HDDCryptor Ransomware รูปแบบใหม่เข้ารหัสฮาร์ดดิสก์ทั้งลูก

Renato Marinho นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Morphus Labs ออกมาเปิดเผยถึง Ransomware ตัวใหม่ ชื่อว่า HDDCryptor หรือ Mamba ซึ่งมีจุดเด่นคือการเข้ารหัสฮาร์ดดิสก์ทั้งลูกแทนที่จะเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลทีละไฟล์เหมือน Ransomware ปกติ

Credit: Bacho/ShutterStock
Credit: Bacho/ShutterStock

HDDCryptor ถูกค้นพบเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ในหน่วยงานด้านพลังงานที่ประเทศบราซิล และสำนักงานสาขาในสหรัฐฯ และอินเดีย คาดว่าแพร่กระจายตัวผ่านทางอีเมล Phishing หลังจากที่มัลแวร์ดังกล่าวถูกติดตั้งลงบนเครื่องแล้ว มันจะทำการเขียนทับ Master Boot Record (MBR) ด้วยโค้ดเฉพาะของมัน จากนั้นก็ทำการเข้ารหัสฮาร์ดดิสก์ทั้งลูก

“Mamba เข้ารหัสพาทิชันทั้งหมดของฮาร์ดดิสก์ มันใช้การเข้ารหัสข้อมูลระดับฮาร์ดดิสก์ ซึ่งต่างจากวิธีการดั้งเดิมของ Ransomware ที่เข้ารหัสไฟล์ข้อมูลทีละไฟล์” — Marinho อธิบาย

HDDCryptor เป็น Ransomware บนระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งขัดขวางไม่ให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงระบบปฏิบัติการได้ถ้าไม่มีรหัสผ่าน หรือก็คือกุญแจที่ใช้ปลดรหัสฮาร์ดดิสก์นั่นเอง ซึ่งเหยื่อจะถูกเรียกร้องให้จ่ายค่าไถ่เป็นจำนวนเงิน 1 Bitcoin แลกกับกุญแจรหัสผ่านสำหรับเข้าถึงระบบปฏิบัติการ

จากการตรวจสอบ Bitcoin Address ของแฮ็คเกอร์ พบว่าจนถึงตอนนี้มีผู้ที่ยินยอมจ่ายค่าไถ่ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ราย

ที่มา: https://threatpost.com/mamba-ransomware-encrypts-hard-drives-rather-than-files/120730/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cyber Elite เปิดศูนย์ CSOC บริการเฝ้าระวังและรับมือภัยคุกคามไซเบอร์แบบครบวงจร

ในปัจจุบัน หลายองค์กรทั่วโลกต่างพลิกโฉมธุรกิจของตนสู่การเป็นธุรกิจดิจิทัลมากขึ้น สินค้าและบริการต่างถูกนำเสนอในรูปแบบออนไลน์ ผ่านอินเทอร์เน็ต และแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนเป็นจำนวนมาก เหล่านี้ก่อให้เกิดช่องทางที่อาชญากรไซเบอร์จะใช้โจมตีระบบขององค์กรได้มากขึ้น การรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ในสมัยก่อนที่รอให้เกิดเหตุก่อนแล้วค่อยจัดการเป็นกรณีๆ ไป ไม่สามารถใช้ได้กับภัยคุกคามปัจจุบันที่มีความซับซ้อนและรุนแรง ซึ่งอาจทำให้ธุรกิจหยุดชะงักได้ทันทีหรือเสี่ยงถูกลูกค้าฟ้องร้องได้อีกต่อไป

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission