Microsoft เปิดทดสอบฟีเจอร์ Autopatch หวังลดภาระการอัปเดตให้องค์กร

Autopatch เป็นแนวทางใหม่จาก Microsoft ที่เพิ่งประกาศเปิดทดลองให้ผู้สนใจได้ลองเข้ามาลองก่อนได้ ก่อนกำหนดใช้จริง 22 กรกฏาคม

ไอเดียของ Autopatch ก็คือบริการที่ช่วยอัปเดตเครื่อง Windows 10 และ 11 ครอบคลุมตั้งแต่ฟีเจอร์ ไดร์ฟเวอร์ เฟิร์มแวร์ และ Microsoft 365 Apps อย่างไรก็ดีคาดว่าจะเปิดใช้กับผู้ที่มี License ของ Windows 10 และ 11 Enterprise E3 หรือสูงกว่า สำหรับขั้นตอนการเข้าร่วมรอบทดสอบทำได้ดังนี้

  • เข้า Endpoint Manager ด้วยสิทธิ์ระดับ Global Administrator ค้นหาฟีเจอร์ Autopatch ได้ที่เมนู Tenant Administrator หากไม่พบแสดงว่าไม่มีสิทธิ์เพราะไม่เข้าเงื่อนไขศึกษาเพิ่มเติมที่ https://aka.ms/autopatchprerequisites
  • ใช้บราวน์เซอร์ในโหมด InPrivate หรือ Incognito เพื่อรับโค้ดรอบทดลอง
  • เริ่มการประเมินเตรียมความพร้อม เพิ่มที่อยู่ติดต่อสำหรับแอดมิน เพิ่มอุปกรณ์

กลไกภายใต้อุปกรณ์จะถูกแบ่งเป็น 4 กลุ่มคือ จำนวนขั้นต่ำสำหรับทดลอง (Test ring) และขยายเป็น 1% (First Ring) 9%(fast ring) และที่เหลือ 90% (broad ring) ตามลำดับ ไอเดียก็คือการทดลองไล่ตามลำดับไป รวมถึงตรวจสอบประสิทธิภาพว่าก่อนและหลังการอัปเดตประสิทธิภาพเป็นอย่างไร โดย Autopatch มีฟีเจอร์การหยุดและถอนการอัปเดตได้ และทั้งหมดนี้ก็คือความพยายามใหม่ที่ Microsoft หวังลดงานขององค์กร ผู้สนใจศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://techcommunity.microsoft.com/t5/windows-it-pro-blog/windows-autopatch-faq/ba-p/3272081 หรือชมวีดีโอ

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-windows-autopatch-now-available-for-public-preview/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Broadcom แยกขายส่วน End User Computing ของ VMware มูลค่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

หลังจากที่ Broadcom ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในธุรกิจของ VMware แต่ล่าสุดยังมีความเคลื่อนไหวใหญ่อีกครั้ง โดยมีดีลการขายกิจการส่วน VMware End User ซึ่งก็คือ Workspace ONE และ Horizon สู่มือของ …

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …