Breaking News

IBM ประกาศซอฟต์แวร์ของตนจะสามารถรันบนคลาวด์ไหนก็ได้

ไม่ใช่เรื่องประหลาดใจอะไรมากมายนักหลังจากปิดดีล Red Hat อย่างเป็นทางการเพราะตอนนี้ IBM กำลังมุ่งขนเอาซอฟต์แวร์จำนวนมากเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์ม OpenShift ซึ่งสามารถบริหารจัดการ Kuberbetes ตอบโจทย์การ Deploy แอปพลิเคชันได้ทั้ง Hybrid และ Multi-cloud

Credit: Red Hat

แน่นอนว่าคอนเซปต์ของ OpenShift คือการสนับสนุนให้สามารถบริหารจัดการ Kubernetes Cluster ได้ในทุกภาพแวดล้อมอยู่แล้ว ซึ่งโดยความสามารถเดิมก็ยังมาพร้อมกับการผนวกเอาเครื่องมือต่างๆ ที่สนับสนุนการพัฒนามาให้มากมาย เช่น Jenkins, Database และอื่นๆ ทั้งนี้การประกาศข้างต้น IBM เพียงแค่เพิ่มช่องทางใน OpenShift ที่เรียกว่า ‘Cloud Paks’ โดยซอฟต์แวร์ปัจจุบันที่ IBM เปิดเผยมาแล้วคือ

  • Cloud Pak for Application – IBM Application Navigator, IBM WebSphere Liberty และ Open Liberty
  • Cloud Pak for Automation – IBM Business Automation Content Analyser และ IBM Business Automation Insights
  • Cloud Pak for Data – IBM Watson Machine Learning, IBM Watson Studio และ IBM Db2 Warehouse
  • Cloud Pak for Integration – BM API Connect และ IBM MQ
  • Cloud Pak for Multicloud Management – BM Cloud App Management และ IBM Cloud Automation Manager

อย่างไรก็ตามสำหรับ Red Hat เองก็ได้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ในฝั่งของ IBM ด้วยคือ IBM Z และ LinuxONE Mainframe จะสามารถรองรับ OpenShift ได้แล้ว พูดง่ายๆ ว่าถ้อยที่ถ้อยอาศัยกันครับ

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/08/01/with-the-acquisition-closed-ibm-goes-all-in-on-red-hat/ และ  https://www.cbronline.com/news/ibm-cloud-paksAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] The Future of Shopping Valentine’s Day with Retail and E-Commerce

“The Future of Shopping Valentine’s Day with Retail and E-Commerce” วันสำคัญอย่างวาเลนไทน์ที่ผ่านมาหลายคนมองหา “Perfect Gift” สำหรับเพื่อนสนิท ครอบครัวหรือคนรัก …

Food Passion กับการทำ Digital Transformation ด้วยนวัตกรรม, วัฒนธรรม และเทคโนโลยี

หากจะพูดถึงเรื่องราวของการทำ Digital Transformation แล้ว เส้นทางของ Food Passion ธุรกิจเจ้าของแบรนด์ร้านอาหารชื่อดังอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าและจุ่มแซ่บฮัทในการก้าวสู่การเป็นองค์กรนวัตกรรมนั้นก็ถือเป็นอีกเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่คุณเรืองชาย สุพรรณพงศ์ Chief Disruption Officer แห่ง Food Passion ให้ความสำคัญไม่แพ้กันนั้นก็คือเรื่องของวัฒนธรรมและพนักงาน ที่เข้ามามีส่วนช่วยให้การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Food Passion นี้ประสบความสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี