Black Hat Asia 2021

Microsoft มีพนักงานทำงานด้าน AI เกินกว่า 8,000 คนแล้ว

หลังจากที่ Microsoft ตั้งแผนก AI and Research Group มาได้เป็นเวลา 1 ปี ปัจจุบันทีมงานนี้มีการเติบโตอย่างรวดเร็วถึง 60% และมีพนักงานในทีมแล้วรวมราวๆ 8,000 คน

Credit: Microsoft

 

ทาง Microsoft นั้นเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า Artificial Intelligence (AI) นี้จะเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนโลก และทาง Microsoft เองก็ยังมีวิสัยทัศน์ที่ค่อนข้างชัดเจนว่า AI จะเข้ามาช่วยเปลี่ยนโลกในแง่มุมใดได้บ้าง ทำให้ทิศทางมีความชัดเจนเป็นอย่างมากสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยี AI นี้

สิ่งที่ทำให้น่าสนใจคือ Microsoft นั้นมีผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึง End User อยู่แล้วเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Windows 10 ที่มาพร้อมกับ Cortana, Microsoft Office 365 ที่คนทำธุรกิจทั่วโลกต้องใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้, Microsoft Azure หนึ่งในยักษ์ใหญ่บริการ Cloud ระดับโลก, Microsoft Skype บริการสื่อสารผ่านระบบ Cloud และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ Microsoft สามารถนำเสนอ AI ให้กับผู้ใช้งานได้ในหลายแง่มุม เป็นตัวอย่างการใช้งานได้ อีกทั้งยังนำมานำเสนอเป็นบริการบน Cloud ให้เหล่านักพัฒนานำไปต่อยอดได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งภาพนี้ก็เป็นภาพของการทำ Democratize AI หรือทำให้ AI กลายเป็นเทคโนโลยีที่ทุกคนเข้าถึงได้นั่นเอง

อย่างไรก็ดี Harry Shum หัวหน้าทีม AI and Research Group แห่ง Microsoft ก็ยังได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่า ปัจจุบันนี้ทาง Microsoft เองยังเพิ่งอยู่ในขั้นเริ่มต้นสำหรับการพัฒนา User Experience สำหรับการใช้งาน AI แต่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ประเด็นนี้จะกลายเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ของ Microsoft

หลังจากนี้เราคงได้เห็นศาสตร์ใหม่ๆ และ Ecosystem ใหม่ๆ สำหรับ AI เกิดขึ้นกันอย่างต่อเนื่องครับ คนในวงการ IT อาจต้องตื่นตัวเรียนรู้กันหนักหน่อยครับในช่วงนี้

 

ที่มา: https://www.onmsft.com/news/over-8000-people-are-now-working-on-ai-at-microsoft

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 ขั้นตอนปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล ลดโอกาสเสี่ยงที่จะถูกปรับหรือจำคุกจากพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ด้วยโซลูชันจาก Thales

ในพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนั้นได้มีการระบุถึงการลงโทษในกรณีต่างๆ ที่เกิดการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล โดยมีทั้งโทษจำคุกและโทษปรับ เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ นั้นเกิดการตื่นตัวต่อประเด็นด้านการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า, คู่ค้า และพนักงานมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถปรับตัวรับกับข้อกำหนดในพรบ. ดังกล่าวนี้ได้ดียิ่งขึ้น Thales ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี Data Security และ Data Privacy จึงได้สรุปถึง 4 แนวทางด้าน Data Security ในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลเอาไว้ เพื่อให้ธุรกิจนำไปศึกษาและประยุกต์ใช้งานได้อย่างง่ายดาย

เปลี่ยนกระบวนการธุรกิจเป็นรูปแบบอัตโนมัติที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วย G-ABLE Hyperautionmation Solution และ HPE GreenLake Machine Learning

เปลี่ยนกระบวนการธุรกิจเป็นรูปแบบอัตโนมัติที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วย G-ABLE Hyperautionmation Solution และ HPE GreenLake Machine Learning