Microsoft เคลม Data Center แห่งใหม่ ไม่ต้องเติมน้ำสำหรับระบายความร้อนแล้ว

หลังจากหน่วยประมวลผลมีวิวัฒนาการอย่างก้าวกระโดดเพื่อตอบสนองความต้องการอย่าง Generative AI จึงทำให้ Data Center จำเป็นต้องมีใช้ “น้ำ” มาช่วยระบายความร้อน แต่ล่าสุด Microsoft ได้เปิดตัว Data Center แห่งใหม่ที่เคลมว่าไม่จำเป็นต้องเติมน้ำเข้าไปเพิ่มเพื่อช่วยระบายความร้อนได้แล้ว

Microsoft ได้เปิดตัวดีไซน์ของ Data Center ใหม่ที่จะช่วยลดการใช้น้ำในการระบายความร้อนภายใน Data Center ได้แล้วเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนมากขึ้น ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ Datacenter Community Pledge ของ Microsoft ที่จะมุ่งเน้นสนับสนุนเศรษฐกิจท้องถิ่นและปกป้องแหล่งน้ำในพื้นที่นั้นด้วย

Credit : Microsoft

โดย CEO แห่ง Microsoft AI คุณ Mustafa Suleyman ได้ชี้ให้เห็นว่า AI นั้นขึ้นอยู่กับน้ำ ซึ่งพวกเราก็เช่นเดียวกัน จึงทำให้บริษัทได้ประกาศเปิดตัว Data Center ที่จะไม่จำเป็นต้องเติมน้ำเข้าไปเพิ่มเติมอีกเพื่อช่วยระบายความร้อนออกมา หากแต่จะเป็นการใช้กระบวนการแบบปิดที่จะรีไซเคิลน้ำภายในเครื่อง Server และ Chiller ที่จะทำให้ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำเข้าไปเพิ่มเติมอีกหลังติดตั้งครั้งแรกสำเร็จ

และคุณ Mustafa Suleyman ยังชี้ให้เห็นว่าระบบระบายความร้อนใหม่ของ Microsoft นี้ จะช่วยทำให้ Data Center แต่ละแห่งสามารถประหยัดน้ำได้ราว 125 ล้านลิตรต่อปีเลยทีเดียว ซึ่งสามารถนำน้ำที่ใช้ระบายความร้อนไปใช้ประโยชน์ในจุดอื่น ๆ แทน เช่น ห้องครัว หรือห้องน้ำ เป็นต้น

เรียกว่าเป็นแนวทางในการระบายความร้อนภายใน Data Center ที่น่าจะช่วยทำให้โลกประหยัดน้ำได้มากขึ้น หากแต่ก็อาจจะจำเป็นต้องใช้พลังงานมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งคงต้องรอผลลัพธ์จาก Microsoft ที่จะนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวไปใส่ใน Data Center ดีไซน์ใหม่ ๆ ในอนาคตต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้ที่นี่

ที่มา: https://analyticsindiamag.com/ai-news-updates/microsoft-claims-datacentres-that-consume-zero-water-for-cooling/

About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

Ericsson เปิดตัวโซลูชัน AI in RAN ยกระดับ 5G ไปอีกขั้นด้วยโครงข่ายที่ฝัง AI อยู่ภายใน

Ericsson เปิดตัว AI in RAN ซอฟต์แวร์แบบ Subscription ล่าสุดที่ฝัง AI ลงในแพลตฟอร์ม Radio Access Network (RAN) โดยตรง …

ERP on Cloud เทรนด์ใหม่อุตสาหกรรมการผลิตไทย : Digiwin Thailand จับมือ GWS CLOUD โชว์โซลูชันในงาน ME EXPO 2026 [Guest Post]

Digiwin Thailand และ GWS CLOUD เตรียมเข้าร่วมจัดแสดงโซลูชัน “Digiwin ERP on GWS CLOUD” ซึ่งถือเป็นเทรนด์ใหม่ในอุตสาหกรรมการผลิตไทย เป็นครั้งแรก ในงาน ME …