ADPT

Microsoft ประกาศจัดตั้งดาต้าเซนเตอร์แห่งแรกในมาเลเซีย

Microsoft ได้ประกาศโครงการความร่วมมือในประเทศมาเลเซียหรือ ‘Bersama Malaysia’ (Together with Malaysia) เพื่อตอบสนองเศรษฐกิจดิจิทัลและดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน นอกจากนี้ยังวางแนวทางสร้างทักษะแก่ประชาชนในประเทศให้ได้ถึง 1 ล้านคนภายในปี 2023

credit : Microsoft

การลงทุนในการจัดตั้งดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกในประเทศมาเลเซียครั้งนี้ทาง IDC ประเมินว่าน่าจะก่อเกิดช่องทางรายได้ใหม่กว่า 4,600 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯในมาเลเซียภายใน 4 ปีข้างหน้า พร้อมทั้งสร้างตำแหน่งงานใหม่ทั้งทางตรงหรืออ้อมไม่น้อยกว่า 19,000 ตำแหน่ง โดยจะช่วยให้องค์กรสามารถเข้าถึงคลาวด์ของ Microsoft อย่างเช่น Microsoft Azure, Microsoft 365, Dynamics 365 และ Power Platform

Microsoft เองตั้งปณิธานไว้อย่างแน่วแน่ในการทำงานร่วมกันกับภาครัฐ ภาคเอกชน และสตาร์ทอัปเพื่อตอบโจทย์เป้าหมายการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน โดยมีความร่วมมือกับ the Social & Economic Research Initiative (SERI) เพื่อจัดตั้ง MYDigital Alliance Leadership Council ในการให้คำแนะนำองค์กรเพื่อแนะแนวทางด้าน Cloud-first และ Digital-native ซึ่งจะเริ่มต้นหารือกันในเรื่องของภาคการศึกษาและ Digital Workforce พร้อมกันนี้ยังมีเสียงตอบรับจากบริษัทชั้นนำของมาเลเซียอย่าง Petronas และ Celcom Axiata Berhad รวมถึงบริษีทชั้นนำอื่นๆ นอกจากนี้ Microsoft ยังได้ร่วมกับพาร์ทเนอร์ระดับท้องถิ่นอย่าง Enfrasys Solution เพื่อให้บริการคลาวด์แก่ภาคประชาชนมาเลเซียโดยตั้งเป้าไว้ในปี 2023

คาดว่าภายในธันวาคมปี 2023 โครงการ Bersama Malaysia จะสร้างทักษะให้แก่ประชาชนได้ถึง 1 ล้านคน ทั้งนี้ Microsoft ได้เข้าไปทำงานร่วมกับทุกฝ่ายตั้งแต่ระดับมหาวิทยาลัย หน่วยงานรัฐบาลและเอกชน เพื่อยกระดับให้ประเทศมาเลเซียก้าวเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัลอย่างแท้จริง

ที่มา : Microsoft Malaysia


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Bitdefender ออก Universal Decryptor สำหรับเหยื่อของแรนซัมแวร์ REvil/Sodinokibi

Bitdefender ออก Universal Decryptor สำหรับผู้ประสบภัยจากแรนซัมแวร์ REvil/Sodinokibi ที่ถูกโจมตีก่อนวันที่ 13 กรกฏาคมที่ผ่านมา

Palo Alto Network เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ส่งการป้องกันระดับองค์กรผ่าน อุปกรณ์ใช้งานในบ้าน ‘Okyo Garde’

เมื่อการทำงานเกิดขึ้นจากที่บ้าน ดังนั้นความเสี่ยงขององค์กรก็เกิดขึ้นจากที่บ้านด้วยเช่นกัน ซึ่งไอเดียใหม่ของ Palo Alto Networks คือการออกโซลูชันใหม่ไปตั้งไว้ที่บ้านที่มีการป้องกันระดับองค์กร