Google ปล่อย Public Beta สำหรับ Cloud Vision API ให้นักพัฒนาได้ทดสอบใช้งานกันแล้ว

google-cloud-vision-api

Google ปล่อย Public Beta สำหรับ Google Cloud Vision API ให้นักพัฒนาได้ทดสอบใช้งานกันแล้ว ซึ่ง Cloud Vision API จะเป็นตัววิเคราะห์หาวัตถุจากรูปภาพ โดยจะทำการวิเคราะห์ว่าภาพเหล่านั้นมีรายละเอียดอะไรบ้าง สามารถทำการค้นหาวัตถุในภาพได้อย่างแม่นยำ เช่น การตรวจสอบใบหน้า, ตรวจจับ Logo, ตรวจจับสถานที่, ตรวจสอบหาประเภทของวัตถุ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจอารมณ์ของคนในภาพได้อีกด้วย

Cloud Vision API มีความสามารถเด่น ดังนี้

  • สามารถตรวจสอบสถานที่จากรูปภาพได้ โดยใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับ Google Photos
  • สามารถตรวจสอบรูปภาพที่ไม่เหมาะสมได้ ด้วยการใช้เทคโนโลยีจาก Google SafeSearch
  • สามารถวิเคราะห์อารมณ์ ความรู้สึก ของบุคคลในภาพได้ เช่น ดีใจ, เสียใจ, โกรธ
  • มีเทคโนโลยี Optical Character Recognition (OCR) ช่วยในการอ่านข้อความจากรูปภาพได้ และตรวจสอบภาษาจากข้อความโดยอัตโนมัติ
  • สามารถตรวจสอบหา Logo ที่อยู่ในภาพได้

google-cloud-vision-example

สำหรับ Cloud Vision API เวอร์ชัน Beta นี้ จะอ่านภาพที่ถูกเก็บอยู่ภายใน Google Cloud Storage ซึ่งรองรับการสร้าง API request ภายในตัว นอกจากนี้ Google ยังประกาศวิธีการคิดค่าใช้จ่ายจากการใช้ Cloud Vision API อีกด้วย ซึ่งจะคิดค่าใช้จ่ายจากจำนวนครั้งในการตรวจสอบต่อเดือน และจะเริ่มคิดเงินในเดือนมีนาคมนี้

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://cloud.google.com/vision/

ที่มา : http://googlecloudplatform.blogspot.com/2016/02/Google-Cloud-Vision-API-enters-beta-open-to-all-to-try.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน