เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Oracle ออกแพทช์ฉุกเฉิน อุดช่องโหว่ JOLTandBLEED ความรุนแรงระดับ Critical

Oracle ผู้ให้บริการระบบจัดการฐานข้อมูลและซอฟต์แวร์เชิงธุรกิจชื่อดัง ประกาศออกแพทช์ฉุกเฉินสำหรับอุดช่องโหว่ JOLTandBLEED รวม 5 รายการ บางช่องโหว่มีความรุนแรงระดับ Critical ซึ่งส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์ Middleware ของ Oracle หลายรายการ

ชุดช่องโหว่ JOLTandBLEED ทั้ง 5 รายการนี้ถูกค้นพบโดย ERPScan ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยระบบ ERP โดยตั้งชื่อตามชื่อโปรโตคอล (Jolt) ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งบางช่องโหว่มีลักษณะคล้ายคลึงกับช่องโหว่ Heartbleed แต่ส่งผลเฉพาะผลิตภัณฑ์ของ Oracle เท่านั้น ได้แก่ สายการผลิตของ Oracle PeopleSoft ไม่ว่าจะเป็น Campus Solutions, PeopleSoft Human Capital Management, PeopleSoft Financial Management, PeopleSoft Supply Chain Management และอื่นๆ

Jolt เป็นโปรโตคอลเซิร์ฟเวอร์ภายใน Tuxedo (Transactions for Unix, Entended for Distributed Operations) ซึ่งเป็นคอร์หลักของผลิตภัณฑ์ Middleware ของ Oracle ซึ่งชุดช่องโหว่ JOLTandBLEED นี้ช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกประมวลผลภายในหน่วยความจำของแอพพลิเคชันที่ใช้ Tuxedo ได้ ส่งผลให้ข้อมูลสำคัญขององค์กรอาจรั่วไหลออกสู่สาธารณะ ที่สำคัญคือ สองในช่องโหว่เหล่านั้น (รหัส CVE-2017-10269 และ CVE-2017-10272) มีความรุนแรงระดับ Critical โดยได้คะแนน CVSS 10/10 และ 9.9/10

แนะนำให้ผู้ใช้ Oracle PeopleSoft อัปเดตแพทช์ล่าสุดโดยด่วน

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/oracle-products-affected-by-critical-joldandbleed-vulnerabilities/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

DataRobot ระดมทุนได้อีก 8,100 ล้านบาท มีมูลค่ารวม 81,000 ล้านบาทแล้ว

DataRobot ธุรกิจ Startup ด้าน Enterprise AI Platform ครบวงจร ได้ออกมาเผยถึงการระดุมทุนมูลค่า 270 ล้านเหรียญหรือราวๆ 8,100 ล้านบาทซึ่งนำโดย Altimeter Capital ทำให้ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่า 2,700 ล้านเหรียญหรือราวๆ 81,000 ล้านบาทแล้ว

Google เปิดตัวโซลูชัน MDM ใหม่ ‘Android Enterprise Essentials’

Android Enterprise Essentials เป็นโซลูชัน Mobile Device Management ใหมล่าสุดจาก Google ที่ออกแแบบมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าธุรกิจระดับเล็กถึงกลาง