Microsoft Azure Kubernetes Service เข้าสู่สถานะ Generally Available แล้ว

Microsoft ได้ออกมาประกาศให้บริการ Azure Kuberntes Service (AKS) เข้าสู่สถานะ Generally Available (GA) แล้ว พร้อมเปิดให้บริการเพิ่มในอีก 5 Region ทั่วโลก

 

Credit: Microsoft

 

ในการเข้าสู่ GA ครั้งนี้ได้ขยายบริการ AKS ให้เปิดเพิ่มเติมที่ Region ต่างๆ ใด Australia East, UK South, West US, West US 2, และ North Europe ด้วย รวมทั้งสิ้นทำให้ AKS เปิดบริการแล้วใน 10 Region บน 3 ทวีปทั่วโลก และในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ก็มีแผนที่จะเปิดเพิ่มเติมในอีก 10 Region ตามมา

จุดเด่นของ AKS คือการที่มีการพัฒนาเครื่องมือสำหรับสร้างและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Containerized Application เพิ่มเติม และยังมีการเสริมความสามารถอย่างเช่น Kubernetes Role-based Access Control (RBAC), Azure Active Directory based Identity และอื่นๆ เข้าไป ในขณะที่ยังมีการเปิดให้ใช้เครื่องมืออื่นๆ อย่าง Terraform หรือ Azure Resource Manager มาจัดการได้อีกด้วย

นอกจากนี้ Microsoft ยังได้อัปเดตด้วยถึงสถานการณ์ด้านการสนับสนุน Kubernetes ใน Microsoft ที่กำลังเติบโต ดังนี้

  • มีพนักงาน Microsoft เกือบ 70 คนแล้วที่ทำการ Contribute ให้กับ Kubernetes
  • เป็นผู้นำและสนับสนุนโครงการ Helm
  • เป็นผู้สร้าง Draft และ Brigade เพื่อให้ Kubernetes กลายเป็นเทคโนโลยีที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น
  • เพิ่มความสามารถในการ Integrate AKS เข้ากับเครื่องมืออย่าง Jenkins, Visual Studio Team Services เพื่อให้ทำ DevOps ได้ดีขึ้น
  • ร่วมพัฒนาใน Virtual Kubelet

ปัจจุบันนี้มีลูกค้าองค์กรที่ใช้งาน Kubernetes บน Microsoft Azure แล้ว เช่น Maersk, Siemens, Varian Health เป็นต้น

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AKS ได้ที่ https://aka.ms/akspage และมีคู่มืออยู่ที่ https://docs.microsoft.com/en-us/azure/aks/kubernetes-walkthrough พร้อมเดโมสำหรับทดสอบที่ https://github.com/Microsoft/SmartHotel360-AKS-DevSpaces-Demo

 

ที่มา: https://azure.microsoft.com/en-us/blog/azure-kubernetes-service-aks-ga-new-regions-new-features-new-productivity/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Azure ประกาศฟีเจอร์ Monitor Container เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน

Azure ได้ประกาศให้ฟีเจอร์ติดตามสถานะและประสิทธิภาพการใช้งานของ Kubernetes Cluster ให้เข้าสู่สภาวะพร้อมใช้งานแล้ว ทำให้ผู้ใช้งานจะสามารถตรวจสอบการทำงานของ Container ที่ใช้งานได้จากหน้าจอส่วนกลางของ Azure โดยไม่ต้องไปล็อกอินที่ตัว Container หรือพึ่งพาเครื่องมืออื่น

Supermicro ยืนยันอีกครั้งไม่พบชิปแปลกปลอมหลังจบกระบวนการตรวจสอบเข้มข้น

ก่อนหน้านี้ทาง Supermicro ได้เคยส่งจดหมายแจ้งลูกค้ากรณีที่ Bloomberg อ้างว่ามีชิปสอดแนมฝังอยู่บนบอร์ดว่าไม่เป็นความจริงซึ่งในตอนนี้บริษัทสามารถพูดได้อย่างเต็มปากแล้วว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงเนื่องจากผ่านกระบวนการตรวจสอบภายในอย่างเข้มข้นเป็นขั้นเป็นตอนเรียบร้อยแล้ว