ตั้งค่า Apache Web Server ไม่ปลอดภัย ข้อมูลชาวบราซิลกว่า 120 ล้านคนรั่วสู่สาธารณะ

เมื่อเดือนมีนาคม 2018 ที่ผ่านมา นักวิจัยจาก InfoArmor ได้ค้นพบถึงกรณีข้อมูลเลขระบุตัวตนของชาวบราซิลกว่า 120 ล้านคนได้ถูกเปิดเผยสู่สาธารณะจากการตั้งค่า Apache Web Server ที่ไม่ดี นับเป็นข้อมูลของประชาชนเกินกว่าครึ่งหนึ่งของบราซิลเลยทีเดียว

Credit: ShutterStock.com

InfoArmor นั้นพบว่าหน้า index.html ใน Apache Web Server แห่งนี้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น index.html_bkp แทน ทำให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดใน Directory บน Web Server นั้นๆ ได้ ซึ่งด้วยวิธีการนี้เองก็ทำให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญของประชาชนชาวบราซิลกว่า 120 ล้านรายที่ถูกเก็บอยู่ภายในระบบได้

ข้อมูลดังกล่าวนี้เป็นข้อมูล ID Number ของ Cadastro de Pessoas Físicas (CPFs) ซึ่งเป็นค่า ID ที่ธนาคารกลางของบราซิลได้สร้างขึ้นมาสำหรับประชาชนและผู้เสียภาษีทุกคน

วิธีการแก้ไขปัญหาในกรณีนี้เบื้องต้นสามารถทำได้สองทาง ได้แก่ การไม่เปลี่ยนชื่อไฟล์ index.html หลักเด็ดขาด หรือการตั้งค่าใน .htaccess ให้ดี ซึ่งกรณีนี้ก็ต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากที่ InfoArmor ไม่สามารถติดต่อกับเจ้าของระบบได้ กว่าที่ระบบจะถูกแก้ไข

กรณีนี้ถือว่าสร้างข้อกังขาให้กับผู้คนเป็นอย่างมาก ว่าข้อมูลที่มีความสำคัญสูงระดับนี้ถูกจัดเก็บอยู่บนเครื่อง Server ของหน่วยงานภายนอกและเปิดให้เข้าถึงได้แบบ Online ได้อย่างไร โดยที่ระบบเหล่านี้ขาดความมั่นคงปลอดภัยและไม่ได้ผ่านการทำ Compliance เลย

ที่มา: https://www.infosecurity-magazine.com/news/apache-misconfig-leaks-data-120/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้เชี่ยวชาญพบช่องโหว่บน Firmware ของชิป WiFi ยอดนิยมคาดกระทบอุปกรณ์หลายล้านชิ้น

Denis Selianin ผู้เชี่ยวชาญจาก Embedi ได้ค้นพบช่องโหว่บนบน ThreadX หรือ Real-time Operating System (RTOS) ยอดนิยมที่ถูกพัฒนาโดย Express Logic ซึ่งบริษัทอ้างว่าซอฟต์แวร์ได้ถูกนำไปใช้กับชิป …

PCI SSC ออกมาตรฐานใหม่ตอบโจทย์เทรนด์การพัฒนาซอฟต์แวร์ในปัจจุบัน

PCI SSC คณะกรรมการกำหนดมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยของอุตสาหกรรมบัตรจ่ายเงินได้ประกาศออก Software Security Framework ที่เป็นมาตรฐานใหม่เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ของการพัฒนาซอฟต์แวร์ปัจจุบันอย่างคอนเซปต์ DevOps หรือ Continous Delivery โดยคาดว่าจะนำมาใช้ได้ราวปี 2022 เพื่อแทนที่มาตรฐานเดิมอย่าง PA-DSS …