ระวัง !! มิจฉาชีพจ้องขายตั๋วปลอมเข้าชมกีฬาโอลิมปิกที่บราซิล

kaspersky_logo

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการชั้นนำด้านระบบรักษาความปลอดภัย Endpoint ออกมาเตือนให้ระวังมิจฉาชีพบนอินเทอร์เน็ตหลอกขายตั๋วปลอม ลอตเตอรี่ลุ้นรางวัล หรือบริการต่างๆ ของการแข่งกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศบราซิลเดือนสิงหาคมนี้

ผู้เชี่ยวชาญจาก Kaspersky Lab พบอีเมลสแปมที่กล่าวถึงการแข่งกีฬาโอลิมปิก 2016 ครั้งแรกเมื่อต้นปี 2015 ที่ผ่านมา (1 ปีก่อนที่การแข่งกีฬาโอลิมปิกจะเริ่ม) โดยอีเมลส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ และมีบางส่วนที่เป็นภาษาโปรตุเกสเนื่องจากเป็นภาษาหลักที่ประเทศบราซิลใช้ ซึ่งจากการตรวจสอบของ Kaspersky Lab พบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพจากหลายประเทศรวมตัวกันเพื่อให้บริการปลอมหลอกลวงผู้ใช้ให้ตกเป็นเหยื่อ

หลอกชนะลอตเตอรี่เพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคล

การแข่งกีฬาโอลิมปิกนับว่าเป็นเทศการที่ดึงดูดใจเหล่าสแปมเมอร์และมิจฉาชีพเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถหลอกลวงเหยื่อที่ไม่ระมัดระวังและกอบโกยเงินทองเข้าหาตนเองได้ง่าย โดยเนื้อหาอีเมลสแปมที่กระจายไปส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการถูกรางวัลล็อตเตอรี่ที่จัดโดย International Olympic Committee และรัฐบาลบราซิล ซึ่งเหยื่อจะถูกหลอกให้ส่งข้อมูลส่วนบุคคลมาเพื่อยืนยันสิทธิ์ในการรับรางวัล

kaspersky_olympic_scam_1

บริการขายตั๋วออนไลน์ปลอม หลอกขโมยข้อมูลบัตรเครดิต

อีกหนึ่งภัยคุกคามที่เรียกได้ว่าอันตรายที่สุดที่เกี่ยวข้องกับการแข่งกีฬาโอลิมปิกคือ บริการจำหน่ายตั๋วออนไลน์ปลอม ซึ่งทำออกมาได้อย่างแนบเนียน เช่น มีการใช้ HTTPS เพื่อให้เหยื่อที่หลงเข้ามาคิดว่าปลอดภัย และที่ชื่อโดเมนมีคำว่า “rio” หรือ “rio2016” เพื่อเพิ่มความสมจริง เว็บไซต์ Phishing เหล่านี้มักจะหลอกให้เหยื่อกรอกข้อมูลส่วนบุคคล รวมไปถึงข้อมูลบัตรเครดิตหรือบัญชีธนาคารสำหรับชำระเงินค่าตั๋วปลอม จากนั้นก็จะนำข้อมูลที่ได้ไปใช้เพื่อขโมยเงินต่อไป นอกจากนี้ มิจฉาชีพยังมีการส่งเมลยืนยันอีกว่า จะส่งตั๋วไปก่อนวันจัดงาน 2 – 3 สัปดาห์เพื่อให้เหยื่อตายใจมากยิ่งขึ้น

kaspersky_olympic_scam_2

หลีกเลี่ยงเว็บโฆษณาและติดตั้ง Anti-phishing/Anti-spam

เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ Kaspersky Lab แนะนำว่า อย่าซื้อตั๋วหรือของที่ระลึกใดๆ ผ่านร้านค้าออนไลน์ที่โฆษณาตามหน้าเว็บไซต์หรือตามอีเมลสแปม ให้ใช้บริการจากหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการแข่งกีฬาโอลิมปิกเท่านั้น นอกจากนี้ควรเลือกใช้เครื่องมือจำพวก Anti-phishing และ Anti-spam เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย

ดูตัวอย่างอีเมลสแปมและเว็บไซต์หลอกขายตั๋วได้ที่ https://securelist.com/blog/phishing/74754/the-rio-olympics-scammers-already-competing/

ที่มา: http://www.kaspersky.com/about/news/spam/2016/Scammers-Selling-Fake-Tickets-to-the-Olympic-Games


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นิวออร์ลีนส์ประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” หลังถูก Ransomware โจมตี

LaToya Cantrell นายกเทศมนตรีแห่งเมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา สหรัฐฯ สั่งปิดระบบคอมพิวเตอร์ของเมืองและประกาศ “ภาวะฉุกเฉิน” เมื่อวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังถูก Ransomware โจมตี

[Video Webinar] HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better” เพื่อรู้จักกับแนวคิดและการทำงานของ HTTP/3 …