พบช่องโหว่บน Maritime Communication System ระบบเครื่องมือสื่อสารและอุปกรณ์ช่วยในการเดินเรือ เสี่ยงต่อการถูกแฮ็คได้ตลอดเวลา

บริษัทที่ปรึกษาด้านความมั่นคงปลอดภัย IOActive ค้นพบช่องโหว่ระดับ Critical ถึง 2 ช่องโหว่ บนระบบ AmosConnect Communication Shipboard Platform เครื่องมือสือสารและอุปกรณ์ช่วยในการเดินเรือของบริษัท Stratos Global ส่งผลให้ระบบของเรือทั้งลำตกอยู่ในภาวะเสี่ยง

Credit: helpnetsecurity

AmosConnect เป็นแพลตฟอร์มที่ทำงานร่วมกับระบบดาวเทียมของเรือ, ระบบติดตามตำแหน่งเรือและระบบของสำนักงานบนชายฝั่ง รวมไปถึงระบบอื่นๆ เช่น อินเทอร์เน็ตสำหรับลูกเรือ, ระบบสำหรับส่งข้อความ (IM), ระบบรายงานตำแหน่งของเรือ เป็นต้น โดยปกติแล้ว AmosConnect มักจะถูกติดตั้งอยู่ในเครือข่ายเน็ตเวิร์คเดียวกันกับอุปกรณ์ไอทีอื่นๆ และจะแยกออกจากเครือข่ายของระบบนำร่องของเรือ (Navigation System), เครือข่ายของระบบควบคุมเชิงอุตสาหกรรม (Industrial Control System) และเครือข่าย BYOD

ช่องโหว่แรกที่ถูกค้นพบคือการทำ Blind SQL injection บนหน้าล็อคอิน ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าสู่ระบบและขโมยข้อมูลที่สำคัญออกไปได้ อีกหนึ่งช่องโหว่ที่บริษัท IOActive ค้นพบคือ เซิร์ฟเวอร์ของระบบ AmosConnect ทุกเครื่องจะมี Built-in account ติดมา พร้อมด้วยสิทธิ์แบบเต็มที่ (full system priviledge) ด้วยช่องโหว่นี้แฮ็คเกอร์สามารถโจมตีระบบได้ด้วยการส่งคำสั่งด้วยสิทธิ์ของ SYSTEM ผ่านทางเครื่องมือที่เรียกว่า AmosConnect Task Manager ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าไปแก้ไขค่าต่างๆ ได้ทั้งแพลตฟอร์ม

IOActive แจ้งว่าเคยติดต่อ Stratos Global ถึงช่องโหว่บน AmosConnect เวอร์ชัน 8 ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา แต่กลับถูกเพิกเฉย ไม่มีการแก้ไขใดๆ จนกระทั่งในเดือนพฤศจิกา 2016 มีการประกาศเลิกสนับสนุน (End of Support) AmosConnect 8 ในเดือนมิถุนายน 2017

ทั้งนี้บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์แนะนำให้ผู้ใช้งานทำการ downgrade ไปใช้ AmosConnect 7 แทน เพื่อหลีกเลี่ยงช่องโหว่ดังกล่าว

ข้อมูลช่องโหว่ของ AmosConnect 8 เพิ่มเติม
http://www.cvedetails.com/product/38972/Inmarsat-Amosconnect-8.html?vendor_id=13106

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2017/10/26/critical-flaws-maritime-comms-system/

About นักเขียนฝึกหัดหมายเลข 3

Check Also

Drupal ออกอัปเดตเวอร์ชัน 8.4.5 และ 7.57 อุดช่องโหว่ระดับ Critical

Drupal ระบบ Content Management System (CMS) ชื่อดัง ได้ประกาศปล่อยอัปเดตเวอร์ชัน 8.4.5 และ 7.57 อุดช่องโหว่ระดับ Critical

Cisco ออกแพตซ์อุตช่องโหว่ระดับความรุนแรงระดับ ‘ร้ายแรง’ ให้ผลิตภัณฑ์ UCDM และ ESC

Cisco ได้รายงานถึงช่องโหว่ใน 2 ผลิตภัณฑ์ คือ Unified Communication Domain Manager เวอร์ชันก่อน 11.5(2) และ Elastic Services Controller …