Microsoft เปิดตัว Industry-Specific Cloud สำหรับอุตสาหกรรมการเงิน โรงงาน และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

ตลาด Industry-Specific Cloud นั้นกำลังทวีความร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Industry-Specific Cloud ด้วยกันอีก 3 ระบบ รองรับอุตสาหกรรมการเงิน, โรงงานและการผลิต และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

Credit: ShutterStock.com

แนวคิดของ Industry-Specific Cloud นั้นคือการที่ผู้ให้บริการ Cloud ซึ่งมักจะมีบริการย่อยภายในของตนเองอย่างหลากหลายซับซ้อนนั้น จัดชุดสำเร็จรูปมาให้ภาคธุริจองค์กรได้ใช้งานง่ายๆ เลยว่าแต่ละอุตสาหกรรมควรใช้บริการส่วนใดเพื่อทำอะไรบ้างเป็น Best Practice พร้อมมี Offer พิเศษเพื่อให้ตอบโจทย์ต่อรูปแบบการทำธุรกิจของอุตสาหกรรมนั้นๆ

ในครั้งนี้ Microsoft ได้นำทั้งบริการจาก Microsoft Azure และ Microsoft 365 เข้ามาผสานรวมกันเพื่อให้บริการภายใน Industry-Specific Cloud โดย Microsoft Cloud for Financial Services จะมุ่งเน้นไปที่ความสามารถในการทำ Compliance ให้ตรงกับข้อกำหนดทางกฎหมายของแต่ละประเทศให้แตกต่างกันออกไป และจะมีเครื่องมืออย่างเช่น Loan Manager สำหรับใช้อนุมัติการกู้ยืมโดยมีการจัดการงานบางส่วนในกระบวนการด้วยวิธีการแบบอัตโนมัติ

ถัดมาคือ Microsoft Cloud for Manufacturing ที่เน้นเรื่องการช่วยให้ภาคอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิตสามารถทำ Digital Twins ได้ด้วยการจำลองโรงงานและเครื่องจักรทั้งหมดให้มีข้อมูลคู่ขนานในแบบดิจิทัลไปด้วยในตัว ช่วยให้การผลิตมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังรองรับกับมาตรฐานเทคโนโลยีของโรงงานอย่างเช่นเทคโนโลยีที่พัฒนาโดย OPC Foundation ทำให้สามารถนำข้อมูลจากอุปกรณ์ในโรงงานเชื่อมต่อมาใช้งานบน Cloud ได้โดยง่าย

สุดท้ายคือ Microsoft Cloud for Nonprofit ที่ผนวกรวมเครื่องมือต่างๆ บน Cloud เพื่อให้องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรทั่วโลกสามารถนำไปใช้งานในกิจกรรมต่างๆ ได้โดยง่าย เช่น การระดมทุน หรือการบริหารจัดการอาสาสมัคร อีกทั้ง Microsoft ยังมีแผนที่จะพัฒนา Common Data Model สำหรับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อให้สามารถสร้างข้อมูลและจัดเก็บในรูปแบบที่นำไปใช้งานต่อได้โดยง่ายขึ้นมาได้

ที่มา: https://siliconangle.com/2021/02/25/microsoft-debuts-three-new-industry-specific-cloud-bundles/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …