Black Hat Asia 2021

Microsoft เปิดตัว Industry-Specific Cloud สำหรับอุตสาหกรรมการเงิน โรงงาน และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

ตลาด Industry-Specific Cloud นั้นกำลังทวีความร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Industry-Specific Cloud ด้วยกันอีก 3 ระบบ รองรับอุตสาหกรรมการเงิน, โรงงานและการผลิต และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

Credit: ShutterStock.com

แนวคิดของ Industry-Specific Cloud นั้นคือการที่ผู้ให้บริการ Cloud ซึ่งมักจะมีบริการย่อยภายในของตนเองอย่างหลากหลายซับซ้อนนั้น จัดชุดสำเร็จรูปมาให้ภาคธุริจองค์กรได้ใช้งานง่ายๆ เลยว่าแต่ละอุตสาหกรรมควรใช้บริการส่วนใดเพื่อทำอะไรบ้างเป็น Best Practice พร้อมมี Offer พิเศษเพื่อให้ตอบโจทย์ต่อรูปแบบการทำธุรกิจของอุตสาหกรรมนั้นๆ

ในครั้งนี้ Microsoft ได้นำทั้งบริการจาก Microsoft Azure และ Microsoft 365 เข้ามาผสานรวมกันเพื่อให้บริการภายใน Industry-Specific Cloud โดย Microsoft Cloud for Financial Services จะมุ่งเน้นไปที่ความสามารถในการทำ Compliance ให้ตรงกับข้อกำหนดทางกฎหมายของแต่ละประเทศให้แตกต่างกันออกไป และจะมีเครื่องมืออย่างเช่น Loan Manager สำหรับใช้อนุมัติการกู้ยืมโดยมีการจัดการงานบางส่วนในกระบวนการด้วยวิธีการแบบอัตโนมัติ

ถัดมาคือ Microsoft Cloud for Manufacturing ที่เน้นเรื่องการช่วยให้ภาคอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิตสามารถทำ Digital Twins ได้ด้วยการจำลองโรงงานและเครื่องจักรทั้งหมดให้มีข้อมูลคู่ขนานในแบบดิจิทัลไปด้วยในตัว ช่วยให้การผลิตมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังรองรับกับมาตรฐานเทคโนโลยีของโรงงานอย่างเช่นเทคโนโลยีที่พัฒนาโดย OPC Foundation ทำให้สามารถนำข้อมูลจากอุปกรณ์ในโรงงานเชื่อมต่อมาใช้งานบน Cloud ได้โดยง่าย

สุดท้ายคือ Microsoft Cloud for Nonprofit ที่ผนวกรวมเครื่องมือต่างๆ บน Cloud เพื่อให้องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรทั่วโลกสามารถนำไปใช้งานในกิจกรรมต่างๆ ได้โดยง่าย เช่น การระดมทุน หรือการบริหารจัดการอาสาสมัคร อีกทั้ง Microsoft ยังมีแผนที่จะพัฒนา Common Data Model สำหรับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อให้สามารถสร้างข้อมูลและจัดเก็บในรูปแบบที่นำไปใช้งานต่อได้โดยง่ายขึ้นมาได้

ที่มา: https://siliconangle.com/2021/02/25/microsoft-debuts-three-new-industry-specific-cloud-bundles/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft ประกาศจัดตั้งดาต้าเซนเตอร์แห่งแรกในมาเลเซีย

Microsoft ได้ประกาศโครงการความร่วมมือในประเทศมาเลเซียหรือ ‘Bersama Malaysia’ (Together with Malaysia) เพื่อตอบสนองเศรษฐกิจดิจิทัลและดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน นอกจากนี้ยังวางแนวทางสร้างทักษะแก่ประชาชนในประเทศให้ได้ถึง 1 ล้านคนภายในปี 2023

[Guest Post] ฟรอสต์แอนด์ซัลลิแวนประกาศให้อีริคสันเป็นผู้นำในตลาดโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ประจำปี 2020

อีริคสันได้รับการประกาศให้เป็นผู้นำในตลาดโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ประจำปี 2020 โดยฟรอสต์แอนด์ซัลลิแวน โดยความเป็นผู้นำระดับโลกนี้สืบเนื่องมาจากการมีสัญญาเชิงพาณิชย์กับผู้ให้บริการการสื่อสารชั้นนำทั่วโลกกว่า 130 สัญญารวมถึงเครือข่าย 5G ที่เปิดใช้งานแล้วถึง 83 เครือข่ายทั่วโลก