Black Hat Asia 2023

พบช่องโหว่หลายรายการใน Wi-Fi Router ของ Ruckus แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Gal Zror ผู้เชี่ยวชาญจาก Aleph Research ทีมงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของ HCL Appscan ได้ออกมาเปิดเผยช่องโหว่ RCE หลายรายการที่เกิดขึ้นกับ Wi-Fi Router ยี่ห้อ Ruckus หลายรุ่น

นักวิจัยได้เปิดเผยช่องโหว่ Remote Code Execution จำนวน 3 รายการและช่องโหว่อื่นๆ โดยพบว่า Firmware ของ Access Point จาก Ruckus กว่า 33 ตัวต่างได้รับผลกระทบ โดย Zror กล่าวว่า “ผมเชื่อว่าเราเตอร์และอุปกรณ์อื่นจาก Ruckus ต่างได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ชุดนี้ โดยไม่ต้องมีการการพิสูจน์ตัวตนด้วย” นอกจากนี้ยังเสริมว่า “ผมสามารถรันโค้ดตัวเองลงบนอุปกรณ์เหล่านั้นได้หรือก็คือการลอบอัปโหลดมัลแวร์ใส่เราเตอร์และแทรกแซงการทำงาน ผมยังสามารถเข้าถึงเครือข่ายอื่นที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของ Ruckus ได้ด้วยนะ

อย่างไรก็ตามโดยสรุปหลังจากที่นักวิจัยแจ้งกับทาง Ruckus แล้ว ได้มีการออก Advisory ถึงช่องโหว่กว่า 10 รายการ โดยมีเลขอ้างอิงระหว่าง CVE-2019-19834 ถึง CVE-2019-19843 (สามารถติดตามได้ที่นี่) ในขณะที่ฝั่งเจ้าของผลิตภัณฑ์เองชี้แจงว่าแพตช์ล่าสุดจะสามารถอุดช่องโหว่ดังกล่าวได้ สำหรับความน่ากังวลคืออุปกรณ์จาก Ruckus เองได้รับความไว้วางใจนำไปใช้งานใหญ่ๆ ในหลายประเทศหลาย นั่นอาจจะทำให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง ด้วยเหตุนี้เองผู้ดูแลระบบขององค์กรที่ใช้งานงานก็ควรติดตามอัปเดตช่องโหว่เหล่านี้ครับ

ที่มา :  https://www.securityweek.com/critical-vulnerabilities-impact-ruckus-wi-fi-routers


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …