ผู้ก่อตั้ง CentOS เผยโปรเจ็คใหม่ ‘Rocky Linux’ หลัง Red Hat จะไม่ไปต่อกับ CentOS

Gregory Kurtzer บุคคลสำคัญเบื้องหลัง CentOS ได้เปิดโปรเจ็คใหม่เพื่อรองรับแผนการไม่ไปต่อกับ CentOS ของ Red Hat เอาไว้แล้ว

Credit: CentOS

CentOS เป็น Linux Distro ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวฟรีของ RHEL (Red Hat Linux Enterprise) มาอย่างยาวนานก็ว่าได้ แต่ต่างกันในฟีเจอร์บางอย่างและไม่มีบริการ Support อย่างไรก็ดี CentOS ก็ยังได้รับความนิยมไม่น้อยในองค์กรใหญ่ๆ

โดยเมื่อไม่กี่วันก่อนทาง Red Hat ได้เผยแผนว่าจะสิ้นสุดแนวทางนี้ในปลายปีหน้าหลัง CentOS 8 และจะเปลี่ยนเป็น CentOS Stream 8 แทนหรือเข้าใจง่ายๆ ว่าเป็นเวอร์ชันนำหน้าของ RHEL (คล้ายกับว่าเป็นเวอร์ชันกำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆและยังไม่สเถียร) โดย Red Hat อ้างว่าจะได้กำจัดความสับสนในสถานะของ CentOS และผู้พัฒนาไม่ต้องมาคอมไพล์ OS ซ้ำกันในแต่ละ Release

แน่นอนว่าผู้ใช้งาน(ฟรี)ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย แต่ถ้าหากเป็นองค์กรใหญ่หน่อยก็อาจจะต้องย้ายไปใช้ RHEL แทน ล่าสุด Gregory Kurtzer จึงได้ประกาศเปิดโปรเจ็คใหม่แล้วที่ชื่อ ‘Rocky’ และเพียงแค่ 48 ชั่วโมงก็มีผู้อุดมการณ์แนวเดียวกันอาสาตัวแล้วกว่า 650 คน เป็นการต่อลมหายใจให้แก่ CentOS ได้ต่อไปในอีกแนวทางหนึ่ง

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/goodbye-centos-hello-rocky-linux/ และ https://blog.centos.org/2020/12/future-is-centos-stream/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware Cloud Disaster Recovery (VCDR): ทางเลือกในการวางระบบ DR ที่รวดเร็วและง่ายดาย พร้อมให้บริการแล้วโดย Yip In Tsoi

เพื่อช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถออกแบบ วางระบบ และใช้งานระบบ Disaster Recovery หรือ DR ได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดาย VMware และ Yip In Tsoi จึงร่วมมือกันเพื่อนำเสนอโซลูชัน VMware Cloud Disaster Recovery ซึ่งเป็นบริการ Cloud DR ในแบบ SaaS ที่ใช้งานได้ง่าย คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง และรองรับระบบได้ทุกขนาด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ที่ใช้งาน VMware อยู่ก็สามารถทำ DR ได้อย่างง่ายดายในเวลาอันรวดเร็ว

แห่งเดียวในไทย! True IDC ทะยานสู่การเป็น Strategic Partner ของ HUAWEI CLOUD พร้อมรับรางวัล Excellence Partner Awards 2021

True IDC ผู้นำการให้บริการ Data Center และระบบ Cloud ของไทย ตอกย้ำความเป็นผู้นำและพาร์ตเนอร์อันดับ 1 ของ Huawei Cloud ด้วยรางวัล Excellent …