มาตรฐาน HDMI 2.1 เตรียมเปิดตัว รองรับ Dynamic HDR, 8K@60Hz และ 4K120Hz ได้

HDMI Forum Inc. ได้อออกมาประกาศถึงแผนการเปิดตัวมาตรฐาน HDMI รุ่น 2.1 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยเน้นที่การเพิ่มความคมชัดในการแสดงผล และเพิ่มปริมาณแบนด์วิดธ์ให้สูงขึ้น โดยสสรุปแล้วมีประเด็นใหหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

Credit: HDMI Forum
  • รองรับการแสดงผลที่ 8K60Hz และ 4K120Hz
  • รองรับการทำ Dynamic HDR สำหรับวิดีโอได้ในตัวว
  • รองรับสาย 48G ที่ทำงานด้วยแบนด์วิดธ์ระดับ 48Gbps สำหรับ HDMI 2.1 แบบ Uncompressed เพื่อแสดงผลวิดีโอ 8K แบบ HDR ได้
  • รองรับ eARC ทำให้สามารถใช้งาน Audio Format ได้หลากหลายและซับซ้อนยิ่งขึ้น เช่น การรองรับ Object-based Audio, Device Auto-detect และฟีเจอร์ Audio Control Signal แบบใหม่ๆ
  • มีฟีเจอร์ Game Mode VRR รองรับ Refresh Rate ได้หลากหลายห ทำให้แสดงผลภาพ 3D ได้ทันทีที่ทำการ Render เสร็จ พร้อมปรับปรุงการแสดงผลสำหรับเกมอีกหลากหลายรูปแบบ
  • ทำงาน Backward Compatible ร่วมกับหัว HDMI 2.0 ได้

มาตรฐาน HDMI 2.1 นี้จะออกสู่ตลาดภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ที่จจะสถึงนี้ โดยปัจจุบันมีบริษัทที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ HDMI Forum อยู่ถึง 83 บริษัททั่วโลก และยังเติบโตอย่างต่อเนื่องอยู่

ที่มา: http://www.hdmi.org/press/press_release.aspx?prid=145About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Delta ร่วมกับ MEA ติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไทย พร้อมอำนวยความสะดวกสบายผ่านแอป MEA EV

Delta Electronics (Thailand) ผู้ให้บริการโซลูชันด้านการจัดการพลังงานและความร้อนชั้นนำของโลก ประกาศความพร้อมให้บริการเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 50 แห่งทั่วไทย พร้อมลงนามข้อตกลงร่วมมือกับการไฟฟ้านครหลวงแห่งประเทศไทย (MEA) เพื่อรวมโซลูชันการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าลงสู่แอปพลิเคชัน MEA EV ที่พัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกสูงสุดให้กับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า

พบ 25 แอปพลิเคชันบน Android แอบเก็บเงินค่าบริการหลังพ้นช่วงทดลองใช้

เมื่อหลายวันก่อน Sophos ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบ 25 แอปพลิเคชันที่แอบเก็บค่าบริการผู้ใช้งานเมื่อไม่ทำการกดยกเลิกช่วงทดลอง โดยจากตัวเลขสถิติมีผู้ดาวน์โหลดรวมกันกว่า 600 ล้านครั้ง