Huawei เปิดตัว OceanStor A800 Storage สำหรับงาน AI

Huawei ได้นำ Storage รุ่นใหม่ของตนมาแสดงโชว์หลังที่งานนอกประเทศหลังพูดถึงมาตั้งแต่ปีก่อนที่ประเทศจีน โดยมุ่งเน้นรองรับงาน AI ในชื่อผลิตภัณฑ์ OceanStor A800 โดยมีการพัฒนาสถาปัตยกรรมแบบใหม่หลายอย่างเพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดการทำงาน

Credit: ShutterStock.com

Storage A Series นี้จะเน้นไปที่งาน AI โดย Huawei มองว่าจะต้องมีสถาปัตยกรรมแบบ Scale-out ที่สามารถรองรับข้อมูลมหาศาลและเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วเพียงพอ ซึ่งในที่นี้ได้เผยสถาปัตยกรรมการแบ่งแยกระหว่าง Plane ต่างๆ ซึ่งทำให้ทลายข้อจำกัดคอขวดการส่งข้อมูลจาก CPU และ Memory

A800 ใช้ CPU ARM ที่ออกแบบโดย Huawei โดยภาพรวมสามารถ Scale Out ได้สูงสุดที่ 512 คอนโทรลเลอร์และการ์ดประมวลผล 4,096 ใบ ที่ให้แบนวิดธ์ได้ถึง PB และ 100 ล้าน IOPs โดยขนาด A800 1U สามารถจุข้อมูลได้สูงสุดถึง 1 PB และมีอัตราการใช้พลังงานที่ 0.7 watt/TB

นอกจากนี้ Huawei ยังกล่าวถึงเทคโนโลยี OceanFS Parallel File System ที่รองรับโปรโตคอล NFS, SMB, HDFS, S3, Posix และ MP-IO ได้

ที่มา : https://www.datacenterdynamics.com/en/news/huawei-unveils-its-oceanstor-a800-ai-specific-storage-solution-announces-128tb-high-capacity-ssd/ และ https://blocksandfiles.com/2024/05/08/huawei-a800-ai-storage-system/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลุ่มผู้ผลิตชิปวอนทำเนียบขาวเลี่ยงแทรกแซงกลไกตลาดหน่วยความจำ

สมาคมอุตสาหกรรมชิปได้ออกมาเรียกร้องให้ทำเนียบขาวหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในแนวทางการกำกับดูแลตลาดชิปหน่วยความจำ

Tenable จับมือ Anthropic เข้าร่วม “Project Glasswing” ยกระดับการป้องกันไซเบอร์ในยุค AI [Guest Post]

การเข้าร่วม Project Glasswing และการได้ร่วมทำงานกับ Claude Mythos Preview ในครั้งนี้ จะช่วยให้ Tenable สามารถสนับสนุนลูกค้าให้เข้าใจพฤติกรรมของโมเดล AI ระดับแนวหน้า (Frontier AI) …