Breaking News

มาตรฐาน HDMI 2.1 เตรียมเปิดตัว รองรับ Dynamic HDR, 8K@60Hz และ 4K120Hz ได้

HDMI Forum Inc. ได้อออกมาประกาศถึงแผนการเปิดตัวมาตรฐาน HDMI รุ่น 2.1 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยเน้นที่การเพิ่มความคมชัดในการแสดงผล และเพิ่มปริมาณแบนด์วิดธ์ให้สูงขึ้น โดยสสรุปแล้วมีประเด็นใหหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

Credit: HDMI Forum
  • รองรับการแสดงผลที่ 8K60Hz และ 4K120Hz
  • รองรับการทำ Dynamic HDR สำหรับวิดีโอได้ในตัวว
  • รองรับสาย 48G ที่ทำงานด้วยแบนด์วิดธ์ระดับ 48Gbps สำหรับ HDMI 2.1 แบบ Uncompressed เพื่อแสดงผลวิดีโอ 8K แบบ HDR ได้
  • รองรับ eARC ทำให้สามารถใช้งาน Audio Format ได้หลากหลายและซับซ้อนยิ่งขึ้น เช่น การรองรับ Object-based Audio, Device Auto-detect และฟีเจอร์ Audio Control Signal แบบใหม่ๆ
  • มีฟีเจอร์ Game Mode VRR รองรับ Refresh Rate ได้หลากหลายห ทำให้แสดงผลภาพ 3D ได้ทันทีที่ทำการ Render เสร็จ พร้อมปรับปรุงการแสดงผลสำหรับเกมอีกหลากหลายรูปแบบ
  • ทำงาน Backward Compatible ร่วมกับหัว HDMI 2.0 ได้

มาตรฐาน HDMI 2.1 นี้จะออกสู่ตลาดภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 ที่จจะสถึงนี้ โดยปัจจุบันมีบริษัทที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ HDMI Forum อยู่ถึง 83 บริษัททั่วโลก และยังเติบโตอย่างต่อเนื่องอยู่

ที่มา: http://www.hdmi.org/press/press_release.aspx?prid=145


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1440 โน้ตบุ๊ครุ่น Commercial จาก ASUS ตอบโจทย์การทำงานทั้งด้านธุรกิจและการศึกษา

เนื่องจากทางทีมงาน ASUS ในประเทศไทยนั้นต้องการจะเปิดตลาดสินค้าในฝั่ง Commercial ทั้งในส่วนของ Notebook และ PC ทางทีมงาน TechTalkThai จึงได้รับอุปกรณ์ของ ASUS มาเพื่อทำการทดสอบใช้งานจริงกันจำนวนมาก ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว โดยในบทความแรกนี้จะขอรีวิวถึงการใช้งาน ASUS ExpertBook P1440 ซึ่งเป็น Notebook รุ่นสำหรับภาคธุรกิจให้ทุกท่านได้รู้จักกันก่อนดังนี้ครับ

พบช่องโหว่บนซิมมือถือ ‘Simjacker’ คาดกระทบผู้ใช้งานกว่าพันล้าน

AdaptiveMobile Security ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้เปิดเผยถึงช่องโหว่บนซิมของโทรศัพท์มือถือ ‘Simjacker’ เพียงแค่ส่ง SMS ไปหาเหยื่อเพื่อใช้งาน นอกจากนี้ยังได้ยืนยันว่ามีการใช้งานจริงมาสักพักใหญ่แล้วซึ่งอาจจะเป็นบริษัทลับที่รัฐบาลสนับสนุน โดยหากประเมินถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบน่าจะเป็นไปได้กว่าพันล้านราย