ข้อมูลของธนาคารยักษ์ใหญ่ในประเทศกาตาร์ หลุดสู่อินเทอร์เน็ตมากกว่า 1.4 GB 

ttt_data_breach-Rawpixel.com

มีรายงานว่า ธนาคาร Qatar National Bank ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ได้ถูกมือดีปล่อยข้อมูลภายในและข้อมูลทางการเงินของลูกค้าสู่อินเทอร์เน็ต ซึ่งข้อมูลที่หลุดออกมานั้นมีขนาด 1.4 GB และได้ถูกโพสต์ขึ้นเว็บไซท์ Cyptome เมื่อวานนี้

Cryptome รายงานถึงข้อมูลที่หลุดออกมานั้น ประกอบไปด้วยไฟล์จำนวน 15,460 ไฟล์ เป็นข้อมูลรายละเอียดของลูกค้า ตั้งแต่ รหัสประจำตัว, ชื่อที่ใช้ในการ Login, รหัสผ่าน, PINs, คำถามในการตั้งรหัสผ่านใหม่, เลขบัตรเครดิต และวันหมดอายุ เก็บในรูปแบบของ Clear text ซึ่งมีรายละเอียดของลูกค้ามากกว่า 1 แสนคน นอกจากนี้ยังมีข้อมูลธุรกรรมทางการเงินอื่นๆของธนาคารหลุดออกมาอีกด้วย

ในขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญจากหลายแหล่ง ได้ทำการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่หลุดออกมา และยืนยันตรงกันว่า ข้อมูลที่หลุดออกมานั้นเป็นของจริง โดยทดสอบด้วยการนำข้อมูลที่หลุดออกมา ทำการเข้าใช้งาน Internet Banking ซึ่งสามารถทำการเข้าใช้งานได้ แต่ยังคงมี One-time password ที่จะต้องส่งไปยังมือถือของลูกค้า ช่วยป้องกันการทำธุรกรรมไว้ได้อีกชั้นหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับชุด IP Address และข้อมูลของผู้ดูแลระบบหลุดออกมาอีกด้วย ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วก็ตรงกับ Mobile Banking Service ของ QNB จริง อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบถึงสาเหตุการหลุดของข้อมูลชุดนี้ว่าถูกแฮ็กออกมาหรือมีคนจงใจนำออกมา

ทาง QNB ได้ออกมาประกาศว่า ไม่สามารถให้รายละเอียดใดๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีนี้ผ่าน Social Media ได้ และยังไม่มีผลกระทบใดๆต่อข้อมูลทางการเงินของลูกค้าธนาคาร นอกจากนี้จะมีการสืบสวนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ต่อไป

ที่มา : http://www.databreachtoday.com/qatar-national-bank-suffers-massive-breach-a-9068


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission

พบช่องโหว่ Local Privilege Escalation บน Kaspersky VPN Client

พบช่องโหว่ Local Privilege Escalation ความรุนแรงระดับสูง บน Kaspersky VPN Client ผู้ที่ใช้งานควรรีบทำการอัปเดต