พบบั๊กบน NFC Beaming ใช้ติดมัลแวร์บน Android ได้ เตือนผู้ใช้เร่งอัปเดต

Y. Shafranovich ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ค้นพบช่องโหว่บน NFC Beaming หรือฟีเจอร์การถ่ายโอนไฟล์ระยะใกล้บน Android ว่าสามารถใช้เพื่อการติดตั้งมัลแวร์ได้ จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

Credit: ShutterStock.com

โดยปกติแล้วเมื่อมีการโอนถ่ายไฟล์ APK ผ่านทาง NFC (Near-Field Communication) จะมีการแจ้งเตือนด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่อให้ผู้ใช้งานกดอนุญาตการติดตั้งแอปจากต้นทางที่ไม่น่าเชื่อถือเสียก่อน แต่ประเด็นคือ Shafranovich ไปพบว่า Android Oreo 8 ขึ้นไปนั้นไม่มีการแจ้งเตือนดังกล่าวขึ้นด้านความมั่นปลอดภัยก่อนมีเพียงแต่การอนุญาตติดตั้งเพียงครั้งเดียวซึ่งผู้ใช้งานอาจพลาดกดได้โดยง่าย

ปกติแล้ว Android จะไม่อนุญาตการติดตั้งแอปจากทางอื่นนอกเหนือจาก Play Store ซึ่งหากจำเป็นต้องดาวน์โหลดผู้ใช้งานจะต้องไปตั้งค่าเปิดฟีเจอร์ใน Android OS ทั้งนี้ตั้งแต่ Android 8 เป็นต้นมามีการปรับจากการอนุญาตโดยรวมเป็นการอนุญาตต่อแอปพลิเคชันแทน ซึ่งช่องโหว่หมายเลข CVE-2019-2114 ใหม่เกิดขึ้นเพราะว่า Android Beam App ถูกให้ค่าเป็น Whitelist หรือหมายถึงถูกเชื่อถือในระดับ Play Store อย่างที่ไม่ควรเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบ มีแพตช์จาก Google เมื่อเดือนที่ผ่านมาที่แก้ไขช่องโหว่นี้แล้ว ดังนั้นก็เพียงแค่เข้าไปอัปเดตให้ล่าสุด รวมถึงหากไม่จำเป็นต้องใช้ NFC ก็เข้าไปปิดไว้ให้เรียบร้อยเพราะส่วนใหญ่โทรศัพท์ใหม่ๆ หลายรุ่นจะมีการเปิดไว้เป็นค่าพื้นฐาน และเคราะห์ดีที่ NFC นั้นมีระยะการใช้งานเพียงแค่ประมาณ 4 ซม. เท่านั้น ดังนั้นโอกาสโจมตีก็ค่อนข้างยากตาม

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/android-bug-lets-hackers-plant-malware-via-nfc-beaming/ และ  https://www.techworm.net/2019/11/nfc-malware-android.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel แพตช์ช่องโหว่ 6 รายการ แนะผู้ใช้อัปเดต

Intel ได้ประกาศออกแพตช์ช่องโหว่ของเดือนมกราคมจำนวน 6 รายการ ซึ่งส่งผลกระทบกับ VTune และ Intel Processor Graphics Driver สำหรับ Windows และ Linux …

TechTalk Webinar: ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, IT Security Manager, IT Security Engineer, IT Compliance Officer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีในการตรวจสอบการเข้าถึงสองระบบสำคัญอย่าง Microsoft AD และ File Sharing ตอบโจทย์ด้าน Security และ Compliance โดยเฉพาะ ในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้