CDIC 2023

ทำลายสถิติ! นักวิจัยผลิตชิปส่งข้อมูลได้เร็วถึง 44.2Tbps ผ่านสาย Fiber ความยาว 75 กิโลเมตร

ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนา Optical Chip ที่สามารถส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงถึง 44.2Tbps ผ่านสาย Fiber เป็นระยะทางยาวถึง 75 กิโลเมตร

Credit: Monash University

ชิปทดสอบขนาด 9×5 ตารางมิลลิเมตรที่ถูกเรียกว่า Micro-comb นี้ประสบความสำเร็จในการทดสอบและถูกตีพิมพ์งานวิจัยใน Nature Communications เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยตัวชิปนี้สามารถส่งคลื่นอินฟราเรดที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกันถึง 80 คลื่นได้พร้อมๆ กัน ทำให้สามารถส่งข้อมูลได้ด้วยความหนาแน่นสูงระดับ Ultradense โดยมีการใช้เทคโนโลยี Next-Generation Optical Modulation ที่มีความเร็ว 500Gbps สำหรับแต่ละคลื่น

ในการทดสอบที่ความเร็วระดับ 44.2Tbps นี้ ได้ทำการทดสอบการส่งข้อมูลแบบสุ่ม และค่านี้ก็เป็นค่าที่วัดได้แบบ Raw Bit Rate ดังนั้นเมื่อใส่ Overhead ของ Protocol ในการสื่อสารต่างๆ ลงไป ปริมาณข้อมูลที่ส่งได้ต่อวินาทีก็จะลดลงไปบ้าง โดยความเร็วอาจจะเหลืออยู่ที่ 39Tbps – 40.1Tbps

เทคโนโลยีนี้มีความเป็นไปได้ที่จะพร้อมใช้งานจริงได้ภายใน 5 ปีนับถัดจากนี้ ก็ถือเป็นอีกก้าวที่น่าติดตามไม่น้อยในการเพิ่มขีดความเร็วของการสื่อสารในโลกอันไร้พรมแดนนี้

ผู้ที่สนใจ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากงานวิจัยได้ที่ https://www.nature.com/articles/s41467-020-16265-x

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2020/05/22/optical_chip_fiber_speed_record/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …