มาตรฐาน HDMI 2.1 เตรียมเปิดตัว รองรับ Dynamic HDR, 8K@60Hz และ 4K120Hz ได้

HDMI Forum Inc. ได้อออกมาประกาศถึงแผนการเปิดตัวมาตรฐาน HDMI รุ่น 2.1 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยเน้นที่การเพิ่มความคมชัดในการแสดงผล และเพิ่มปริมาณแบนด์วิดธ์ให้สูงขึ้น โดยสสรุปแล้วมีประเด็นใหหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

Credit: HDMI Forum
  • รองรับการแสดงผลที่ 8K60Hz และ 4K120Hz
  • รองรับการทำ Dynamic HDR สำหรับวิดีโอได้ในตัวว
  • รองรับสาย 48G ที่ทำงานด้วยแบนด์วิดธ์ระดับ 48Gbps สำหรับ HDMI 2.1 แบบ Uncompressed เพื่อแสดงผลวิดีโอ 8K แบบ HDR ได้
  • รองรับ eARC ทำให้สามารถใช้งาน Audio Format ได้หลากหลายและซับซ้อนยิ่งขึ้น เช่น การรองรับ Object-based Audio, Device Auto-detect และฟีเจอร์ Audio Control Signal แบบใหม่ๆ
  • มีฟีเจอร์ Game Mode VRR รองรับ Refresh Rate ได้หลากหลายห ทำให้แสดงผลภาพ 3D ได้ทันทีที่ทำการ Render เสร็จ พร้อมปรับปรุงการแสดงผลสำหรับเกมอีกหลากหลายรูปแบบ
  • ทำงาน Backward Compatible ร่วมกับหัว HDMI 2.0 ได้

มาตรฐาน HDMI 2.1 นี้จะออกสู่ตลาดภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ที่จจะสถึงนี้ โดยปัจจุบันมีบริษัทที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ HDMI Forum อยู่ถึง 83 บริษัททั่วโลก และยังเติบโตอย่างต่อเนื่องอยู่

ที่มา: http://www.hdmi.org/press/press_release.aspx?prid=145


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google ขยายการใช้งาน Android Security Key กับ iOS แล้ว

ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายนทาง Google ได้ประกาศทำให้มือถือ Android เป็น Hardware Security Key ได้ซึ่งในวันนี้อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถใช้กับอุปกรณ์ iOS อย่าง iPhone หรือ iPad ได้แล้วด้วย

Intel เปิดให้ใช้งาน Unite Collaboration ผ่านบริการคลาวด์แล้ว

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่าน Intel ได้ประกาศให้ซอฟต์แวร์ Unite Collaboration สำหรับงานประชุมทางไกลของตนสามารถใช้งานเป็นบริการจาก Cloud ได้แล้วทั้งที่เปิดตัวมาเป็นโซลูชันแบบ On-premise ในปี 2015