Microsoft Azure Kubernetes Service เข้าสู่สถานะ Generally Available แล้ว

Microsoft ได้ออกมาประกาศให้บริการ Azure Kuberntes Service (AKS) เข้าสู่สถานะ Generally Available (GA) แล้ว พร้อมเปิดให้บริการเพิ่มในอีก 5 Region ทั่วโลก

 

Credit: Microsoft

 

ในการเข้าสู่ GA ครั้งนี้ได้ขยายบริการ AKS ให้เปิดเพิ่มเติมที่ Region ต่างๆ ใด Australia East, UK South, West US, West US 2, และ North Europe ด้วย รวมทั้งสิ้นทำให้ AKS เปิดบริการแล้วใน 10 Region บน 3 ทวีปทั่วโลก และในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ก็มีแผนที่จะเปิดเพิ่มเติมในอีก 10 Region ตามมา

จุดเด่นของ AKS คือการที่มีการพัฒนาเครื่องมือสำหรับสร้างและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Containerized Application เพิ่มเติม และยังมีการเสริมความสามารถอย่างเช่น Kubernetes Role-based Access Control (RBAC), Azure Active Directory based Identity และอื่นๆ เข้าไป ในขณะที่ยังมีการเปิดให้ใช้เครื่องมืออื่นๆ อย่าง Terraform หรือ Azure Resource Manager มาจัดการได้อีกด้วย

นอกจากนี้ Microsoft ยังได้อัปเดตด้วยถึงสถานการณ์ด้านการสนับสนุน Kubernetes ใน Microsoft ที่กำลังเติบโต ดังนี้

  • มีพนักงาน Microsoft เกือบ 70 คนแล้วที่ทำการ Contribute ให้กับ Kubernetes
  • เป็นผู้นำและสนับสนุนโครงการ Helm
  • เป็นผู้สร้าง Draft และ Brigade เพื่อให้ Kubernetes กลายเป็นเทคโนโลยีที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น
  • เพิ่มความสามารถในการ Integrate AKS เข้ากับเครื่องมืออย่าง Jenkins, Visual Studio Team Services เพื่อให้ทำ DevOps ได้ดีขึ้น
  • ร่วมพัฒนาใน Virtual Kubelet

ปัจจุบันนี้มีลูกค้าองค์กรที่ใช้งาน Kubernetes บน Microsoft Azure แล้ว เช่น Maersk, Siemens, Varian Health เป็นต้น

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AKS ได้ที่ https://aka.ms/akspage และมีคู่มืออยู่ที่ https://docs.microsoft.com/en-us/azure/aks/kubernetes-walkthrough พร้อมเดโมสำหรับทดสอบที่ https://github.com/Microsoft/SmartHotel360-AKS-DevSpaces-Demo

 

ที่มา: https://azure.microsoft.com/en-us/blog/azure-kubernetes-service-aks-ga-new-regions-new-features-new-productivity/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้