ระวัง !! มิจฉาชีพจ้องขายตั๋วปลอมเข้าชมกีฬาโอลิมปิกที่บราซิล

kaspersky_logo

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการชั้นนำด้านระบบรักษาความปลอดภัย Endpoint ออกมาเตือนให้ระวังมิจฉาชีพบนอินเทอร์เน็ตหลอกขายตั๋วปลอม ลอตเตอรี่ลุ้นรางวัล หรือบริการต่างๆ ของการแข่งกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศบราซิลเดือนสิงหาคมนี้

ผู้เชี่ยวชาญจาก Kaspersky Lab พบอีเมลสแปมที่กล่าวถึงการแข่งกีฬาโอลิมปิก 2016 ครั้งแรกเมื่อต้นปี 2015 ที่ผ่านมา (1 ปีก่อนที่การแข่งกีฬาโอลิมปิกจะเริ่ม) โดยอีเมลส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ และมีบางส่วนที่เป็นภาษาโปรตุเกสเนื่องจากเป็นภาษาหลักที่ประเทศบราซิลใช้ ซึ่งจากการตรวจสอบของ Kaspersky Lab พบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพจากหลายประเทศรวมตัวกันเพื่อให้บริการปลอมหลอกลวงผู้ใช้ให้ตกเป็นเหยื่อ

หลอกชนะลอตเตอรี่เพื่อขโมยข้อมูลส่วนบุคคล

การแข่งกีฬาโอลิมปิกนับว่าเป็นเทศการที่ดึงดูดใจเหล่าสแปมเมอร์และมิจฉาชีพเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถหลอกลวงเหยื่อที่ไม่ระมัดระวังและกอบโกยเงินทองเข้าหาตนเองได้ง่าย โดยเนื้อหาอีเมลสแปมที่กระจายไปส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการถูกรางวัลล็อตเตอรี่ที่จัดโดย International Olympic Committee และรัฐบาลบราซิล ซึ่งเหยื่อจะถูกหลอกให้ส่งข้อมูลส่วนบุคคลมาเพื่อยืนยันสิทธิ์ในการรับรางวัล

kaspersky_olympic_scam_1

บริการขายตั๋วออนไลน์ปลอม หลอกขโมยข้อมูลบัตรเครดิต

อีกหนึ่งภัยคุกคามที่เรียกได้ว่าอันตรายที่สุดที่เกี่ยวข้องกับการแข่งกีฬาโอลิมปิกคือ บริการจำหน่ายตั๋วออนไลน์ปลอม ซึ่งทำออกมาได้อย่างแนบเนียน เช่น มีการใช้ HTTPS เพื่อให้เหยื่อที่หลงเข้ามาคิดว่าปลอดภัย และที่ชื่อโดเมนมีคำว่า “rio” หรือ “rio2016” เพื่อเพิ่มความสมจริง เว็บไซต์ Phishing เหล่านี้มักจะหลอกให้เหยื่อกรอกข้อมูลส่วนบุคคล รวมไปถึงข้อมูลบัตรเครดิตหรือบัญชีธนาคารสำหรับชำระเงินค่าตั๋วปลอม จากนั้นก็จะนำข้อมูลที่ได้ไปใช้เพื่อขโมยเงินต่อไป นอกจากนี้ มิจฉาชีพยังมีการส่งเมลยืนยันอีกว่า จะส่งตั๋วไปก่อนวันจัดงาน 2 – 3 สัปดาห์เพื่อให้เหยื่อตายใจมากยิ่งขึ้น

kaspersky_olympic_scam_2

หลีกเลี่ยงเว็บโฆษณาและติดตั้ง Anti-phishing/Anti-spam

เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ Kaspersky Lab แนะนำว่า อย่าซื้อตั๋วหรือของที่ระลึกใดๆ ผ่านร้านค้าออนไลน์ที่โฆษณาตามหน้าเว็บไซต์หรือตามอีเมลสแปม ให้ใช้บริการจากหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการแข่งกีฬาโอลิมปิกเท่านั้น นอกจากนี้ควรเลือกใช้เครื่องมือจำพวก Anti-phishing และ Anti-spam เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย

ดูตัวอย่างอีเมลสแปมและเว็บไซต์หลอกขายตั๋วได้ที่ https://securelist.com/blog/phishing/74754/the-rio-olympics-scammers-already-competing/

ที่มา: http://www.kaspersky.com/about/news/spam/2016/Scammers-Selling-Fake-Tickets-to-the-Olympic-Games


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ AMD EPYC Server: อีกทางเลือกหนึ่งที่อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายใน Data Center ขององค์กรได้อย่างคาดไม่ถึง

ท่ามกลางยุคแห่งการทำ Digital Transformation นี้ ยอดขายของ Server ทั่วโลกนั้นก็เติบโตขึ้นเป็นลำดับสอดคล้องกับความต้องการในการประมวลผลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว AMD ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการประมวลผลระดับโลก จึงได้นำเสนอ AMD EPYC หน่วยประมวลผลสำหรับ Server ที่ออกแบบด้วยแนวคิดต่างจาก x86 CPU ค่ายอื่นๆ เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้มีทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าในการลงทุน บทความนี้จะนำทุกท่านไปรู้จักกับ AMD EPYC Server สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ของธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะกันครับ

Microsoft เตือนพบการโจมตีของ Worm ด้วยช่องโหว่บน Exim แล้ว แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

ราว 2 สัปดาห์ก่อนได้มีการแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บนซอฟต์แวร์ Exim (MTA) บน Mail Server ซึ่งวันนี้ทาง Microsoft ได้ค้นพบ Linux Worm ที่ใช้งานช่องโหว่นี้เพื่อแพร่ระบาดและติดตั้งตัวขุดเหมืองบน Azure …