CDIC 2023

Microsoft มั่นใจ ไม่มี Ransomware ที่รู้จักในปัจจุบันทำอันตราย Windows 10 S ได้

Microsoft ออกรายงานระบุรายละเอียดของฟีเจอร์ใหม่สำหรับป้องกันระบบปฏิบัติการจาก Ransomware แบบ Next-generation ชี้ไม่มี Ransomware ที่รู้จักหรือถูกเปิดเผยตัวต่อสาธารณะในปัจจุบันสามารถทำอันตรายระบบปฏิบัติการ Windows 10 S ได้

Credit: MyImages – Micha/ShutterStock

เว็บไซต์ Bleeping Computing ระบุว่า ในเชิงเทคนิคแล้ว สิ่งที่ Microsoft กล่าวอ้างนั้นเป็นความจริง เนื่องจาก Windows 10 S จะไม่ยอมให้ผู้ใช้ติดตั้งแอพพลิเคชันที่ไม่ได้มาจาก Windows Store ซึ่งทำให้แฮ็คเกอร์สั่งรัน Payload ของ Ransomware บนเครื่องของเหยื่อได้ยากขึ้นมาก อย่างไรก็ตาม Windows 10 S ยังคงอยู่ในขั้นตอนพัฒนา และยังไม่เปิดให้สาธารณชนใช้งาน แต่คาดว่าหลังจากเปิดตัวแล้ว ตลาดระบบปฏิบัติการจะเปลี่ยนแปลงไปพอสมควร เนื่องจาก Windows 10 S ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้เชิงธุรกิจและสถาบันการศึกษาโดยเฉพาะ ซึ่งทั้งสองอุตสาหกรรมนี้ค่อนข้างตกเป็นเป้าหมายของ Ransomware อันดับต้นๆ

ในส่วนของ Windows 10 นั้น Microsoft เพิ่งออกฟีเจอร์ Anti-ransomware ใหม่ล่าสุดผ่านทาง Windows 10 Creators Update ซึ่งยืนยันว่า ลูกค้าที่ใช้ Windows 10 ทุกคนในปัจจุบันจะไม่ได้รับผลกระทบจากกาแพร่ระบาดของ WannaCry Ransomware อีกต่อไป เว้นแต่ผู้ใช้จะจงใจกดรัน Ransomware ด้วยตนเอง

รายละเอียดฟีเจอร์ใหม่ของ Anti-ransomware มีดังนี้

  • Click-to-run for Adobe Flash in Edge – ป้องกัน Ransomware และมัลแวร์อื่นแพร่กระจายตัวเข้ามาบน Windows 10 ผ่านทาง Exploit Kits หรือ Drive-by Download
  • Instant cloud protection via Windows Defender – Windows Defender AV สามารถยับยั้งไฟล์ต้องสงสัยจากการรันและซิงค์ผ่านทาง Cloud Protection Service (คล้ายๆ Sandboxing)
  • Fast remediation mechanism at detection – การตรวจสอบพฤติกรรมบน Windows Defender AV เพื่อบรรเทาการแพร่กระจายของ Ransomware จำกัดการโจมตีจากนาทีให้เหลือเพียงวินาที และลดความเสียหายของไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสจากหลักร้อยไฟล์เหลือเพียงไม่กี่ไฟล์
  • Improved detection for script-based attacks – ปรับปรุง Antimalware Scan Interface (AMSI) ให้ป้องกันสคริปต์ JS และ VBS ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสคริปต์เหล่านี้ถูกใช้โดย Ransomware อย่างกว้างขวาง
  • Wow64 compatibility scanning – ฟีเจอร์การสแกนโปรเซสโดยใช้ Wow64 ซึ่งช่วยให้สามารถตรวจจับปฏิสัมพันธ์ของแอพพลิเคชัน 32 บิตที่รันบนระบบปฏิบัติการ 64 บิตได้ดียิ่งขึ้น
  • Process tree visualizations, Artifact searching capabilities และ Machine isolation and quarantine – 3 ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้าไปใน Windows Defender ATP ซึ่งเป็น Windows Defender เวอร์ชันสำหรับใช้งานเชิงธุรกิจ

อ่านรายละเอียดฟีเจอร์ Anti-ransomware ทั้งหมดได้ที่นี่ [PDF]

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/no-known-ransomware-works-against-windows-10-s/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS และ IOS XE Software ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

AWS ประกาศเปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ GA แล้ว

Amazon Web Services (AWS) ได้เปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ General Availability (GA) แล้ว …