒนา Application บน Platform ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Mobile, Web, IoT และ SaaS ด้วยภาษาใดๆ ก็สามารถเป็นจริงขึ้นมาได้บน Cloud ของ Microsoft ซึ่ง Microsoft เองให้ความสำคัญกับเหล่านักพัฒนาเป็นอย่างมาก จึงได้ทำการพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ให้เหล่านักพัฒนาสามารถพัฒนาสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น Microsoft Visual Studio ซึ่งมุมมองของ Microsoft คือการนำเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับเหล่าพัฒนามาให้นักพัฒนาทุกคนสามารถใช้งานกันได้ง่ายขึ้น

ถัดมาคือ Microsoft Graph สำหรับใช้ในระบบ Productivity และ Business Process บน Cloud ที่จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคน, งาน, โครงการ, เอกสาร และอื่นๆ ได้ในรูปแบบของกราฟ เพื่อช่วยให้การวางแผนการทำงานสามารถทำได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น และเปิดให้เหล่านักพัฒนาสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนนี้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมาต่อยอดได้

นอกจากนี้ก็มีระบบ Conversations as a Platform โดยประกอบไปด้วย People, Digital Assistants และ Bots ซึ่ง Satya Nadella กล่าวว่าการวิเคราะห์ภาษาถือเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญมากที่จะทำให้ผู้คนสามารถสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ได้ผ่านการสนทนาไม่ว่าจะเป็นการพูดหรือการแชทก็ตาม โดยระบบ Digital Assistants หรือ Cortana นี้ก็จะเป็นผู้ช่วยที่รู้จักทั้งตัวเรา, ผู้คนรอบตัวเรา, องค์กรของเรา และโลกใบนี้เพื่อช่วยให้คำแนะนำเราได้ ในขณะที่ Bots นี้ก็จะเปิดให้เราเข้าไปทำการสอนให้เรียนรู้ในประเด็นต่างๆ ได้ ทั้งหมดนี้จะทำให้ Interface ในการใช้งาน Application ใดๆ ของเราเปลี่ยนไปตลอดกาล

ส่วน Windows 10 นั้นก็จะถูกพัฒนาให้กลายเป็น Universal Windows Platform สำหรับทำงานได้บนทุกๆ อุปกรณ์และเปิดให้เหล่านักพัฒนาสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์บน Windows 10 และนำไปใช้ได้บนทุกๆ อุปกรณ์ทันที

Satya Nadella ยังกล่าวอีกว่า Augment Reality จะกลายเป็น The Next Reality ที่จะทำให้โลกที่เราอาศัยอยู่มี Digital Artifact อยู่ด้วยได้ กลายเป็นโลกของ Mixed Reality และกลายเป็นสื่อกลางใหม่ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ที่เป็นธรรมชาติที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่ง Satya Nadella ก็ได้เปิดวิดีโอสาธิตการใช้งานเทคโนโลยี Virtual Reallity ผ่าน Microsoft HoloLens ที่มีอยู่จริงแล้วในปัจจุบันให้เราได้ดูกันด้วย

สุดท้าย Satya Nadella ได้ปิดการนำเสนอด้วยการเริ่มต้นผลักดันให้ทุกคนและทุกองค์กรในประเทศไทยทำสิ่งต่างๆ ให้ได้มากขึ้นด้วยการใช้งานเทคโนโลยีให้เหมาะสม ซึ่ง Microsoft ก็เริ่มทำงานกับ Non-Profit Organization ในไทยเพื่อผลักดันการศึกษาทาด้านคอมพิวเตอร์, เทคโนโลยี และภาษาอังกฤษให้แก่โรงเรียนที่ห่างไกลในประเทศไทยไปบ้างแล้วเช่นกัน ซึ่ง Satya Nadella ก็เชื่อว่าการให้ความรู้แก่ผู้คนนี้จะสามารถช่วยเปลี่ยนชีวิตของพวกเขาได้จริงๆ และเราทุกคนก็ทำได้เช่นกัน

ส่วนในงาน Microsoft Thailand Developer Day นั้นเป็นงานที่จัดเต็มวัน พร้อมการบรรยายหัวข้อเชิงเทคนิคต่างๆ ที่น่าสนใจอย่างเช่น Machine Learning and Data Science: Data Into Intelligent Action, Get Free Cloud Platform in Less Than 30 Minutes, Cross-Platform Native Apps with Free Xamarin in Visual Studio, Building IoT Solutions with a Comprehensive Set of Microsoft Azure IoT Services และ Open Source at Microsoft ซึ่งก็ถือว่าเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะใหม่และน่าสนใจมากๆ ในหลายๆ เรื่องครับ ได้มาฟังน่าจะคุ้มอยู่ไม่น้อย

ใครที่เขียนรีวิวเนื้อหาในงานเอาไว้และอยากเผยแพร่ รบกวนส่ง URL มาที่ info@techtalkthai.com ได้เลยนะครับผม ทางทีมงานจะได้ช่วยแชร์ลง Facebook ให้ครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี! The New Digital Age: Reshaping The Future Of Your Digital Workforce [16 มิ.ย.22]

มาร่วมค้นหา New Operating Model ในการนำ Intelligent Automation (IA) เข้ามาช่วยผลักดันให้เป็นผู้นำในธุรกิจแม้สถานการณ์โลกต่างๆที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พร้อมแนะนำการลงทุนใน IA ให้คุ้มค่าจากประสบการณ์ของ Blue Prism CTO …

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว