Linux 6.0 มาถึงแล้ว!

Linus Torvalds ได้ประกาศความคืบหน้าการมาถึงของ Linux 6.0 ซึ่งไม่ได้มีความแตกต่างกับ 5.19 มากมายนัก แค่อยากจะเลี่ยงการสับสนในเลขเวอร์ชัน

ไอเดียของเวอร์ชัน 6.0 มาจากการที่ Torvalds ต้องการที่จะหยุดวงจรเลขเวอร์ชันไม่ให้มากไปกว่า .20 ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงใน 6.0 (release candidate version : rc-1) จึงไม่ได้มีอะไรยิ่งใหญ่มากมายในเรื่องฟีเจอร์ ผู้ติดตามบางรายถึงกับเรียกให้เป็น 5.20 แทน อย่างไรก็ดีสิ่งที่น่าจับตาคือมีฟีเจอร์ที่ยังไม่ได้รวมเข้ามาในโปรเจ็คอีกนับหมื่นรายการจึงคาดได้ว่าเวอร์ชัน 6.0 ที่พร้อมเต็มรูปแบบนั้นคงมีขนาดใหญ่โตทีเดียว โดยหลักๆแล้ว Torvalds ชี้ว่าเป็นการพัฒนาเรื่อง GPU, Networking และเรื่องเสียง

อีกประเด็นสำคัญที่เจ้าพ่อลีนุกซ์กล่าวถึงคือความคาดหวังเกี่ยวกับการมาถึงของ Rust ซึ่งหมายตาไว้ว่าคงจะเกิดขึ้นใน 6.x รวมถึงยังได้พาดพิงไปถึงความพยายามของ Intel Habana Labs ที่ทาง Intel เข้าซื้อกิจการบริษัทสัญชาติอิสราเอลเข้ามาด้วยมูลค่ากว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯในปี 2019 พร้อมตั้งเป็นหน่วยในดาต้าเซ็นเตอร์ โดยเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมาทีมได้มีการเผยถึงโปรเซสเซอร์ Gaudi2 และ Greco ซึ่งทาง Tovalds เองแสดงความเห็นว่ายังตามหลัง AMD GPU อยู่

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/linux-6-0-arrives-with-performance-improvements-and-more-rust-coming/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] งานแสดงเทคโนโลยีธุรกิจ 5G แห่งอนาคต เริ่มอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้!!

เปิดประสบการณ์สู่โลกของธุรกิจเทคโนโลยีไร้สายความเร็วสูง 28-29 กันยายน ณ สามย่านมิตรทาว์นฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพฯ

[Guest Post] การใช้ Edge automation กับ 7 อุตสาหกรรมหลัก

บทความโดย เด็บ ริชาร์ดสัน, Contribution Editor, เร้ดแฮท คำอธิบายง่าย ๆ ของ edge computing คือการประมวลผลที่เกิดขึ้น ณ ตำแหน่ง หรือใกล้กับตำแหน่งทางกายภาพของผู้ใช้ …