Breaking News

พบช่องโหว่ยกระดับสิทธิ์ Root ใน Linux และ BSD

Narendra Shinde นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้พบช่องโหว่หมายเลข CVE-2018-14665 ที่เกิดขึ้นบน X.Org Server ที่มีมานานกว่า 2 ปีแล้วตั้งแต่เวอร์ชัน 1.19.0 ซึ่งส่งผลให้เกิดการยกระดับสิทธิ์จากผู้ใช้งานธรรมดาเป็นสิทธิ์ Root บน Linux และ BSD ได้เลยทีเดียว

credit : Bleepingcomputer.com

X.Org Server คือโอเพ่นซอร์สที่ช่วยเรื่องเซิร์ฟเวอร์การแสดงผลสำหรับ X Window System โดยรายละเอียดของช่องโหว่ระบุว่าเกิดจากการตรวจความถูกต้องของพารามิเตอร์ได้ไม่ดีพอทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้ามาเขียนทับไฟล์ได้ผ่านทางพารามิเตอร์ -modulepath ซึ่งทำได้โดยตั้งค่าเส้นทางที่ไม่ปลอดภัยให้ถูกโหลดโดย X.org Server หลังจากนั้นการเขียนทับไฟล์ก็สามารถเกิดขึ้นได้ผ่านทางพารามิเตอร์ -logfile เนื่องจากมีการตรวจสอบได้ไม่ดีพอ

อย่างไรก็ตามทีมงาน OpenBSD เวอร์ชัน 6.4 รู้ถึง Bug ที่เกิดขึ้นแล้วแต่แก้ให้ไม่ทันวันเปิดตัวเวอร์ชันใหม่จึงแก้ไขด้วยการเปิดให้ดาวน์โหลดแพตช์บนเว็บของตนแทน หรือ สามารถแก้ไขชั่วคราวได้ด้วยการใช้คำสั่ง chmod u-s /usr/X11R6/bin/Xorg นอกจากนี้ยังมีโค้ด PoC จาก Matthew Hickey ผู้ก่อตั้ง Hacker House security ที่บอกว่าสามารถใช้ช่องโหว่ได้ด้วยการ SSH เข้ามา  (ดูตามรูปด้านบนได้เลย) รวมถึงยังมีการร่วมด้วยช่วยกันจากผู้ใช้ในทวิตเตอร์ที่ปรับแต่งให้ใช้ได้กับการยกระดับสิทธิ์ของ Local Privilege ด้วยบรรทัดเดียวได้ ดังนั้นผู้ใช้งานควรเข้าไปอัปเดตเพราะผลกระทบของ Bug นั้นเกิดกับ Debian, Ubuntu, Fedora และ CentOS อีกด้วย

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/trivial-bug-in-xorg-gives-root-permission-on-linux-and-bsd-systems/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] เตรียมความพร้อม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วย Cisco Security Platform

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Cisco Webinar เรื่อง “เตรียมความพร้อม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วย Cisco Security Platform” พร้อมแนะนำโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยสำหรับ Work from Home …

รัฐบาลไต้หวันสั่งแบน Zoom จากประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย

ไต้หวันสั่งห้ามหน่วยงานรัฐทุกแห่งใช้ Zoom ระบบ Video Conference ยอดนิยมหลังจากมีประเด็นเรื่องความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนบุคคลถูกเปิดเผยออกมาเป็นจำนวนมาก นับเป็นรัฐบาลแรกที่ออกประกาศแบนการใช้ Zoom ในขณะนี้