พบช่องโหว่ยกระดับสิทธิ์ Root ใน Linux และ BSD

Narendra Shinde นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้พบช่องโหว่หมายเลข CVE-2018-14665 ที่เกิดขึ้นบน X.Org Server ที่มีมานานกว่า 2 ปีแล้วตั้งแต่เวอร์ชัน 1.19.0 ซึ่งส่งผลให้เกิดการยกระดับสิทธิ์จากผู้ใช้งานธรรมดาเป็นสิทธิ์ Root บน Linux และ BSD ได้เลยทีเดียว

credit : Bleepingcomputer.com

X.Org Server คือโอเพ่นซอร์สที่ช่วยเรื่องเซิร์ฟเวอร์การแสดงผลสำหรับ X Window System โดยรายละเอียดของช่องโหว่ระบุว่าเกิดจากการตรวจความถูกต้องของพารามิเตอร์ได้ไม่ดีพอทำให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้ามาเขียนทับไฟล์ได้ผ่านทางพารามิเตอร์ -modulepath ซึ่งทำได้โดยตั้งค่าเส้นทางที่ไม่ปลอดภัยให้ถูกโหลดโดย X.org Server หลังจากนั้นการเขียนทับไฟล์ก็สามารถเกิดขึ้นได้ผ่านทางพารามิเตอร์ -logfile เนื่องจากมีการตรวจสอบได้ไม่ดีพอ

อย่างไรก็ตามทีมงาน OpenBSD เวอร์ชัน 6.4 รู้ถึง Bug ที่เกิดขึ้นแล้วแต่แก้ให้ไม่ทันวันเปิดตัวเวอร์ชันใหม่จึงแก้ไขด้วยการเปิดให้ดาวน์โหลดแพตช์บนเว็บของตนแทน หรือ สามารถแก้ไขชั่วคราวได้ด้วยการใช้คำสั่ง chmod u-s /usr/X11R6/bin/Xorg นอกจากนี้ยังมีโค้ด PoC จาก Matthew Hickey ผู้ก่อตั้ง Hacker House security ที่บอกว่าสามารถใช้ช่องโหว่ได้ด้วยการ SSH เข้ามา  (ดูตามรูปด้านบนได้เลย) รวมถึงยังมีการร่วมด้วยช่วยกันจากผู้ใช้ในทวิตเตอร์ที่ปรับแต่งให้ใช้ได้กับการยกระดับสิทธิ์ของ Local Privilege ด้วยบรรทัดเดียวได้ ดังนั้นผู้ใช้งานควรเข้าไปอัปเดตเพราะผลกระทบของ Bug นั้นเกิดกับ Debian, Ubuntu, Fedora และ CentOS อีกด้วย

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/trivial-bug-in-xorg-gives-root-permission-on-linux-and-bsd-systems/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalk Webinar: ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, IT Security Manager, IT Security Engineer, IT Compliance Officer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีในการตรวจสอบการเข้าถึงสองระบบสำคัญอย่าง Microsoft AD และ File Sharing ตอบโจทย์ด้าน Security และ Compliance โดยเฉพาะ ในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Cisco เผย 5 แนวโน้มด้านเทคโนโลยีในปี 2020

Osama Al-Zoubi, CTO ประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา ออกมาเปิดเผยถึงแนวโน้มด้านเทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปี 2020 รวม 5 รายการ สามารถสรุปสาระสำคัญได้ดังนี้