Breaking News

ระวัง !! มิจฉาชีพจ้องขายตั๋วปลอมเข้าชมกีฬาโอลิมปิกที่บราซิล

kaspersky_logo

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการชั้นนำด้านระบบรักษาความปลอดภัย Endpoint ออกมาเตือนให้ระวังมิจฉาชีพบนอินเทอร์เน็ตหลอกขายตั๋วปลอม ลอตเตอรี่ลุ้นรางวัล หรือบริการต่างๆ ของการแข่งกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศบราซิลเดือนสิงหาคมนี้

ผู้เชี่ยวชาญจาก Kaspersky Lab พบอีเมลสแปมที่กล่าวถึงการแข่งกีฬาโอลิมปิก 2016 ครั้งแรกเมื่อต้นปี 2015 ที่ผ่านมา (1 ปีก่อนที่การแข่งกีฬาโอลิมปิกจะเริ่ม) โดยอีเมลส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ และมีบางส่วนที่เป็นภาษาโปรตุเกสเนื่องจากเป็นภาษาหลักที่ประเทศบราซิลใช้ ซึ่งจากการตรวจสอบของ Kaspersky Lab พบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพจากหลายประเทศรวมตัวกันเพื่อให้บริการปลอมหลอกลวงผู้ใช้ให้ตกเป็นเหยื่อ

หลอกชนะลอตเตอรี่เพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคล

การแข่งกีฬาโอลิมปิกนับว่าเป็นเทศการที่ดึงดูดใจเหล่าสแปมเมอร์และมิจฉาชีพเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถหลอกลวงเหยื่อที่ไม่ระมัดระวังและกอบโกยเงินทองเข้าหาตนเองได้ง่าย โดยเนื้อหาอีเมลสแปมที่กระจายไปส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการถูกรางวัลล็อตเตอรี่ที่จัดโดย International Olympic Committee และรัฐบาลบราซิล ซึ่งเหยื่อจะถูกหลอกให้ส่งข้อมูลส่วนบุคคลมาเพื่อยืนยันสิทธิ์ในการรับรางวัล

kaspersky_olympic_scam_1

บริการขายตั๋วออนไลน์ปลอม หลอกขโมยข้อมูลบัตรเครดิต

อีกหนึ่งภัยคุกคามที่เรียกได้ว่าอันตรายที่สุดที่เกี่ยวข้องกับการแข่งกีฬาโอลิมปิกคือ บริการจำหน่ายตั๋วออนไลน์ปลอม ซึ่งทำออกมาได้อย่างแนบเนียน เช่น มีการใช้ HTTPS เพื่อให้เหยื่อที่หลงเข้ามาคิดว่าปลอดภัย และที่ชื่อโดเมนมีคำว่า “rio” หรือ “rio2016” เพื่อเพิ่มความสมจริง เว็บไซต์ Phishing เหล่านี้มักจะหลอกให้เหยื่อกรอกข้อมูลส่วนบุคคล รวมไปถึงข้อมูลบัตรเครดิตหรือบัญชีธนาคารสำหรับชำระเงินค่าตั๋วปลอม จากนั้นก็จะนำข้อมูลที่ได้ไปใช้เพื่อขโมยเงินต่อไป นอกจากนี้ มิจฉาชีพยังมีการส่งเมลยืนยันอีกว่า จะส่งตั๋วไปก่อนวันจัดงาน 2 – 3 สัปดาห์เพื่อให้เหยื่อตายใจมากยิ่งขึ้น

kaspersky_olympic_scam_2

หลีกเลี่ยงเว็บโฆษณาและติดตั้ง Anti-phishing/Anti-spam

เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ Kaspersky Lab แนะนำว่า อย่าซื้อตั๋วหรือของที่ระลึกใดๆ ผ่านร้านค้าออนไลน์ที่โฆษณาตามหน้าเว็บไซต์หรือตามอีเมลสแปม ให้ใช้บริการจากหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการแข่งกีฬาโอลิมปิกเท่านั้น นอกจากนี้ควรเลือกใช้เครื่องมือจำพวก Anti-phishing และ Anti-spam เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย

ดูตัวอย่างอีเมลสแปมและเว็บไซต์หลอกขายตั๋วได้ที่ https://securelist.com/blog/phishing/74754/the-rio-olympics-scammers-already-competing/

ที่มา: http://www.kaspersky.com/about/news/spam/2016/Scammers-Selling-Fake-Tickets-to-the-Olympic-GamesAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …