Breaking News

Python 2.7 เข้าสู่สถานะ End of Life แล้ว

หลังจากเข้าสู่ปี 20 และเป็นไปตามการประกาศของทีมพัฒนาตั้งแต่ปี 2015 โดยเริ่มต้นตั้งแต่ 1 มกราคมนี้ Python เวอร์ชัน 2.7 ได้เข้าสู่สถานะสิ้นสุดการพัฒนาหรืออัปเดตใดๆ แล้วนะครับ

Credit: Python

Python 2.7 ได้โลดแล่นเข้ามาตั้งแต่ปี 2000 จนกระทั่งมีเวอร์ชัน 3 เข้ามาในปี 2006 แต่ก็ยังไม่สามารถสลัดความนิยมของการใช้งานออกไปได้ จนกระทั่งเมื่อปี 2015 ทางทีมงานดูแลเบื้องหลังได้ออกประกาศว่าในปี 2020 นี้จะเข้าสู่สถานะสิ้นสุดการพัฒนาและจะไม่มีการออกอัปเดตใหม่ทั้งเรื่อง Security และ Bug อีกต่อไป ดังนั้นเตือนให้อัปเดตเป็นเวอร์ชัน 3 ได้แล้ว

อย่างไรก็ตามคาดว่าจะมี Python 2.7 เวอร์ชันสุดท้ายออกมาในเดือนเมษายนนี้ ที่คาดว่าจะมีการแก้ไข Bug และ Security ในปี 2019 เพื่อส่งท้ายอย่างสวยงาม โดยสำหรับนักพัฒนาที่ไม่อยากแก้ไขแอปหรือสคิร์ปต์อาจจะเปลี่ยนมาใช้ PyPy ก็ได้ แต่ก็เสี่ยงที่จะทำงานร่วมกับคนอื่นได้ไม่ครอบคลุมหากทุกคนใช้เวอร์ชัน 3 กัน

ข่าวดีคือระบบปฏิบัติการ Linux หลายเจ้ายังคงรองรับ Python 2.7 ได้อีกหลายปี

  • Red Hat – RHEL 8 จะรองรับแพ็กเกจของ Python 2.7 ไปจนปี 2024 หลังจากนั้นจะแนะนำให้ผู้อัปเกรตเป็นเวอร์ชัน 3 หรือจะดูแลตัวเองต่อไปก็ได้ไม่บังคับ
  • Debian และ Ubuntu – เริ่มอัปเดตไลบรารี Python 2 ไปยัง 3 แล้ว โดย Debian ในเวอร์ชัน 10x และ Ubuntu เวอร์ชัน 18.04 LTS จะมี Python 3 เป็น Default แต่ก็สามารถเลือกลง 2.7 ก็ได้
  • Fedora – มีการอัปเดตไลบรารีจาก 2 เป็น 3 เช่นกัน โดยในเวอร์ชัน 31 จะมี Python 3.6 เป็น Default แต่เลือกลง 2.7 ได้
  • Kali Linux – ตาม Debian โดยหากทุกแพ็กเกจและ Dependency อัปเกรตเป็นเวอร์ชัน 3 หมดแล้วก็จะทยอยลบ Python 2.x ออก 

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/software/python-27-reaches-end-of-life-after-20-years-of-development/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

RPA ช่วยลดการทำงานเอกสาร และประหยัดเวลาทำงาน

หนึ่งในความยุ่งยากที่องค์กรต้องเผชิญและกลายมาเป็นหนึ่งในอุปสรรคในการนำ automation มาใช้ในองค์กร คือ “เอกสารกระดาษ” ซึ่งเอกสารเหล่านี้อยู่ในรูปแบบที่ยังคงต้องอาศัยการทำงานแบบ Manual Process โดยผ่านพนักงาน ต้องใช้เวลาในการอ่านและบันทึกข้อมูลจากกระดาษเพื่อไปใช้ในระบบ ERP หรือระบบต่างๆ ภายในบริษัท ใช้เวลาในการจัดเก็บ ยากต่อการสืบค้นหรือการเข้าถึง …

[Webinar] คุยกับ Teibto CEO และ NocNoc.com – เครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจ e-Commerce ประสบความสำเร็จในปี 2020 และหลังจากนี้

ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ประกอบการเข้าฟังงานเสวนาออนไลน์เรื่อง “The New Normal: Tools for Ecommerce Success in 2020 & Beyond” โดยคุณอภิษฎา เดมีย์กุล CEO ของบริษัทเติบโต และคุณชัชพรรษ แสงสุข Business Architecture Manager จาก SCG ซึ่งจะมาแชร์ประเด็นการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจ e-Commerce รวมถึงเคล็ดลับความสำเร็จของการบริหาร NocNoc.com ในช่วงของวิกฤตโลก COVID-19 ที่ผ่านมา ในวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2020 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar