CDIC 2023

NVidia ออก Jetson Nano 2GB ในราคาเพียง 59 เหรียญสหรัฐฯ

NVdia ได้ประกาศออกชุดฮาร์ดแวร์ขนาดเล็ก ‘Jetson Nano 2GB’ สำหรับมือใหม่ที่ต้องการทำด้านหุ่นยนต์และรองรับการประมวลผลด้าน AI ด้วย

credit : Zdnet

Jetson Nano 2GB ถูกหั่นราคาลงจากบอร์ดรุ่นใหญ่อย่าง Xavier NX และ AGX Xavier ซึ่งมีราคาแพงกว่าหลายเท่า โดย Jetson Nano ใช้ Cortex A57 1.43 GHz ซึ่งมี GPU Maxwell 128 Core มาด้วย โดยมีให้เลือก 2 รุ่นในหน่วยความจำแบบ 2 GB และ 4GB ราคา 59 เหรียญสหรัฐฯและ 99 เหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ

เทคโนโลยีของ NVidia ไม่ได้โดดเด่นในส่วนของฮาร์ดแวร์เพียงเท่านั้น เพราะยังได้นำเสนอทั้ง บทเรียนออนไลน์ รองรับกับ NVidia Jetpack SDK และมาพร้อมกับ Container Runtime บน Linux นอกจากนี้ยังมีไลบรารีและเครื่องมือใน CUDA-X ซึ่งพร้อมทำงานในเรื่องของ AI/ML และงานประมวลผลข้อมูล ไปจนถึง NVidia ยังมี Jetson AI Edge Platform สนับสนุนการทำงานด้านหุ่นยนต์ด้วย

กล่าวคือ Jetson Nano เป็นชุดพัฒนาที่ใช้งานด้านหุ่นยนต์และมีสภาพแวดล้อมในการต่อยอดด้าน AI ในราคาย่อมเยาว์นั่นเอง จึงเหมาะกับผู้เริ่มต้นศึกษาทดลอง

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/nvidia-unveils-jetson-nano-2gb-for-students-and-robot-hobbyists/ และ https://www.anandtech.com/show/16138/nvidia-gives-jetson-nano-dev-kit-a-trim-2gb-model-for-59


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …