เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Oracle ออก Critical Patch Update เดือนเมษายนอุดช่องโหว่เกือบ 300 รายการ

Oracle ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์เชิงธุรกิจและระบบ Cloud ชื่อดัง ออก Critical Patch Update ประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 อุดช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยรวม 297 รายการบน Database Server, Fusion Middleware, Enterprise Manager, E-Business Suite, PeopleSoft และ Siebel CRM รวมไปถึง Java SE, Oracle Virtualization, MySQL และผลิตภัณฑ์จาก Sun Systems

ช่องโหว่ทั้ง 297 รายการนี้ประกอบด้วยช่องโหว่ที่มีความรุนแรงระดับ Critical บน Java SE 5 รายการ ซึ่งช่องโหว่ทั้งหมดนี้อาจช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถลอบโจมตีจากระยะไกลโดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนก่อนได้ ในขณะที่ Oracle Fusion Middleware มีช่องโหว่รวม 53 รายการ โดย 42 รายการสามารถโจมตีจากระยะไกลได้โดยไม่ต้องมี Credential และ 12 รายการเป็นช่องโหว่ที่มีความรุนแรงสูงถึง 9.8/10

Oracle E-Business Suite มีช่องโหว่รวม 35 รายการ ซึ่ง 33 รายการสามารถโจมตีจากระยะไกลได้โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตน ส่วน Oracle MySQL มีช่องโหว่ 45 รายการ โดย 4 รายการในนั้นสามารถโจมตีจากระยะไกลโดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนได้เช่นกัน

Oracle แนะนำให้ผู้ดูแลระบบดำเนินการอัปเดตแพตช์โดยเร็ว เนื่องจากช่วงหลังมานี้ Oracle ได้รับรายงานว่ามีแฮ็กเกอร์พยายามโจมตีช่องโหว่ที่ได้รับการแก้ไขไปแล้วเข้ามาเรื่อยๆ และบางครั้งก็ประสบความสำเร็จเนื่องจากเป้าหมายไม่ได้ทำการอัปเดตแพตช์อย่างทันท่วงที

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.oracle.com/technetwork/security-advisory/cpuapr2019-5072813.html

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/oracle-security-warning-customers-told-to-patch-asap-to-swat-297-bugs/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่สามารถ Bypass 2FA ใน cPanel

cPanel น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูกันบ้านในธุรกิจ Web Hosting ซึ่งวันนี้มีการเปิดเผยว่าค้นพบช่องโหว่ที่ช่วยให้คนร้ายสามารถ Bypass การป้องกันของ 2 Factors Authentication ได้

Splunk เข้าซื้อกิจการ Flowmill เสริมแกร่งเทคโนโลยีช่วยติดตามปัญหาด้าน Network

Splunk ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Flowmill ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่นำเสนอโซลูชันเพื่อช่วยติดตามปัญหาระดับเครือข่ายในบริการคลาวด์ อย่างไรก็ดีไม่มีการเปิดเผยถึงมูลค่าดังกล่าว