HP ออกแพทช์อัปเดตไดรฟ์เวอร์ ชี้ KeyLogger เอาไว้แก้บั๊ก

หลังจากที่ Modzero บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยจากสวิตเซอร์แลนด์ออกมาแจ้งเตือนถึงโปรแกรมที่ทำตัวเหมือน KeyLogger ซึ่งถูกติดตั้งมาพร้อมกับไดรฟ์เวอร์เสียงบนโน๊ตบุ๊ค HP หลายรุ่นรวมไปถึงรุ่นระดับ High-end อย่าง EliteBook วันนี้ HP ได้ออกแพทช์อัปเดตไดรฟ์เวอร์ที่มีปัญหาแล้ว พร้อมชี้แจงไม่ได้ตั้งใจทำให้เป็น KeyLogger

Credit: HP

Modzero ได้ออกมาเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่าไฟล์ MicTray64.exe ที่มาพร้อมกับ Conexant HD Audio Driver Package ที่ถูกติดตั้งจากโรงงานบนโน๊ตบุ๊ค HP รวม 28 รุ่น จะเก็บบันทึกข้อมูลการพิมพ์ของผู้ใช้เก็บไว้ในไฟล์ Log บนเครื่อง (C:\Users\Public\MicTray.log) ซึ่งเสี่ยงถูกมัลแวร์หรือแฮ็คเกอร์นำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อหารหัสผ่าน บันทึกแชท หรือข้อมูลสำคัญอื่นๆ ได้

ล่าสุด Mike Nash รองประธานของ HP ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า ตอนนี้ทาง HP ได้ออกแพทช์สำหรับแก้ปัญหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ใช้สามารถอัปเดตแพทช์ใหม่ได้ผ่านทาง Windows Update (หรือดาวน์โหลดได้ที่นี่) ส่วนสาเหตุที่ MicTray64.exe ทำตัวเหมือน KeyLogger นั้น เนื่องจากทีมนักพัฒนาจาก Conexant ได้ใช้เพื่อทำ Debugging และเผลอลืมลบฟังก์ชันการทำงานดังกล่าวทิ้งไป

แพทช์ที่ออกมาอัปเดตนี้ นอกจากจะลบความสามารถในการบันทึกข้อมูลการพิมพ์ของไดรฟ์เวอร์ออกไปแล้ว ยังลบไฟล์ Log ที่ใช้เก็บข้อมูลอีกด้วย ผู้ใช้ที่ทำการสำรองข้อมูลไว้เป็นประจำควรคำนึงถึงไฟล์ Log ดังกล่าวขณะกู้ข้อมูลกลับคืนมาด้วย

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ HP Driver Update ได้ที่ http://whp-aus1.cold.extweb.hp.com/pub/softpaq/sp79001-79500/sp79420.html

ที่มา: https://www.axios.com/hp-says-it-has-a-fix-for-flaw-that-caused-some-pcs-to-log-every-keystr-2403751321.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กระจาย Enterprise แอปพลิเคชันอย่างรวดเร็วปลอดภัยด้วย Google Play

Google ได้พัฒนา Managed Google Play ที่เป็นฟีเจอร์เดิมซึ่งทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถซื้อขายและกำหนดลิสต์ของแอปพลิเคชันเพื่ออนุญาตใช้งานภายในกลุ่มทีมงานได้ โดยเพิ่มความสามารถให้รองรับการบริหารจัดการแอปพลิเคชันที่เขียนขึ้นเองภายในองค์กรได้

Throughwave จัดโปรโมชัน Supermicro vSAN ระบบ HCI ราคาเริ่มต้น 3 Node 859,000 บาทเท่านั้น

Throughwave Thailand ตัวแทนจำหน่าย (Distributor) ของ Supermicro อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ได้ออกโปรโมชัน Supermicro Server ร่วมกับ VMware vSAN เพื่อสร้างระบบ Hyper-converged …