Breaking News

Cathay Pacific โดนปรับกว่า 20 ล้านบาทจากเหตุทำข้อมูลลูกค้ารั่ว

สายการบิน Cathay Pacific ถูกสั่งปรับเป็นเงิน £500,000 (ราว 20 ล้านบาท) จากเหตุความล้มเหลวในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าให้มั่นคงปลอดภัยในช่วงปี 2014 – 2018 ส่งผลให้ข้อมูลเกือบ 10 ล้านรายการรั่วไหลสู่ภายนอก

Credit: CathayPacific.com

Information Commissioner’s Office (ICO) ระบุว่า ช่วงระหว่างเดือนตุลาคม 2014 ถึงเดือนพฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา ระบบคอมพิวเตอร์ของสายการบิน Cathay Pacific ขาดมาตรการควบคุมด้านความมั่นคงปลอดภัยที่เหมาะสม ส่งผลให้ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าซึ่งประกอบด้วย ชื่อ พาสปอร์ต วันเกิด อีเมล เบอร์โทรศัพท์ ข้อมูลการเดินทาง และอื่นๆ จากลูกค้าในสหราชอาณาจักร 111,578 ราย และประเทศอื่นๆ ทั่วโลกราว 9,400,000 รายถูกเข้าถึงโดยมิชอบจากบุคคลภายนอก

ICO ยังระบุอีกว่า การโจมตีเกิดขึ้นเนื่องจากข้อมููลสำรอง (Backups) ไม่มีการใส่รหัสผ่านหรือเข้ารหัสไว้ เซิร์ฟเวอร์ที่เชื่อมต่อจากอินเทอร์เน็ตก็ไม่มีการแพตช์ช่องโหว่ มีการใช้ระบบปฏิบัติการที่ไม่มีการซัพพอร์ต การใช้แอนตี้ไวรัสไม่เหมาะสม รวมไปถึงการอนุญาตให้เข้าถึงระบบจากภายนอกได้โดยไม่มีการพิสูจน์ตัวตนแบบ 2-factor Authentication

Cathay Pacific เริ่มตระหนักถึงเหตุผิดปกติเมื่อเดือนมีนาคม 2018 โดยทราบจากการถูกโจมตีฐานข้อมูลผ่านการ Brute Force รหัสผ่าน หลังเกิดเหตุ Data Breach นานถึง 3 ปีครึ่ง หลังจากนั้นก็มีการส่งบริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยมาตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและรายงานเรื่องไปยัง ICO

จากเหตุความผิดพลาดครั้งนี้ ทำให้ ICO สั่งปรับสายการบิน Cathay Pacific เป็นจำนวนเงินสูงถึง £500,000 ซึ่งเป็นเพดานสูงสุดของค่าปรับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลปี 1998 ของสหราชอาณาจักรก่อนที่ GDPR จะประกาศบังคับใช้

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/cathay-pacific-hit-with-500000-fine-for-customer-data-breach/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

โปรโมชันพิเศษจาก Fortinet: PDPA Starter Kit & Secure SD-Branch เริ่มต้นที่ 14,500 บาท

Fortinet ออก 2 โปรโมชันพิเศษสำหรับธุรกิจ SMB ที่ต้องการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคล และองค์กรที่เพิ่งเปิดสำนักงานสาขาใหม่หรือต้องการยกระดับการเชื่อมต่ออย่างมั่นคงปลอดภัยผ่าน Secure SD-WAN ในราคาเริ่มต้นเพียงเดือนละ 14,500 บาท

Palo Alto Networks อุดช่องโหว่รุนแรงสูงให้ PAN-OS แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

มีการค้นพบช่องโหว่หมายเลข CVE-2020-2034 ที่มีระดับความรุนแรงสูง ซึ่งสามารถนำไปสู่การลอบรันคำสั่งจากทางไกล จึงเตือนให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งอัปเดต