โค้ดโจมตี Memcached DDoS พร้อมรายชื่อเซิร์ฟเวอร์ที่มีช่องโหว่ถูกปล่อยสู่สาธารณะ

หลังเกิดเหตุ GitHub และบริษัทในสหรัฐฯ อีกแห่งถูกโจมตีแบบ DDoS ผ่านทางการปั๊มทราฟฟิกจาก Memcached Server จนเกิดการโจมตีที่มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ คือ 1.35 Tbps และ 1.7 Tbps ล่าสุดเหตุการณ์ยังคงเลวร้ายยิ่งขึ้นเมื่อมีผู้ปล่อยโค้ดสำหรับ PoC การโจมตีดังกล่าวออกสู่สาธารณะ ช่วยให้แฮ็กเกอร์มือใหม่สามารถเริ่มการโจมตีได้ทันที

Credit: GitHub.com

โค้ดโจมตีแบบ Memcached DDoS ที่ถูกปล่อยออกมานั้นแบ่งเป็น 2 ชุด คือ โค้ดที่ถูกพัฒนาโดยภาษา C โดยจะทำการปั๊มทราฟฟิกจาก Memcached Server ที่มีช่องโหว่รวมแล้วเกือบ 17,000 เครื่องที่ได้ระบุไว้ในโค้ดตั้งแต่ทีแรก ส่วนอีกชุดถูกพัฒนาโดยใช้ภาษา Python ซึ่งใช้ API จาก Shodan ในการสแกนหา Memcahced Server ที่มีช่องโหว่ล่าสุดทั้งหมด แล้วส่ง Request ที่ปลอม IP แล้วไปปั๊มทราฟฟิกก่อนส่งต่อไปยังเป้าหมาย

Memcached เป็นระบบ Distributed Caching แบบ Open-source ยอดนิยมที่เริ่มถูกนำมาใช้โจมตีแบบ Amplification/Reflection DDoS โดยแฮ็กเกอร์จะทำการปลอม IP ของ Request เป็น IP ของเหยื่อ แล้วส่งไปยัง Memcached Server ที่เปิดพอร์ต UDP 11211 ซึ่งส่ง Response ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมหลายเท่าตัวตอบกลับไปยังเป้าหมายที่ต้องการโจมตีแทน จากการตรวจสอบพบว่า Memcached Server สามารถปั๊มทราฟฟิกให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิมได้ถึง 51,000 เท่า

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Corero Network Security ค้นพบ Kill Switch สำหรับยับยั้งไม่ให้ Memcahced Server ถูกใช้เพื่อปั๊มทราฟฟิก DDoS เรียบร้อย

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/03/memcached-ddos-exploit-code.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยชี้ Text Editor ยอดนิยมอาจถูกใช้ยกระดับสิทธิ์การโจมตีได้

Dor Azouri นักวิจัยจาก SafeBreach บริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์ตจำลองการโจมตีและเหตุการณ์รั่วไหลออกมาแจ้งเตือนว่า Text Editor ยอดนิยมสามารถก่อให้เกิดยกระดับสิทธิ์การโจมตี เนื่องจากมันมักจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานรัน Code จาก Third-party และเพิ่มความสามารถด้วยการใช้งาน Extension อื่นได้

Intel ระบุ CPU Xeon และ 8th Gen Core รุ่นปลายปีนี้จะแก้ปัญหา Spectre และ Meltdown ในระดับ Hardware แล้ว

Brian Kzranich ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Intel ได้ออกมาเผยรายละเอียดใน Blog ของ Intel ว่า CPU รุ่นใหม่ๆ ของ Intel …