นักวิจัยพบวิธีโจมตี Fast Changer ให้เกิดไฟไหม้ได้

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Tencent ได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการโจมตีอุปกรณ์ Fast Changer ซึ่งพบว่าสามารถแก้ไขโค้ดของ Firmware เพื่อสร้างความเสียหายจนกระทั่งอาจจะไหม้ได้

credit : tencent.com

Fast Charger ก็เป็นอุปกรณ์ชาร์จไฟปกติที่ได้รับความนิยมในปีกี่ปีมานี้ อย่างไรก็ดีความพิเศษก็คือการที่มี Firmware ที่สามารถคุยกับอุปกรณ์เรื่องความเร็วในการชาร์จได้ หากอุปกรณ์ไม่รองรับ Fast Charger ก็จะจ่ายไฟเพียงแค่ 5 โวลต์แต่หากรองรับก็จะจ่ายไฟที่ 12 หรือ 20 โวลต์

อย่างไรก็ดีนักวิจัยได้พบวิธีการไปแก้ไข Firmware ของ Fast Charger ให้ปล่อยไฟเกินพิกัด ซึ่งอาจก่อความร้อนสูงหรือลดประสิทธิภาพการทำการทำงานของอุปกรณ์ตัวรับได้ ทั้งนี้ได้ตั้งชื่อการโจมตีไว้ว่า ‘BadPower’ โดยเป็นการโจมตีที่หวังผลได้ในระยะเวลาไม่นานและใน Fast Charger บางรุ่นผู้โจมตีอาจโหลดโค้ดใส่ไว้ในมือถือหรือโน๊ตบุ๊คไว้ก่อนได้ เพื่อรอการเสียบกับอุปกรณ์จ่ายไฟ

นอกจากนี้นักวิจัยยังได้เลือก Fast Charger ใน 35 โมเดลจากในท้องตลาดกว่า 234 รุ่นมาทดสอบแล้ว พบว่า 18 รุ่นจาก 8 ผู้ผลิตมีช่องโหว่ อย่างไรก็ดีการป้องกันสามารถทำได้หากผู้ผลิตอัปเดต Firmware แต่ก็มีชิปถึง 18 รุ่นที่นักวิจัยพบว่าไม่ได้เปิดช่องทางการอัปเดต Firmware เอาไว้

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/badpower-attack-corrupts-fast-chargers-to-melt-or-set-your-device-on-fire/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …