Google Public NTP Service เตรียมรับมือกับ Leap Second ที่จะเกิดขึ้นช่วงสิ้นปีนี้แล้ว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ในวันที่ 31 ธันวาคมที่จะถึงนี้ จะเกิด Leap Second ขึ้น นั่นหมายถึงเวลาของโลกจะเพิ่มขึ้น 1 วินาที และทาง Google Public NTP Service ได้เตรียมวิธีรับมือกับเรื่องนี้เอาไว้แล้ว

Google Public NTP Service เป็นบริการที่ให้ Compute Engine และ Server ทุกเครื่องใน Google Cloud มาทำการซิงค์เวลา เพื่อให้ Server ทุกตัวได้เวลาในการทำงานที่ตรงกันอยู่เสมอ เบื้องหลังของ Google NTP Service นั้นมีการจ่ายเวลาผ่าน Google Load Balancer และใช้งานร่วมกับ Atomic Clock เพื่อให้ได้เวลาที่เดินเที่ยงตรงมากที่สุด และในวันที่ 31 ธันวาคม เวลา 23:59:60 UTC จะเกิดเหตุการณ์ Leap Second ขึ้น นั่นหมายความว่าเวลาของโลกจะเพิ่มขึ้น 1 วินาที ซึ่งทาง Google ได้มีการเตรียมรับมือเหตุการณ์นี้เอาไว้แล้ว ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2008, 2012 และ 2015

Google จะใช้วิธีการปรับเวลาให้เดินช้าลง 0.0014% ซึ่งเรียกวิธีการนี้ว่า Leap Smear กระบวนการนี้จะกินเวลา 20 ชั่วโมง นับตั้งแต่ 10 ชั่วโมงก่อนจนถึง 10 ชั่วโมงหลังจากเกิด Leap Second โดยสาเหตุที่ Google ไม่ปรับเวลาเพิ่มเป็นวินาทีที่ 61 เพราะว่า บาง OS นั้นไม่รองรับ ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมากมายในครั้งที่ผ่านมา

บริการทุกอย่างของ Google และ API ทั้งหมด มีการซิงค์เวลากับ Smearing Time Server ดังนั้นผู้ที่ใช้งาน Google Services อยู่ควรทำการซิงค์เวลา Compute Engine ของตนเองจาก Smearing Time Server และไม่ควรผสมกับระหว่าง Smearing และ Non-smearing Time Server

สำหรับผู้ที่ใช้งาน NTP Server ภายในองค์กรควรตรวจสอบว่า NTP Server ที่ใช้งานอยู่นั้นจะสามารถรับมือ Leap Second ด้วยวิธีการอย่างไร

ที่มา : https://cloudplatform.googleblog.com/2016/11/making-every-leap-second-count-with-our-new-public-NTP-servers.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้