Breaking News

ระวัง !! มิจฉาชีพจ้องขายตั๋วปลอมเข้าชมกีฬาโอลิมปิกที่บราซิล

kaspersky_logo

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการชั้นนำด้านระบบรักษาความปลอดภัย Endpoint ออกมาเตือนให้ระวังมิจฉาชีพบนอินเทอร์เน็ตหลอกขายตั๋วปลอม ลอตเตอรี่ลุ้นรางวัล หรือบริการต่างๆ ของการแข่งกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศบราซิลเดือนสิงหาคมนี้

ผู้เชี่ยวชาญจาก Kaspersky Lab พบอีเมลสแปมที่กล่าวถึงการแข่งกีฬาโอลิมปิก 2016 ครั้งแรกเมื่อต้นปี 2015 ที่ผ่านมา (1 ปีก่อนที่การแข่งกีฬาโอลิมปิกจะเริ่ม) โดยอีเมลส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ และมีบางส่วนที่เป็นภาษาโปรตุเกสเนื่องจากเป็นภาษาหลักที่ประเทศบราซิลใช้ ซึ่งจากการตรวจสอบของ Kaspersky Lab พบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพจากหลายประเทศรวมตัวกันเพื่อให้บริการปลอมหลอกลวงผู้ใช้ให้ตกเป็นเหยื่อ

หลอกชนะลอตเตอรี่เพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคล

การแข่งกีฬาโอลิมปิกนับว่าเป็นเทศการที่ดึงดูดใจเหล่าสแปมเมอร์และมิจฉาชีพเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถหลอกลวงเหยื่อที่ไม่ระมัดระวังและกอบโกยเงินทองเข้าหาตนเองได้ง่าย โดยเนื้อหาอีเมลสแปมที่กระจายไปส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการถูกรางวัลล็อตเตอรี่ที่จัดโดย International Olympic Committee และรัฐบาลบราซิล ซึ่งเหยื่อจะถูกหลอกให้ส่งข้อมูลส่วนบุคคลมาเพื่อยืนยันสิทธิ์ในการรับรางวัล

kaspersky_olympic_scam_1

บริการขายตั๋วออนไลน์ปลอม หลอกขโมยข้อมูลบัตรเครดิต

อีกหนึ่งภัยคุกคามที่เรียกได้ว่าอันตรายที่สุดที่เกี่ยวข้องกับการแข่งกีฬาโอลิมปิกคือ บริการจำหน่ายตั๋วออนไลน์ปลอม ซึ่งทำออกมาได้อย่างแนบเนียน เช่น มีการใช้ HTTPS เพื่อให้เหยื่อที่หลงเข้ามาคิดว่าปลอดภัย และที่ชื่อโดเมนมีคำว่า “rio” หรือ “rio2016” เพื่อเพิ่มความสมจริง เว็บไซต์ Phishing เหล่านี้มักจะหลอกให้เหยื่อกรอกข้อมูลส่วนบุคคล รวมไปถึงข้อมูลบัตรเครดิตหรือบัญชีธนาคารสำหรับชำระเงินค่าตั๋วปลอม จากนั้นก็จะนำข้อมูลที่ได้ไปใช้เพื่อขโมยเงินต่อไป นอกจากนี้ มิจฉาชีพยังมีการส่งเมลยืนยันอีกว่า จะส่งตั๋วไปก่อนวันจัดงาน 2 – 3 สัปดาห์เพื่อให้เหยื่อตายใจมากยิ่งขึ้น

kaspersky_olympic_scam_2

หลีกเลี่ยงเว็บโฆษณาและติดตั้ง Anti-phishing/Anti-spam

เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ Kaspersky Lab แนะนำว่า อย่าซื้อตั๋วหรือของที่ระลึกใดๆ ผ่านร้านค้าออนไลน์ที่โฆษณาตามหน้าเว็บไซต์หรือตามอีเมลสแปม ให้ใช้บริการจากหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการแข่งกีฬาโอลิมปิกเท่านั้น นอกจากนี้ควรเลือกใช้เครื่องมือจำพวก Anti-phishing และ Anti-spam เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย

ดูตัวอย่างอีเมลสแปมและเว็บไซต์หลอกขายตั๋วได้ที่ https://securelist.com/blog/phishing/74754/the-rio-olympics-scammers-already-competing/

ที่มา: http://www.kaspersky.com/about/news/spam/2016/Scammers-Selling-Fake-Tickets-to-the-Olympic-GamesAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] แคสเปอร์สกี้คาดการณ์ภัยคุกคาม APAC 2020 พร้อมแนะเพิ่มการป้องกันโมบายดีไวซ์ ปรับคลังข้อมูลภัยคุกคามเพื่อรับมือกลุ่ม APT ที่มาพร้อมเทคนิคใหม่

ก้าวเข้าสู่ปีใหม่และทศวรรษใหม่ด้วยการเพิ่มจำนวนของโมบายมัลแวร์และกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ที่หาประโยชน์จากโมบายดีไวซ์อุปกรณ์สื่อสารพกพาทั้งหลาย รวมทั้งกลุ่มคุกคามที่ใช้วิธีการและเครื่องมือเข้าโจมตีแบบใหม่ และยังมีประเด็นใหม่ๆ ที่แคสเปอร์สกี้คาดการณ์ไว้ว่าจะเกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

Akamai เผยสถิติครึ่งปีหลัง 2019 แฮ็กเกอร์มุ่งโจมตี API กับบริการทางการเงิน

Akamai ได้สรุปสถิติในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 พบว่า API กลายมาเป็นเป้าหมายหลักเมื่อแฮ็กเกอร์โจมตีบริการทางการเงิน (Financial Service) นอกจากนี้ยังมีสถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจมาให้ติดตามกันด้วยครับ